15/12/2022 16:55 | gocnhinonline

GNO- Động thái niêm yết trở lại giá mua USD là tín hiệu cho thấy, Ngân hàng Nhà nước muốn hỗ trợ thanh khoản VND qua nhiều kênh nhưng vấn đề này phụ thuộc vào việc nhà điều hành niêm yết giá ở mức nào…

Ghi nhận trong ngày hôm nay (15/12), Ngân hàng Nhà nước quay trở lại niêm yết giá mua USD ở mức 23.450 VND.

Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu mua USD

Trước đó, lần gần nhất nhà điều hành tiền tệ niêm yết giá mua USD là ngày 6/9 ở mức 22.550 VND. Như vậy, sau hơn 3 tháng tạm dừng nghiệp vụ này, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi tín hiệu sẵn sàng mua USD.

Sở dĩ nói phát tín hiệu là bởi mức giá mua 23.450 VND như đã nói vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với tỷ giá ở các thị trường khác.

Cụ thể, trong ngày hôm nay, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại vẫn giao động trong khoảng 23.680 – 24.830 VND, tương đương chiều mua vào và bán ra. Tương tự, giá USD tại thị trường tự do dù đã giảm mạnh nhưng vẫn ở mức 24.130 VND.

Thậm chí, trên thị trường liên ngân hàng, giá USD giao ngay giữa các ngân hàng phiên hôm qua (14/12) vẫn ở mức 23.555 VND, tức cách giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước hơn 105 VND.

Ngân hàng Nhà nước niêm yết trở lại giá mua USD ngay sau khi “room” tín dụng được nới cho thấy, cơ quan này đang phát tín hiệu sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản hệ thống bằng nhiều phương thức. Trong đó bao gồm việc bơm tiền trên thị trường mở với kỳ hạn dài 91 ngày và cung VND đối ứng qua hoạt động mua ngoại tệ.

Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm và dự kiến sẽ tăng thêm tổng cộng ít nhất 0,75 điểm phần trăm nữa trong năm 2023. Điều này chắc chắn gây áp lực lên tỷ giá USD/VND. Do đó, mặc dù thị trường ngoại hối Việt Nam liên tiếp đón nhận những thông tin tích cực nhưng tỷ giá USD/VND dự kiến sẽ đi ngang ít nhất từ nay đến cuối năm 2022.

Vì vậy, trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước tiếp tục neo giá bán ở mức thấp, kênh bơm VND có thể sẽ không được hoạt động mà chỉ mang tính chất phát tín hiệu như đã nói.

theo Đào Vũ/vneconomy

Bài viết cùng chuyên mục