22/03/2022 12:05 | gocnhinonline

GNO- Tưởng chừng việc mua được thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 sẽ là “cứu cánh” trong giai đoạn nhiễm bệnh. Thế nhưng, sau khi có được sản phẩm từ cửa hàng thuốc FPT Long Châu (TP. Thủ Đức, TP.HCM), người bệnh lại hoang mang không biết phải sử dụng thế nào cho đúng liệu trình.

Phản ánh đến báo Tổ Quốc, chị V.H.An (ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) cho biết, chiều ngày 17/3 chị có triệu chứng sốt, ho và đau họng… tiến hành test nhanh (kit test Covid-19) tại nhà thì phát hiện bản thân dương tính với Covid -19.

Theo chị An, do cơ thể có bệnh nền nên vài giờ sau chị có biểu hiện sốt cao, chóng mặt và ngất xỉu. Lo ngại virus tiến triển mạnh sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau này, chị đã nhờ người nhà tới Nhà thuốc FPT Long Châu (đường Tô Ngọc Vân, quận Thủ Đức, TP HCM) để mua thuốc điều trị Covid-19.

“Nghe bạn bè giới thiệu thuốc điều trị Covid -19 Molnupiravir có tác dụng giảm tải lượng virus trong cơ thể từ đó giảm nguy cơ trở nặng bệnh, đặc biệt thuốc đã được mở bán tại các cửa hàng nên tôi nhanh chóng nhờ người nhà đi mua hộ. Với giá 230.000 đồng cho 1 đơn thuốc Molnupiravir điều trị Covid -19, tôi thấy vui mừng vì trong lúc nhiễm bệnh có thể mua được sản phẩm của nhà thuốc uy tín, giá cũng rẻ hơn thông tin tìm hiểu trên thị trường vài trăm nghìn đồng”- Chị An chia sẻ.

Chị An hoang mang không biết nên uống theo đơn thuốc của FPT Long Châu hay uống đủ liều theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Thế nhưng, điều không ngờ là khi đọc kỹ các nội dung hướng dẫn thể hiện trên đơn thuốc, chị An và gia đình mới “tá hoả” không biết phải sử dụng thuốc như thế nào cho đúng liệu trình, không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bởi, thông tin “số lượng đơn vị thuốc” được bán và thông tin “hướng dẫn sử dụng” kèm theo đơn lại không đồng nhất nhau.

Cụ thể, nhà thuốc FPT Long Châu đã xuất hóa đơn bán 4 vỉ Movinavir 200mg Mekophar – 40 viên, trong khi hướng dẫn sử dụng kèm theo lại ghi; số lượng dùng 20 viên, với liều dùng sáng 2 viên – tối 2 viên, 2 lần uống cách nhau 12 tiếng và chỉ được sử dụng trong 05 ngày điều trị liên tục.

Theo lời chị H.An, sau khi tìm hiểu quy định hướng dẫn của Bộ Y tế thì được biết, liều dùng khuyến cáo của Bộ Y tế cho người trưởng thành là uống 800mg Molnupiravir/lần uống x 2 lần/ngày (mỗi lần cách nhau 12 tiếng), thời hạn điều trị trong vòng 05 ngày.

Tuy nhiên, căn cứ theo hướng dẫn sử dụng trên đơn thuốc của nhà thuốc FPT Long Châu đã bán ra thì chị Giang chỉ được sử dụng 400mg Molnupiravir/1 lần uống và với 4 vỉ Movinavir (40 viên) thì phải dùng 10 ngày mới hết đơn thuốc.

Chị An giãi bày: Nếu uống theo đơn nhà thuốc FPT Long Châu bán thì mỗi lần uống chỉ 400mg – như vậy không đủ liều lượng theo khuyến cáo Bộ Y tế, còn uống theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì mỗi lần phải uống đến 4 viên mới đủ 800mg/ 1 lần uống. Nhìn vào đơn thuốc, tôi không biết phải uống thế nào cho đúng.

FPT Long Châu là một trong những nhà thuốc được cấp phép bán thuốc điều trị Covid – 19 Molnupiravir

Thực tế, việc sử dụng thuốc điều trị Coivd -19 Molnupiravir đã được khuyến cáo có thể gây nhiều tác dụng phụ nên phải dùng đúng liều lượng, đúng thời gian quy định đã được ban hành.

“Không hiểu vì sao nhân viên tại nhà thuốc FPT Long Châu lại kê đơn không rõ ràng với một loại thuốc còn mới, cần theo dõi an toàn trong quá trình lưu hành. Nếu tôi sử dụng không đúng chỉ định liệu có ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh không và nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sẽ như thế nào?.” chị H.An hoang mang.

Cũng theo chị An, để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc điều trị Covid – 19 chị đã nhờ người nhà tới Nhà thuốc Pharmacity mua lại đơn thuốc mới. Tuy nhiên, các nhân viên tại đây cho biết thuốc này chỉ bán khi có toa thuốc của bác sĩ và có giấy chứng nhận F0.

“Lúc này tôi mới biết theo quy định của Bộ Y tế, những trường hợp được mua thuốc kháng Virus Molnupiravir bắt buộc phải có sự thăm khám, kê đơn của bác sĩ hoặc có giấy chứng nhận đang điều trị F0 của y tế địa phương….

Chị An cho rằng, quy định đã ban hành rõ ràng nhưng không hiểu vì sao chị vẫn có thể mua được thuốc điều trị Covid – 19 Molnupiravir tại một nhà thuốc uy tín như FPT Long Châu. Hơn nữa, khi người nhà của chị tới mua thuốc cũng không được nhân viên dược tại quầy thông báo quy định, hỏi toa thuốc hay giấy chứng nhận F0.

“Tôi cứ tưởng thuốc đã được bán đại trà, ai mua cũng được… Nếu biết quy định phải có đơn thuốc của bác sĩ thì tôi sẽ đi khám để biết mức độ nhiễm virus, được kê đơn, hướng dẫn liệu trình sử dụng rõ ràng, tránh tình trạng tiền mất tật mang, mua được thuốc nhưng không biết cách sử dụng như thế này rồi.” chị An bức xúc.

Theo Bộ Y tế, Molnupiravir được cấp phép có điều kiện, là thuốc kê đơn, cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn của thuốc trong quá trình lưu hành. Việc sử dụng thuốc Molnupiravir cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

theo Nhật Nam/toquoc.vn

Bài viết cùng chuyên mục