19/01/2021 21:12 | gocnhinonline

Động thái mới nhất chống lại Huawei có lẽ là đòn tấn công cuối cùng của chính quyền Trump khiến gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc bị đẩy vào “cửa tử” và làm nhà đầu tư chú ý tới cách tiếp cận của chính quyền Joe Biden với quan hệ Mỹ-Trung.

Chính phủ Hoa Kỳ đã thông báo cho một số nhà cung cấp của Huawei Technologies Co. rằng họ đang thu hồi giấy phép làm việc với công ty Trung Quốc và từ chối các đơn đăng ký khác trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, Reuters đưa tin.

Huawei rơi vào “cửa tử” khi ông Trump tung đòn cuối trước khi rời ghế tổng thống

Các nhà cung cấp được cấp phép hiện tại đã được thông báo bao gồm Intel Corp., Reuters cho biết. Ngoài ra, Bộ Thương mại cho thấy ý định từ chối “một số lượng đáng kể các yêu cầu cấp phép xuất khẩu cho Huawei,” theo một email mà hãng tin này có được.

Động thái mới nhất chống lại Huawei có lẽ là đòn tấn công cuối cùng của chính quyền Trump khiến gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc bị đẩy vào “cửa tử” và làm nhà đầu tư chú ý tới cách tiếp cận của chính quyền Joe Biden với quan hệ Mỹ-Trung. Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip và nhà cung ứng linh kiện cho Huawei bao gồm Samsung Electronics Co., Tokyo Electron Ltd., Advantest Corp. và Lasertec Corp. giảm 1-4% trong phiên ngày 18/01.

Intel nằm trong một nhóm nhỏ các công ty mà chính phủ Mỹ cho phép hợp tác kinh doanh với Huawei sau khi công ty này bị đưa vào danh sách thực thể có mối đe dọa an ninh quốc gia của Hòa Kỳ vào tháng 5/2019.

Các biện pháp trừng phạt của chính quyền Trump đã cắt đứt các mối quan hệ kinh doanh quan trọng của Huawei với như Google của Alphabet Inc. – công ty đã cung cấp phần mềm Android trên hàng trăm triệu điện thoại thông minh Huawei và TSMC – công ty cung cấp các loại chip tiên tiến cho Huawei.

Ông Trump đã thúc đẩy chiến dịch để kiềm chế sự phát triển công nghệ của Trung Quốc khi nhiệm kỳ của ông sắp kết thúc. Xiaomi Corp., một nhà cung cấp điện thoại thông minh và điện tử tiêu dùng khác, nằm trong số 9 công ty được thêm vào danh sách các công ty bị cáo buộc có quan hệ với quân đội Trung Quốc của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Các công ty bị thêm vào danh sách này bao gồm nhà sản xuất máy bay thương mại thuộc sở hữu nhà nước của China – Comac – một công ty đang có mục tiêu tạo ra một chiếc máy bay thân hẹp có thể cạnh tranh với Boeing và Airbus.

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục