10/08/2020 14:36 | gocnhinonline

Với khả năng đưa những sáng chế của mình vươn tầm quốc tế, xuất khẩu tới 15 quốc gia, kỹ sư “chân đất” – nhà sáng chế Phạm Văn Hát đã khiến bao người nể phục bởi những ý tưởng cùng đam mê chưa bao giờ cạn.

Xuất thân từ một gia đình nghèo ở huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, không được qua đào tạo trường lớp nhưng anh nông dân Phạm Văn Hát, sinh năm 1972 từ thực tiễn lao động đã phát minh rất nhiều nông cụ, máy móc mang lại lợi ích thiết thực trong hoạt động nông nghiệp và cuộc sống. Những sáng chế của anh Hát không những ứng dụng rộng rãi trong nước, hiện tại còn được xuất khẩu tới 15 quốc gia.

Sáng chế mới không phải là nhận được một tấm bằng công nhận mà cái chính phải là tính ứng dụng và sự thiết thực của sản phẩm

Theo anh Hát, yếu tố quan trọng nhất trong các sản phẩm của ‘Hát sáng chế’ đều được dựa trên các yếu tố tiên quyết như hữu dụng – có thể áp dụng trực tiếp trên thực địa; hiệu quả cao với giá thành phải chăng, phù hợp với túi tiền của người làm nông Việt Nam.

Từ các yếu tố đó, các sáng chế của công ty Phạm Văn Hát đã gây dựng được uy tín không chỉ ở trong phạm vi đất nước ta, mà còn vượt qua biên giới tới với những trang trại và mảnh đồng của các nước bạn.

Anh Hát chia sẻ: “Điều cốt yếu ở các sáng chế mới không phải là nhận được một tấm bằng công nhận mà cái chính đó là tính ứng dụng, sự thiết thực của sản phẩm đối với hoạt động sản xuất thường ngày của nhà nông”.

Anh cũng chia sẻ thêm rằng, có rất nhiều sản phẩm ra đời tại nhà xưởng không được thai nghén từ ý tưởng của chính anh mà chúng ra đời với “lời nhờ của người quen” và nhu cầu thực tế của chính người nông dân.

“Có nhiều người có ý tưởng về cái này cái kia, họ tới và hỏi tôi liệu có thể tạo ra một chiếc máy như thế hay không, và nếu như nằm trong khả năng của bản thân tôi sẽ nhận lời và bắt đầu mày mò để tạo ra sản phẩm đó”, nhà sáng chế cho biết thêm.

Với số lượng nhân công chính thức tại xưởng chỉ dừng lại ở con số 4 và hầu hết các giai đoạn gia công đều được anh Hát đặt hàng tại các xưởng ngoài, sản phẩm sáng chế đi ra từ nhà xưởng Công ty TNHH Hát sáng chế luôn đươc đến tay người dùng với mức giá thấp nhất so với các sản phẩm cùng công năng khác trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đến nay, anh là người nông dân điển hình thành công với sự sáng tạo, ham tìm hiểu, học hỏi. Rất nhiều bằng khen, huy chương anh đã nhận được, thậm chí cả Huân chương Độc lập do Nhà nước trao tặng cũng đã nằm trong tủ phần thưởng của anh. Nhưng anh vẫn không ngừng sáng tạo, vẫn tiếp tục, cải tiến và chế tạo thêm nhiều loại máy nông cụ để giúp người lao động nông thôn đảm bảo năng suất, điều kiện lao động với một quan điểm chế tạo là càng đơn giản càng tốt, không cần chip điện tử, rơ le.

Theo Hải Vân (theo SHTT)

Link G:https://sohuutritue.net.vn/nha-sang-che-pham-van-hat-dam-me-thoi-thuc-va-y-tuong-chua-bao-gio-can-d80429.html

Bài viết cùng chuyên mục