09/11/2021 22:55 | gocnhinonline

GNO- Ngoài xây dựng không phép quy mô lớn đã bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt, đình chỉ thi công, chủ đầu tư Dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp nằm ở vị trí “đất vàng” tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, là Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai còn sử dụng đất công không đúng mục đích và chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang thương mại dịch vụ. Dư luận tại địa phương đề nghị cơ quan thanh kiểm tra, điều tra cần làm rõ liệu có “chống lưng” hoặc lợi ích nhóm ở dự án này.

Sử dụng đất công không đúng mục đích

Toàn cảnh Dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp

Theo tìm hiểu, ngày 2/4/2002, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 929/QĐ.CT.UBT cho Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 22.229,1m2 thuộc thửa số 1, tờ bản đồ số 4, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa để sử dụng vào mục đích văn phòng và nhà xưởng sản xuất (theo cơ sở dữ liệu đất đai khu đất này hiện có diện tích 23.677m2). Sau đó, Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai lập Dự án đầu tư khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp tại vị trí trên. Sau khi Khu A với quy mô năm tầng, diện tích 3.500 m2 hoàn thành, đưa vào sử dụng và tiến hành xây dựng Khu B quy mô sáu tầng, 4.300m2 thì bị cơ quan chức năng đình chỉ do không có giấy phép xây dựng.

Đến ngày 14/12/2018, Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai có Văn bản số 532/C1C kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án. Tuy nhiên, theo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất TP Biên Hòa đến năm 2020, vị trí thửa đất thuộc quy hoạch đất thương mại dịch vụ, chỉ phù hợp một phần mục tiêu đầu tư thương mại, không phù hợp đầu tư căn hộ cao cấp. Ngoài ra, dự án trên không nằm trong kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của TP Biên Hòa đã được phê duyệt. Do đó, với chức năng của mình, đến thời điểm này, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Đồng Nai chưa thẩm định nhu cầu sử dụng đất và chưa tham mưu UBND tỉnh Đồng Nai cho phép Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp.

Khu A của dự án đã đưa vào sử dụng từ năm 2017

Đối với việc xử lý sai phạm, qua rà soát, Thanh tra tỉnh Đồng Nai xác định, Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai không sử dụng đất đúng mục đích thuê đất làm văn phòng và nhà xưởng, mà tự ý xây dựng Khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp khi chưa được UBND tỉnh Đồng Nai cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Do đó, việc Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai tự ý chuyển mục đích sử dụng đất đã vi phạm pháp luật về đất đai.

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở TN-MT Đồng Nai làm việc với chủ đầu tư dự án để xử lý hành vi vi phạm về sử dụng đất không đúng mục đích. Hiện, Thanh tra Sở TN-MT Đồng Nai đang kiểm tra hành vi vi phạm để xử lý theo quy định.

Đối với lĩnh vực trật tự xây dựng, trả lời phóng viên Nhân Dân điện tử về xử lý những sai phạm ở Dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp, tại buổi họp báo do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức vào ngày 20-8, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai Đỗ Thành Phương cho biết, hiện đã xử phạt hành chính và đang xem xét hướng xử lý tiếp theo. Khi nào có kết quả sẽ tiếp tục thông tin.

Liệu có dấu hiệu lợi ích nhóm?

Sau khi Báo Nhân Dân điện tử đăng bài viết về dự án quy mô rất lớn nhưng không có giấy phép xây dựng, nhiều người dân ở TP Biên Hòa tỏ ra rất bất ngờ khi biết công trình sừng sững lại không có giấy phép: “Tôi đề nghị phải làm rõ, tại sao công trình xây dựng không phép quy mô rất lớn, giữa một trong những tuyến đường trung tâm của TP Biên Hòa mà cơ quan chức năng lại không phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Trách nhiệm của cơ quan chức năng trong trường hợp vi phạm này ở đâu?”, ông Đặng Văn Trường, một người dân TP Biên Hòa bức xúc.

Cùng quan điểm, một cán bộ về hưu tại TP.Biên Hòa đặt câu hỏi: “Ai bảo kê cho việc xây dựng công trình không phép tại Dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp tại phường Tân Tiến. Qua báo chí, tôi được biết, Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc, hy vọng những khuất tất ở dự án này sớm được làm sáng tỏ”.

Khu B của dự án đang bị đình chỉ thi công

Trong khi đó, một chủ doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản tại TP.Biên Hòa tính toán, đối với khu đất hơn 23.677m2 của dự án này, nếu được cấp có thẩm quyền đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang thương mại dịch vụ, chủ đầu tư sẽ phải đóng khoản thuế tiền sử dụng đất khoảng 300 tỷ đồng.

Trả lời phóng viên Nhân Dân điện tử một cán bộ có nhiều năm làm công tác quản lý ở lĩnh vực đất đai tại Đồng Nai và từng nắm rõ về dự án này khẳng định: Đối với khu đất hơn 23.677m2 thuộc đất công được UBND tỉnh Đồng Nai cho Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai thuê để làm văn phòng, nhà xưởng. Trường hợp muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang thương mại, dịch vụ phải thực hiện việc đấu giá đất và phải công khai quy hoạch làm khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Một sự kiện do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức tại Khu A của dự án

Cũng theo vị cán bộ này, riêng nhà hàng Eros Palace đang tồn tại hiện hữu ở Khu C của Dự án, diện tích hơn 2.200m2, được cấp giấy phép xây dựng tạm từ năm 2013, đến nay, đã hết thời gian theo giấy phép tạm phải tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu. Đối với Khu A là trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện đã đưa vào sử dụng và Khu B là trung tâm thương mại dịch vụ đang bị đình chỉ thi công vì không có giấy phép, phải xử phạt theo quy định. “Tôi đề nghị các ngành chức năng, như: Cảnh sát kinh tế, thanh tra làm rõ có dấu hiệu lợi ích nhóm, hưởng chênh lệch giá đất ở dự án này. Nếu không làm sáng tỏ, ngăn chặn kịp thời, tôi sợ rằng đất công ở vị trí đắc địa này sẽ bị nhóm lợi ích thâu tóm”, vị cán bộ này đề nghị.

Trong khi các ngành liên quan tỉnh Đồng Nai đang vào cuộc để kiểm tra, thanh tra, điều tra thì hiện nay tại Khu A của Dự án là trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện vẫn đang được chủ đầu tư cho thuê. Đáng nói, nhiều hội nghị được UBND tỉnh Đồng Nai, cũng như một số sở, ngành của tỉnh thuê làm địa điểm tổ chức, khiến dư luận không khỏi đặt vấn đề: Tại sao một công trình vi phạm pháp luật về xây dựng và đang bị nhiều tai tiếng, khiến một bộ phận cán bộ, đảng viên và người dân bức xúc lại được các cơ quan nhà nước thuê để tổ chức các sự kiện. Phải chăng ở TP.Biên Hòa không còn địa điểm nào phù hợp để tổ chức sự hiện hay đằng sau có các mối quan hệ, nhóm lợi ích đã ưu ái đối với chủ đầu tư dự án này?

T.A tổng hợp

Bài viết cùng chuyên mục