22/04/2023 13:52 | gocnhinonline

GNO- Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) vừa thông báo hạ xếp hạng tín nhiệm CFR của FE Credit xuống B1 từ mức Ba3 và điều chỉnh triển vọng thành tiêu cực đối với công ty tài chính này.

Việc FE Credit bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm phản ánh khả năng thanh toán kém đi của công ty do chất lượng tài sản suy yếu và rủi ro thanh khoản bắt nguồn từ sự chênh lệch kỳ hạn đáng kể giữa tài sản có (assets) và tài sản nợ (liabilities), trong bối cảnh điều kiện huy động vốn eo hẹp trong nước, mặc dù đã được phần nào bù đắp bởi các cam kết tài trợ từ các cổ đông.

Ảnh minh họa

Cũng với những lý do trên, Moody’s đã quyết định hạ mức đánh giá độc lập của FE Credit từ B2 xuống Caa1.

Dẫu vậy, tổ chức này kỳ vọng khả năng lớn FE Credit sẽ nhận được sự hỗ trợ đặc biệt từ các công ty mẹ là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, xếp hạng tín nhiệm Ba3, triển vọng ổn định) và Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMFG, hạng tín nhiệm A1, triển vọng ổn định), hiện sở hữu lần lượt 50% và 49% cổ phần tại FE Credit.

Theo Moody’s, sự hỗ trợ này sẽ giảm thiểu một phần rủi ro về khả năng thanh toán và thanh khoản của FE Credit.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm cho biết, tỷ lệ nợ xấu (NPL) của FE Credit đã tăng lên 22% vào cuối năm 2022 từ mức 14% một năm trước đó, do tỷ lệ nợ quá hạn của các khoản vay tài chính tiêu dùng tăng và dư nợ cho vay giảm 9% vào năm 2022.

Chất lượng tài sản suy giảm phản ánh hồ sơ rủi ro cao vốn có của những khách hàng vay tài chính tiêu dùng của FE Credit – thường là những nhà bán lẻ có thu nhập thấp ở Việt Nam, và các tiêu chuẩn bảo lãnh phát hành yếu kém của công ty.

Mặc dù chất lượng tài sản FE Credit phần nào được cải thiện nhờ chiến lược giảm thiểu rủi ro thông qua việc thắt chặt các tiêu chí cho vay và chuyển cơ cấu khoản vay sang các khách hàng tiềm năng ít rủi ro hơn, nhưng chiến lược này liên quan đến rủi ro trong quá trình thực thi và sẽ mất thời gian để có thể hiện thực hóa. Moody’s đánh giá, rủi ro tài sản của FE Credit sẽ vẫn ở mức cao trong vòng 12-18 tháng tới.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm cho biết, tỷ lệ nợ xấu (NPL) của FE Credit đã tăng lên 22% vào cuối năm 2022 từ mức 14% một năm trước đó, do tỷ lệ nợ quá hạn của các khoản vay tài chính tiêu dùng tăng và dư nợ cho vay giảm 9% vào năm 2022.

FE Credit báo lỗ trong năm 2022 với tỷ số lợi nhuận trên tài sản (ROA) giảm xuống âm 3,1% từ mức 0,4% năm 2021 do tổn thất tín dụng tăng cao.

Vì vậy, vốn lõi của công ty, được biểu thị bằng tỷ lệ vốn chủ sở hữu hữu hình (TCE)/tài sản có rủi ro (TMA), đã giảm xuống 17% vào cuối năm ngoái từ mức 20% một năm trước đó do khoản lỗ làm xói mòn cơ sở vốn.

Moody’s dự báo chi phí tín dụng của FE Credit sẽ duy trì ở mức cao và tiếp tục ảnh hưởng đến khả năng sinh lời cũng như vốn của công ty trong vòng 12-18 tháng tiếp theo.

Ngoài ra, FE Credit cũng phải đối mặt với rủi ro thanh khoản trong điều kiện huy động vốn eo hẹp tại Việt Nam, do sự chênh lệch kỳ hạn đáng kể giữa tài sản có và tài sản nợ và sự phụ thuộc vào việc tái đầu tư hoặc tái cấp vốn của các quỹ bán buôn để tất toán các khoản nợ ngắn hạn của mình.

Tuy nhiên, theo Moody’s, một phần rủi ro được bù đắp bằng sự hỗ trợ vốn liên tục từ các ngân hàng mẹ.

Moody’s coi những thách thức từ kế hoạch chiến lược của FE Credit, cũng như những điểm yếu trong chiến lược tài chính và quản lý rủi ro, là rủi ro quản trị theo khuôn khổ môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của tổ chức này.

Moody’s đã điều chỉnh điểm hồ sơ quản trị nhà phát hành của FE Credit thành G-4 (rất tiêu cực) từ mức G-3 (tiêu cực vừa phải) để phản ánh tác động tiêu cực của các cân nhắc về quản trị đối với xếp hạng của FE Credit.

Triển vọng tiêu cực phản ánh sự không chắc chắn chung quanh khả năng cải thiện chất lượng tài sản và khả năng sinh lời của FE Credit, trong bối cảnh rủi ro thực thi khá lớn liên quan đến các kế hoạch giảm thiểu rủi ro và phân bổ lại danh mục đầu tư cũng như những thách thức từ tổn thất tín dụng và chi phí vốn tăng cao.

Với triển vọng tiêu cực như vậy, Moody’s nhận định khả năng FE Credit được nâng hạng tín nhiệm lên trên mức B1 khó có thể xảy ra.

Moody’s có thể thay đổi triển vọng trở lại mức ổn định trong trường hợp có sự cải thiện đáng kể về chất lượng tài sản của FE Credit, với tỷ lệ nợ xấu phù hợp với mức trước đại dịch; tỷ số lợi nhuận trên tài sản (ROA) cải thiện lên khoảng 2% trên cơ sở bền vững; và sự chênh lệch kỳ hạn của tài sản có và tài sản nợ giảm đáng kể.

Moody’s cũng cho biết, xếp hạng tín nhiệm của FE Credit có thể tiếp tục bị hạ xuống mức thấp hơn B1 nếu tổ chức này nhận thấy khả năng FE Credit nhận được sự hỗ trợ từ VPBank và/hoặc SMFG giảm đi.

Đồng thời, Moody’s cũng sẽ hạ xếp hạng của FE Credit nếu chất lượng tài sản và khả năng sinh lời của công ty này tiếp tục xấu đi, chẳng hạn như tỷ lệ TCE/TMA giảm xuống dưới 15%; hoặc nguồn vốn và thanh khoản của công ty gặp áp lực.

theo VĂN TOẢN (theo Moody’s)/Nhân Dân

Bài viết cùng chuyên mục