11/03/2021 04:58 | gocnhinonline

Sau khi tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên, khả năng miễn dịch của người tiêm sẽ đạt khoảng 61-67%. Các nhân viên y tế sẽ được theo dõi sức khỏe cũng như lấy mẫu máu để xem xét lượng kháng thể.

Theo thống kê, trên thế giới có 10% cán bộ y tế lây nhiễm trong tổng số ca mắc COVID-19. Vì vậy, việc bảo vệ cán bộ y tế là ưu tiên hàng đầu, để giữ vững đội ngũ y tế trong điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, trước khi tiêm các cán bộ, nhân viên y tế sẽ được khám sàng lọc, sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý quá trình tiêm chủng cá nhân đồng bộ với hệ thống của Bộ Y tế. Sau khi tiêm, những người này sẽ ở lại viện để theo dõi 30 phút đề phòng có tình trạng khẩn cấp xảy ra. Sau đó sẽ được đưa vào phòng bệnh đánh giá trong 24h, nếu an toàn thì người bệnh về và tiếp tục được hướng dẫn, theo dõi tại nhà.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam trả lời báo phỏng vấn báo chí sáng 8/3

Theo nghiên cứu, sau khi tiêm mũi đầu tiên, khả năng miễn dịch của người tiêm sẽ đạt khoảng 61-67%, sau mũi thứ 2 đạt khoảng hơn 80%. Sau tiêm, các nhân viên y tế sẽ được theo dõi sức khỏe cũng như lấy mẫu máu để xem xét lượng kháng thể.

Do lượng vaccine đợt đầu về hạn chế nên Bộ Y tế chỉ phân bổ vaccine cho các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19 và 13 tỉnh, thành có dịch.

GS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết thêm, bất cứ loại thuốc hay sinh phẩm gì đưa vào cơ thể đều có những tác dụng phụ nhất định, vì vậy chúng ta luôn phải đề phòng các trường hợp xảy ra. Ngay khi chọc mũi tiêm vào người đã có phản ứng đau tại chỗ tiêm, với vaccine COVID-19 này, tác dụng phụ ghi nhận nhiều nhất là đau ở nơi tiêm, một số trường hợp có thể áp xe cả nơi tiêm; nặng nề nhất là có thể gây sốc phản vệ. Theo GS Kính, đây là trường hợp có thể xảy ra ở tất cả các thuốc, kể cả kháng sinh khi tiêm vào người đều có thể dẫn tới sốc phản vệ. Vì vậy, tại mỗi cơ sở, khi biết được các yếu tố bất lợi đó có thể xảy ra thì phải chuẩn bị các dụng cụ sẵn sàng để xử trí kịp thời; Đồng thời phải hỏi đầy đủ các thông tin về người được tiêm trước khi tiêm xem có tiền sử phản vệ hay không để xem xét xem có tiêm được hay không.

Một người có thể tiêm các loại vaccine COVID-19 khác nhau?

GS Kính cho biết, thông thường tiêm vaccine mũi thứ nhất của hãng nào thì mũi thứ hai cũng phải tiêm của hãng đó, vì cơ chế miễn dịch của mỗi một loại vaccine sản xuất khác nhau. Vì vậy cần có quy định nghiêm ngặt trong việc tiêm vaccine.

Vaccine vẫn là biện pháp phòng vệ chủ động tốt nhất

Ông Kính cũng cho biết, rất nhiều bệnh truyền nhiễm chúng ta đã khống chế được nhờ có vaccine. Đối với vaccine Astra Zeneca, hiện nay đã được phê chuẩn sử dụng ở hơn 30 nước trên thế giới. Bên cạnh đó, vaccine này đảm bảo được các tiêu chí ban đầu là an toàn và có tính sinh miễn dịch. Đồng thời được bảo quản không quá gay gắt, nghiêm ngặt, đây chính là ưu việt của vaccine này.

“Vaccine là một trong những công cụ hữu ích thêm vào hiệu quả của công tác chống dịch. Mặc dù tiêm vaccine nhưng chúng ta vẫn phải kết hợp chặt chẽ với biện pháp phòng dịch 5K của Bộ Y tế”- GS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết.

Bài viết cùng chuyên mục