16/12/2020 13:55 | gocnhinonline

Cơ quan An ninh điều tra Công an Tp.HCM khởi tố, bắt tạm giam ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, với cáo buộc Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Ngày 16/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an Tp.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam.

Công an Tp.HCM đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Dũng. Quá trình khám xét, Cơ quan An ninh điều tra thu giữ một số tài liệu phục vụ công tác điều tra.

Các quyết định, lệnh của cơ quan điều tra đã được Viện KSND Tp.HCM phê chuẩn.

Trước đó, vào ngày 27/7, Ban thường vụ Thành ủy Tp.HCM đã tạm đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy tại Đảng bộ Saigon Co.op đối với ông Diệp Dũng.

Khởi tố, bắt giam ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op

Tháng 9/2020, Thành ủy Tp.HCM quyết định điều động ông Diệp Dũng đến nhận công tác tại Đảng bộ Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP (HFIC). Đến tháng 11/2020, ông Diệp Dũng được điều động đến nhận nhiệm vụ mới tại Công ty TNHH MTV Xổ sổ kiến thiết TP HCM.

Liên quan đến sai phạm của ông Diệp Dũng, Thanh tra Tp.HCM công bố Kết luận thanh tra số 11/KLTT-P5 về việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op.

Kết luận thanh tra chỉ ra quá trình tăng vốn của Saigon Co.op có sai phạm và sai phạm này thuộc trách nhiệm của HĐQT Liên hiệp, Thành viên Liên hiệp, Ban Tổng giám đốc, các phòng ban chức năng và cá nhân có liên quan tại các thời kỳ.

Ngày 24/7, Thanh tra Tp.HCM có văn bản đề nghị Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op tạm đình chỉ việc tiến hành Đại hội thành viên cho đến khi có kết luận chính thức và ý kiến chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền.

Tuy nhiên, Saigon Co.op không chấp hành, vẫn tiến hành Đại hội biểu quyết các vấn đề liên quan làm ảnh hưởng đến hoạt động và nội dung kết luận thanh tra về công tác nhân sự, phương án huy động vốn, tăng vốn điều lệ, việc rút vốn của các Hợp tác xã thành viên… là vi phạm pháp luật thanh tra.

Thanh tra TP xác định có 20/26 HTX thành viên có góp vốn nhưng không HTX nào cung cấp được cho đoàn thanh tra các hồ sơ góp vốn. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của Saigon Co.op được duy trì ổn định qua các năm, dao động 800 – 1.500 tỉ đồng, tỉ suất lợi nhuận tại Saigon Co.op đạt đến 26-39% trên vốn góp.

Theo Thanh tra TP, có nhiều cá nhân, tổ chức bên ngoài, không phải là xã viên HTX thành viên nhưng “núp bóng” để đưa vốn vào Saigon Co.op. Trong khi theo quy định về phương thức huy động vốn (tại nghị quyết đại hội thành viên bất thường lần 1 năm 2020) thì vốn huy động từ các HTX thành viên không được từ nguồn đi vay hoặc từ nguồn vốn của đối thủ cạnh tranh. Thanh tra TP cho rằng HĐQT Saigon Co.op đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn trong việc kiểm tra nguồn vốn huy động từ các HTX thành viên.

Kết luận của Thanh tra TP chỉ rõ việc tăng vốn điều lệ tại Saigon Co.op không đúng quy định pháp luật; có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung và tài sản nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung; có dấu hiệu phạm pháp hình sự.

theo Thanh Ka (theo TCDN)

Bài viết cùng chuyên mục