26/05/2020 17:25 | gocnhinonline

Với cách quảng cáo “mập mờ”, người tiêu dùng dễ nhầm lẫn công dụng của các sản phẩm Tâm Bình. Thực tế đây chỉ thực phẩm phẩm hỗ trợ, không thể thay thế thuốc chữa các loại bệnh như: khớp, đại tràng, gout…

Công ty Dược phẩm Tâm Bình được thành lập ngày 13/12/2010, do Tổng giám đốc, Dược sĩ Lê Thị Bình sáng lập

Thực phẩm nhưng quảng cáo như… thuốc chữa bệnh

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên Cổng thông tin của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) hiện nay mới chỉ cấp phép xác nhận nội dung quảng cáo cho 2 sản phẩm của Công ty TNHH dược phẩm Tâm Bình là “Viên Gout Tâm Bình” (số 1591/2014/XNQC-ATTP) và “Viên Khớp Tâm Bình” (số 1592/2015/XNQC-ATTP), hình thức quảng cáo được xác nhận là trên truyền hình.

Tuy nhiên, trên nhiều trang web, mạng xã hội đang rầm rộ đăng tải nhiều thông tin quảng cáo về các sản phẩm khác của Tâm Bình là “Đại Tràng Tâm Bình”, “Thấp Diệu Nang Tâm Bình”.

Các sản phẩm của dược phẩm Tâm Bình đang được quảng cáo và bán hiện nay

Trên trang facebook có tên “Dược phẩm Tâm Bình” (đã được tick xanh – xác nhận chính chủ) đăng tải nhiều thông tin quảng cáo về các sản phẩm của Công ty dược phẩm Tâm Bình có nội dung dễ gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, nhầm lẫn đây là thuốc chữa bệnh gout, khớp, đại tràng…

Cụ thể, đoạn quảng cáo có nội dung: “3 bài thuốc sương sương chữa viêm đại tràng tại nhà: Viêm đại tràng không chỉ khiến người bệnh gặp rắc rối, phiền toái trong cuộc sống mà còn tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm; Việc lạm dụng thuốc tây gây ra phản ứng phụ khiến bạn không khỏi băn khoăn, lo lắng; Đừng lo, hãy áp dụng ngay 3 bài thuốc chữa VIÊM ĐẠI TRÀNG tại nhà dưới đây, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ về hiệu quả của chúng…”.

Sau phần quảng cáo này là đường dẫn về trang webhttps://tambinh.vn/dai-trang-tam-binh_p1575.html và số điện thoại tư vấn của Công ty Tâm Bình. Như vậy, người tiêu dùng nếu không tinh ý thì cứ nghĩ thực phẩm “Đại tràng Tâm Bình” là một bài thuốc chữa đại tràng.

Hay một đoạn quảng cáo khác: “Tràn dịch khớp gối, làm sao để nhận biết? Đau nhức: đây là triệu chứng nhận biết đầu tiên. Người bệnh có cảm giác đau nhức, nặng nề tại khớp gối. Cơn đau có thể xuất hiện trong vài chục phút, có khi kéo dài vài giờ, thậm chí vài ngày; Sưng, đỏ khớp: do dịch khớp sản sinh nhiều làm khớp gối bị tổn thương sưng phồng lên, phù nề và nóng đỏ; Vận động khó khăn: người bệnh thường gặp khó khăn khi gập gối, duỗi thẳng, đi lại và vận động: Ngoài ra, một số triệu chứng như: tê chân, cứng khớp, mất cảm giác ở chân,… là những dấu hiệu kèm theo mà người bệnh có thể gặp phải”.

Sau phần nêu triệu chứng của bệnh khớp lại là được dẫn “đặt mua” sản phẩm Viêm khớp Tâm Bình. Người tiêu dùng dễ dàng bị “bẫy” thông tin khi được định hướng mua sản phẩm của Tâm Bình như là thuốc chữa bệnh khớp.

Trên trang facebook có tên “Dược phẩm Tâm Bình” (đã được tick xanh – xác nhận chính chủ) đăng tải nhiều thông tin quảng cáo về các sản phẩm của Công ty dược phẩm Tâm Bình có nội dung dễ gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, nhầm lẫn đây là thuốc chữa bệnh gout, khớp, đại tràng…

Điều đáng nói, trong tất cả các “tus” trên trang facebook “Dược phẩm Tâm Bình” đều không hề có nội dung cảnh báo: “Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Vì vậy, người tiêu dùng – đặc biệt là người dân ở các vùng nông thôn, ít được tiếp cận thông tin sẽ nhầm lẫn công dụng các sản phẩm của Công ty dược phẩm Tâm Bình.

Sự thật, các sản phẩm của Tâm Bình hiện nay như: “ Viên gout Tâm Bình”, “Viên khớp Tâm Bình” “Thấp diệu nang Tâm Bình”, “Đại tràng Tâm Bình” đều chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải và không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 hướng dẫn luật an toàn thực phẩm quy định: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh”.

Vì vậy, khách hàng – người tiêu dùng cần hết sức cảnh giác và cẩn trọng với những quảng cáo “thổi phồng” công dụng về sản phẩm của Tâm Bình.

Dược phẩm Tâm Bình nhiều lần bị xử phạt vì sai phạm

Đầu năm 2020, Cục An toàn thực phẩm (Cục ATTP) đã phát đi thông báo về việc 2 sản phẩm của viên Gout Tâm Bình, Đại tràng Tâm Bình đang được quảng cáo vi phạm pháp luật.

Thời gian qua, Cục ATTP phát hiện trên các trang website: daitrang.net, chuabenhgout.net đang quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ Sức Khỏe: Viên Gout Tâm Bình, Đại tràng Tâm Bình quảng cáo trái Pháp luật.

Theo thông báo của Cục, trong thời gian qua, qua công tác hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên internet và môi trường mạng, Cục An toàn thực phẩm phát hiện trên các trang:daitrang.net, chuabenhgout.net đang quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Viên Gout Tâm Bình, Đại tràng Tâm Bình nội dung quảng cáo trên các website nêu trên gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định (Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận); Quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm; quảng cáo sử dụng hình ảnh, uy tín, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm.

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo vi phạm nêu trên do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dược phẩm Tâm Bình (địa chỉ: Số 349 phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Quá trình hậu kiểm, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dược phẩm Tâm Bình không thừa nhận các website nêu trên của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dược phẩm Tâm Bình, Công ty không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Viên Gout Tâm Bình, Đại tràng Tâm Bình trên các website này.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Viên Gout Tâm Bình, Đại tràng Tâm Bình đang được quảng cáo vi phạm trên các website nêu trên không đúng với nội dung quảng cáo đã được Cục An toàn thực phẩm thẩm định.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm, trong thời gian Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Viên Gout Tâm Bình, Đại tràng Tâm Bình quảng cáo trên các website daitrang.net, chuabenhgout.net nêu trên.

Được biết, trước đây Công ty Tâm Bình đã từng bị cơ quan chức năng xử phạt vì liên quan đến các sai phạm trong quảng cáo. Cụ thể:

Năm 2014, Thanh tra Bộ TT&TT ban hành Quyết định số 724/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dược phẩm Tâm Bình 25 triệu đồng, do đã quảng cáo các sản phẩm TPCN: Viên khớp Tâm Bình, Viên Gout Tâm Bình, Đại Tràng Tâm Bình, Viên Tiêu hóa Tâm Bình, trên trang web có địa chỉ http://tambinh.vn, không đúng với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Năm 2015, Cục ATTP quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty Dược phẩm Tâm Bình, do quảng cáo sản phẩm TPCN Viên khớp Tâm Bình, có nội dung gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Sau khi sự việc xảy ra, bà Lê Thị Bình, Tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Tâm Bình cho biết, sai sót này xuất phát từ lỗi vô ý của bộ phận biên tập trang website, không hiểu đúng bản chất của sản phẩm vVên khớp Tâm Bình, cũng như những sản phẩm khác của công ty.

Khoản 15, Điều 6, Luật Dược 105/2016/QH13 quy định: “Cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế”.

Link G:http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/nhung-lan-dinh-phot-sai-pham-cua-duoc-pham-tam-binh-nguoi-benh-nen-tinh-tao-a646.html?

Minh Tâm – Nhung Trần (Theo Suckhoe24h)

Bài viết cùng chuyên mục