11/05/2020 18:35 | gocnhinonline

Hàng ngày với gánh rau trên đôi vai gầy, chị đi bộ cả chục cây số để kiếm tiền nuôi con. Niềm hy vọng duy nhất của chị là cậu con trai thì giờ lại đang nằm cấp cứu, tính mạng hết sức mong manh…

Mang trên mình bộ quần áo bảo hộ vô trùng, tôi được phép vào phòng cách ly đặc biệt thăm em, Khoa Hồi sức tích cực 2, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Các Y, Bác sĩ ở đây đang chạy đua với thời gian từng giây, từng phút để cứu tính mạng chàng trai trẻ Mai Xuân Phúc (SN 2003).

Sau hơn 10 gặp nạn, Phúc vẫn nằm hôn mê bất tỉnh, với một vết khâu kéo dài vắt ngang đỉnh đầu, vết mổ vẫn còn chưa se miệng. Phần đầu của em vẫn sưng tấy vì va đập mạnh. Một chiếc ống xông nhỏ được gắn ở mũi và mở khí quản ở cổ để giúp Phúc ăn và thở.

Phòng bệnh yên ắng đến rợn người chỉ có những âm thanh của đủ các loại máy móc, thiết bị hỗ trợ, giúp Phúc cầm cự sự sống.

Sau hơn 10 ngày gặp nạn dẫn đến đa chấn thương nghiêm trọng, Phúc vẫn hôn mê sâu
Quanh giường chàng trai 17 tuổi này là đủ các loại máy móc, thiết bị hỗ trợ, giúp em cầm cự mạng sống

Khuôn mặt thất thần, đôi mắt quầng thâm nhiều ngày không ngủ, nước mắt lưng tròng thấm ướt khẩu trang đang đeo, chị Lê Thị Bằng (53 tuổi, mẹ của Phúc) nghẹn ngào kể:

“Hôm đó cháu nó xin đi sang nhà bạn chơi. Tôi vừa cắp rổ rau ra đến đầu làng thì nghe tin cháu nó gặp nạn. Chạy đến nơi thì thấy cháu nó nằm ngất lịm đầu đầy máu… Hơn chục ngày rồi, cháu nó vẫn vậy, cứ nằm im thế kia, bao giờ con tỉnh lại Phúc ơi!”.

Những tiếng gọi tên con một cách vô vọng, trong nỗi đau đớn khôn cùng của người mẹ tội nghiệp, khiến chúng tôi thật khó mà cầm lòng mình được.

Vay được hơn 10 triệu đem theo, nay đã dùng hết, tiền điều trị của con chị Bằng đành khất nợ

Vốn kém duyên, nên khi bạn bè cùng trang lứa đã con cái đề huề thì chị Bằng vẫn lẻ bóng. Đến năm 34 tuổi chị đánh liều tìm đến một người đàn ông và không có đăng kí kết hôn, những mong kiếm đứa con để còn trông cậy khi về già. Người đàn ông này đã có gia đình nhưng sống cô đơn khi xa vợ đến hơn 10 năm. Sau này, người vợ cũ tìm về, họ lại sống với nhau.

Số phận thật trớ trêu, đứa con gái lớn Mai Thị Sâm (SN: 2002) vừa bị tật ở chân, nói ngọng, lại mắc tim bẩm sinh. Em đã phải trải qua 2 lần phẫu thuật, hiện hàng ngày vẫn phải dùng thuốc.

Mọi hy vọng chị Bằng dồn cả vào Phúc, đang học lớp 11, thì tai họa bất ngờ ập đến…

Người mẹ nghèo đau đớn bất lực, khi con trai rơi vào cảnh “thập tử nhất sinh”

Chị Bằng cho biết, bao năm qua 3 mẹ con chị sống cơ cực vô cùng. Mọi chi tiêu của gia đình, chỉ trông chờ vào tiền bán rau của người mẹ với khoản tiền trợ cấp khuyết tật 405 ngàn/tháng của Sâm.

Hàng ngày chị Bằng phải đi một quãng đường hơn 10 cây số với gánh rau trên vai, nếu may mắn thì chị kiếm được vài chục ngàn đồng. Hôm nào ế hàng, thì 3 mẹ con lại ăn rau thay cơm.

Dành dụm từng đồng lẻ, chị Bằng dùng để mua thuốc cho đứa con gái tật nguyền, thi thoảng người mẹ nghèo này mới dám mua vài thanh đậu, hay mấy quả trứng vịt để cải thiện bữa ăn cho các con.

Theo con ra bệnh viện đã hơn 10 ngày, số tiền hơn 10 triệu đồng đem theo đã hết sạch, tiền điều trị của con, chị Bằng đành xin khất nợ, còn những suất cơm từ thiện giúp người mẹ này cầm cự qua ngày…

Bao năm qua mẹ con chị Bằng sống trong cơ cực, với thu nhập chỉ trông chờ vào gánh rau của mẹ và khoản trợ cấp xã hội của đứa con gái tật nguyền

Chị Nguyễn Hà Phương, cán bộ phòng Công tác Xã hội bệnh viện Việt Đức cho biết: “Khi chúng tôi tiếp nhận thông tin của ca bệnh này từ phía khoa phòng đưa lên, thật sự là rất lo lắng. Phúc thì còn quá trẻ mà chấn thương lại nặng quá, mẹ em cũng chỉ có vỏn vẹn hơn 10 triệu đồng đi vay đóng viện phí.

Phúc vẫn chưa tỉnh và đang phải thở máy. Với chấn thương nguy hiểm như vậy, tiên lượng bệnh nhân sẽ phải thở máy kéo dài, thời gian điều trị sẽ rất lâu và vô cùng tốn kém. Trong tình trạng hiện tại, nếu dừng lại chắc chắn em sẽ khó qua khỏi.

Được biết hoàn cảnh gia đình Phúc rất khó khăn, người chị của em đã từng phẫu thuật tim ở Việt Đức. Nay Phúc lại gặp nạn, thực sự đã đẩy mẹ em vào bước đường cùng. Qua đây, bệnh viện cũng và gia đình tha thiết mong muốn được các nhà hảo tâm chung tay cứu lấy em. Bởi, chắc chắn nếu hồi phục được, em ấy phải được điều trị tích cực dài ngày với chi phí vô cùng tốn kém lên tới cả vài trăm triệu đồng”.

Bao năm qua mẹ con chị Bằng sống trong cơ cực, với thu nhập chỉ trông chờ vào gánh rau của mẹ và khoản trợ cấp xã hội của đứa con gái tật nguyền

PGS – TS Trịnh Văn Đồng, Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Trưởng khoa Hồi sức tích cực 2, Bệnh viện Việt Đức cho biết, “Bệnh nhân Phúc rất yếu với đa chấn thương bao gồm chấn thương sọ não, có máu tụ máu bán cầu trái đã được lấy máu tụ hôm 17/4.

Phúc nằm hồi sức sau mổ hiện đã hơn 10 ngày, vẫn hôn mê sâu, thở máy, não phù nhiều, thiếu máu não. Bên cạnh đó, bệnh nhân đang bị nhiễm trùng nên phải dùng nhiều loại kháng sinh mạnh, kết hợp việc bù dịch, dinh dưỡng, chăm sóc tích cực.

Hiện chúng tôi đang tập trung hồi sức tích cực cho em, còn phần sọ bị vỡ vẫn chưa can thiệp được, dự kiến khi ổn định sẽ phẫu thuật ghép sọ”.

Vẫn nằm thiêm thiếp trên giường bệnh, chưa biết khi nào em sẽ tỉnh lại. Chặng đường phía trước của Phúc vẫn còn dài và gian nan lắm, chỉ mong sao các nhà hảo tâm xin hãy dang rộng vòng tay, cho chàng trai 17 tuổi này thêm một lần được sống…

Theo Hương Hồng/Dân trí

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Quỹ Thiện Nguyện GNO

Số tài khoản: 060171232646; Chi Nhánh Sacombank Hồ Chí Minh

Chủ tài khoản: Nguyễn Trọng Công

Nội dung ghi rõ: Ủng hộ chị L.T.B – QX, Thanh Hóa.

ĐT: 0903767836

Chị Lê Thị Bằng.

Địa chỉ: Thôn Mậu Đông, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

ĐT 0363404204.

Hiện Phúc đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực 2, bệnh viện Việt Đức.

ĐT: 02432668625

Bài viết cùng chuyên mục