28/12/2020 16:40 | gocnhinonline

Phim “Mộc dục chi vương” hiện đang là tác phẩm điện ảnh ăn khách của Trung Quốc. Tuy nhiên phim hot này đang đứng trước cáo buộc đạo nhái nội dung series truyện tranh Hàn Quốc “God of Bath”.

“Mộc dục chi vương” (Bath Buddy) hiện đang là từ khóa hot của Trung Quốc, là phim điện ảnh do gã khổng lồ truyền thông Trung Quốc Wanda Media sản xuất. Dù mới ra rạp hôm 11/12 nhưng bộ phim này đã thu hút lượng lớn khán giả tới rạp thưởng thức.

Tuy nhiên bộ phim hiện đang gặp rắc rối lớn khi công ty Moonwatcher tại Hàn Quốc đã nộp đơn khiếu nại tới cơ quan chức năng, tố cáo Mộc dục chi vương vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Công ty phía Hàn cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh chống lại Wanda và giám đốc Yi Zhenxing vì hành vi cẩu thả trong kinh doanh và vi phạm luật bản quyền. Vì sự phát triển hợp tác văn hóa Hàn-Trung”.

Phim hot Mộc Dục Chi Vương của Trung Quốc bị tố đạo nhái truyện Hàn

Nhận xét được đưa ra sau khi công ty Trung Quốc phát hành bộ phim gây tranh cãi vào ngày 11/12. Cụ thể, tình tiết trong phim bị tố sao chép từ nội dung bộ truyện tranh God of Bath của tác giả Ilkwon Ha. God of Bath được đăng tải định kỳ trên Naver WEBTOON từ năm 2011.

MoonWatcher nói rõ hơn về sự vụ, năm 2018, Wanda Media hợp tác cùng họ để sản xuất bộ phim dựa trên loạt webcomic của xứ kim chi nổi tiếng trên Naver và quyết định chọn Yi Zhenxing làm giám đốc cho dự án vào tháng 7 cùng năm. Kịch bản được viết nhắm đến thị hiếu khán giả Trung Quốc.

Tuy nhiên, công ty Trung Quốc đã bất ngờ hủy hợp đồng sản xuất chung với MoonWatcher và bắt đầu sản xuất riêng nhưng vẫn dựa trên webcomic của Hàn.

“Tôi đã mất khoảng tám năm chuẩn bị để đưa God of Bath thành phim. Nhưng đáng buồn là tôi không thể gọi đứa con tinh thần của mình là con mình” – Yoon Chang-Eop, Giám đốc điều hành của MoonWatcher, viết trong một tuyên bố.

Moonwatcher nộp đơn khiếu nại, nhưng ê-kíp sản xuất tại Trung Quốc phủ nhận, cho rằng nội dung bộ phim đã được chỉnh sửa và hoàn toàn khác biệt so với nguyên tác. Công ty Moonwatcher tuyên bố họ sẽ theo đuổi vụ kiện tới cùng.

Mộc dục chi vương là bộ phim xoay quanh câu chuyện của hậu duệ đời thứ hai trong một gia đình giàu có. Không may mất trí nhớ, cậu tới làm việc tại spa và học được kỹ năng chăm sóc nhu cầu tắm rửa của khách hàng. Hai vai chính trong phim do Bành Dục Sướng và Kiều Sam đảm nhận.

Ở một diễn biến khác, những hiệu ứng kỹ xảo trong bộ phim mới “Âm Dương Sư” của đạo diễn Quách Kính Minh cũng bị tố là đạo nhái “Doctor Strange” do Marvel sản xuất.

Âm Dương Sư: Tình Nhã Tập đã chính thức được công chiếu và nhanh chóng thu hút được sự chú ý của đông đảo khán giả đất nước tỷ dân bởi quy tụ toàn những ngôi sao nổi tiếng Hoa Ngữ.

Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết Âm Dương Sư của tác giả người Nhật Bản Baku Yumemakura.

Tiểu thuyết Âm Dương Sư (Onmyōji) là tác phẩm thuộc thể loại giả tưởng, kỳ ảo, có câu chuyện xoay quanh Abe no Seimei, một âm dương sư nổi tiếng thời kỳ Heian, cùng những cuộc chạm trán quỷ dị với những linh hồn tà ác.

Tuy nhiên ngay khi ra mắt, “đứa con” tinh thần của đạo diễn Quách Kính Minh đã bị tố đạo nhái Doctor Strange.

Cụ thể, một số hình ảnh được chụp từ phim ‘Âm Dương Sư: Tình nhã tập’ cho thấy cách lập trận pháp, di chuyển xuyên không gian và hình ảnh học trò luyện tập pháp thuật đều giống với “Doctor Strange”.

QQ nhận định, Âm Dương Sư bản gốc truyện tranh, nhân vật sử dụng giấy phù và niệm chú bằng cách giơ hai ngón tay lên để thực hiện phép thuật. Do đó, có thể nói Quách Kính Minh đã mượn ý tưởng của Doctor Strange để làm cho sản phẩm của mình đẹp mắt hơn.

Bên cạnh đó, một số khán giả đã lên tiếng bênh vực ‘Âm Dương Sư: Tình nhã tập’ cho rằng tuy vòng tròn ánh sáng khi di chuyển là giống nhau nhưng vẫn có sự khác biệt. Hoa văn trên những tấm khiên phép thuật có ý nghĩa văn hóa rõ rệt chứ không phải sao chép hoàn toàn của Doctor Strange. Họ cũng cho rằng, vòng tròn ánh sáng xuất hiện trong nhiều tác phẩm khác, không riêng gì phim của Marvel.

theo Minh Thư (theo SHTT)

Bài viết cùng chuyên mục