22/05/2020 16:13 | gocnhinonline

Facebook và Messenger đang cố gắng tối ưu hóa quyền riêng cho người dùng, tôn trọng bảo mật thông tin trò chuyện và không “soi mói”.

Hôm qua, Facebook đã công bố tính năng cảnh báo và phát hiện lạm dụng mới trên Messenger. Các chính phủ trên thế giới đang gây áp lực buộc Facebook từ bỏ kế hoạch mã hóa đầu cuối trên ứng dụng của mình, họ cho rằng tính năng này giúp tội phạm tấn công trẻ em gia tăng hơn.

Messenger bổ sung tính năng an toàn cho người dùng

Tính năng mới trên Messenger sẽ cảnh báo bạn khi có tin nhắn đến từ những kẻ lừa đảo tài chính hoặc những kẻ lạm dụng trẻ em tiềm năng, Messenger còn cung cấp mẹo và đề nghị bạn chặn những kẻ phạm tội. Nhưng điều quan trọng nhất, việc phát hiện sẽ chỉ xảy ra dựa trên siêu dữ liệu, không phân tích nội dung tin nhắn của người dùng. Vì vậy sẽ không làm suy yếu mã hóa đầu cuối mà Messenger cung cấp trong tính năng Trò chuyện bí mật.

Facebook cho biết họ sẽ triển khai mã hóa đầu cuối cho tất cả các cuộc trò chuyện trên Messenger theo mặc định. Đại diện Facebook cho biết: “Các thông báo an toàn trong Messenger sẽ bật lên trong một cuộc trò chuyện và đưa ra các gợi ý giúp người dùng phát hiện ra các hoạt động đáng ngờ và hành động hợp lý để ngăn chặn hoặc bỏ qua ai đó khi thấy điều gì đó bất ổn. Khi chuyển sang mã hóa đầu cuối, chúng tôi đã triển khai các công cụ bảo vệ quyền riêng tư để giữ an toàn cho mọi người mà không cần truy cập nội dung các cuộc trò chuyện”.

Ví dụ, một người lớn gửi tin nhắn hoặc yêu cầu kết bạn tới một số lượng lớn trẻ vị thành niên, các cơ chế phát hiện hành vi của Facebook có thể phát hiện ra là kẻ lạm dụng. Trong các trường hợp khác, Facebook sẽ cân nhắc việc thiếu liên kết xã hội của hai người, dấu hiệu cho thấy họ không biết nhau hoặc người dùng từng báo cáo hoặc chặn một ai đó là đầu mối mà họ đưa ra kết luận.

Theo Alex Stamos, cựu giám đốc an ninh của Facebook, việc bổ sung các cảnh báo lạm dụng chỉ dựa trên siêu dữ liệu là một “khởi đầu tốt”. Nhưng ông và các chuyên gia công nghệ khác cũng hy vọng Facebook cùng với Google, Microsoft, Snap, Twitter sẽ có động thái theo dõi các dấu hiệu hành vi xấu trên thiết bị người dùng.

Khi được hỏi về khả năng phân tích nội dung tin nhắn người dùng, đại diện Facebook nói rằng biện pháp này không được áp dụng và không cần thiết cho tính năng an toàn mới trên Messenger.

Link G:https://thoidai.com.vn/messenger-co-them-tinh-nang-bao-mat-trong-cac-cuoc-tro-chuyen-108933.html

Thanh Thư (Theo Thời đại)

Bài viết cùng chuyên mục