Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Eximbank báo cáo việc bán cổ phiếu Sacombank

07/04/2022 15:27 | gocnhinonline

GNO- Hội đồng quản trị Eximbank phải báo cáo kết quả chuyển nhượng , bán cổ phiếu STB (Sacombank) tại kỳ họp Đại hội cổ đông gần nhất, bao gồm việc chuyển nhượng cổ phiếu này với giá dưới mức tối thiểu 13.000 đồng/cổ phiếu.

Đây là một trong những nội dung sẽ được báo cáo tại Đại hội cổ đông Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), theo yêu cầu của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) được đề cập trong tài liệu Đại hội cổ đông vừa được Eximbank công bố.

Theo đó, từ tháng 5-2018, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng đã có văn bản yêu cầu Hội đồng quản trị Eximbank phải báo cáo kết quả chuyển nhượng cổ phiếu STB (mã chứng khoán của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Sacombank) tại kỳ Đại hội cổ đông gần nhất.

Trong đó, báo cáo đầy đủ việc chuyển nhượng cổ phiếu STB dưới mức giá tối thiểu 13.000 đồng/cổ phiếu dẫn tới làm giảm thu nhập của Eximbank để cổ đông cho ý kiến.

Eximbank đã không còn là cổ đông lớn của Sacombank sau khi giảm tỉ lệ sở hữu cổ phần xuống dưới 5%

Trường hợp Đại hội cổ đông thống nhất thông qua, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Ban điều hành Eximbank phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, tự đề xuất xử lý đối với tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trường hợp Đại hội cổ đông Eximbank không thống nhất thông qua hoặc yêu cầu xem xét trách nhiệm đối với nội dung này, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Ban điều hành ngân hàng phải xác định cụ thể trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, chịu trách nhiệm bồi hoàn số tiền hơn 6,3 tỉ đồng chưa gồm thuế, phí.

Đồng thời, xử lý, hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với những thiệt hại/tổn thất gây ra cho ngân hàng (nếu có).

Liên quan đến vụ việc, theo báo cáo của Eximbank, vào thời điểm trước tháng 11-2017, ngân hàng này có sở hữu hơn 165,2 triệu cổ phiếu STB, tương đương 8,76% vốn điều lệ của Sacombank và là cổ đông lớn của Sacombank.

Để bảo đảm tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước về tỉ lệ sở hữu cổ phần tại các tổ chức tín dụng, Eximbank cần phải bán cổ phiếu STB đang nắm giữ xuống dưới 5% số cổ phần có quyền biểu quyết của Sacombank.

Trên cơ sở các nghị quyết của Hội đồng quản trị và văn bản hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước, Eximbank đã thực hiện bán khớp lệnh trực tiếp cổ phiếu STB trên sàn HOSE. Kết quả giao dịch cụ thể, lô STB bán có giá từ 13.000 đồng/cổ phiếu trở lên có số lượng cổ phiếu là hơn 142,4 triệu đơn vị. Với giá bán bình quân là 14.279 đồng/cổ phiếu, tổng số tiền Eximbank thu về là hơn 2.033 tỉ đồng.

Với lô có giá bán thấp hơn 13.000 đồng/cổ phần, số lượng cổ phiếu là hơn 22,8 triệu đơn vị. Giá bán bình quân 12.722 đồng/cổ phiếu, tương đương tổng số tiền bán là hơn 290,2 tỉ đồng.

Tổng số tiền bán thu về qua các đợt là hơn 2.323 tỉ đồng với giá bán bình quân là 14.064 đồng/cổ phiếu. Giá vốn của khoản đầu tư là 1.672 tỉ đồng. Như vậy, ngân hàng lãi hơn 647,6 tỉ đồng.

Theo Eximbank, kết quả thoái vốn của khoản đầu tư có lãi và đã đóng góp phần lớn vào kết quả lợi nhuận chung của ngân hàng giai đoạn 2017-2018. Giá bán bình quân của toàn bộ cổ phiếu STB là 14.065 đồng/cổ phiếu, cao hơn giá tối thiểu 13.000 đồng/cổ phiếu.

“Việc giao dịch số lượng 22,8 triệu cổ phiếu có giá dưới 13.000 đồng/cổ phiếu tuy không đáp ứng văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước nhưng đã bảo đảm mục tiêu thoái vốn của Eximbank tại Sacombank theo yêu cầu và có lãi” – Eximbank nêu rõ trong tài liệu gửi Đại hội cổ đông.

Đại hội cổ đông của Eximbank năm nay sẽ diễn ra vào ngày 28-4, tại TP HCM. Năm 2022, ngân hàng này đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 2.500 tỉ đồng, tăng hơn 107% so với năm ngoái.

theo Thái Phương/NLĐ

Bài viết cùng chuyên mục