29/06/2020 12:28 | gocnhinonline

Hiện nay, việc nuôi cá lóc tại huyện Tân Thạnh (Long An) đã đến lứa xuất bán nhưng người dân đang “lao đao” vì giá giảm mạnh, thương lái mua cầm chừng khiến nhiều hộ nuôi đối mặt nguy cơ thua lỗ.

Điển hình tại ao cá lóc 1.100m2, với sản lượng khoảng 40 tấn của ông Nguyễn Ngọc Sơn, ngụ xã Hậu Thạnh Đông, huyện Tân Thạnh đang trong giai đoạn xuất bán.

Theo ông Sơn, đến nay, chi phí đầu tư cho chăn nuôi trên 1 tỉ đồng, trước đó, thương lái ngã giá mua cá của ông là 32.000 đồng/kg, tuy nhiên, do giá cá liên tục sụt giảm nên tiến độ xuất bán cá chậm hơn so với nửa tháng trước, khiến chi phí chăn nuôi tăng hơn 500 triệu đồng nên vụ cá này xem như huề vốn.

Nông dân Tân Thạnh (Long An) nuôi cá lóc gặp khó
Giá cá lóc trên địa bàn huyện Tân Thạnh trước đây khoảng 40.000 đến 45.000 đồng/kg, nay giảm xuống còn 30.000 đồng/kg nhưng thương lái thu mua cầm chừng. Nhiều ao cá lóc đến kỳ xuất bán nhưng vẫn khó tiêu thụ khiến chi phí chăn nuôi tăng lên, đồng thời cá lớn quá lứa khiến giá sụt giảm mạnh và càng khó tiêu thụ.

Chi phí nuôi 1kg cá lóc thương phẩm khoảng 32.000 đồng, với giá bán khoảng 30.000 đồng/kg, người nuôi thua lỗ khoảng 2.000 đồng/kg, chưa kể tiền thuê ao nuôi.

Người nuôi cá lóc cho biết, họ chưa bao giờ phải chịu cảnh thấp thỏm, lo lắng như lúc này. Nguyên nhân giá cá lóc giảm mạnh có thể do cung vượt cầu. Bởi, thực tế thị trường xuất bán chính trong huyện vẫn là các chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh, thông qua thương lái ở địa phương, chưa có thị trường tiêu thụ ổn định.
Trong khi đó, hơn một năm nay, tình trạng người dân ồ ạt đào ao nuôi cá lóc bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng đã khiến sản lượng cá thương phẩm tăng lên đáng kể, gây ra tình trạng cung vượt cầu. Mặt khác, do chăn nuôi tự phát, ngoài quy hoạch, người nuôi chưa nắm được các kỹ thuật chăn nuôi, cá bị bệnh, hao hụt nhiều cũng khiến việc chăn nuôi gặp nhiều rủi ro.

Không chỉ tại Long An, người nuôi tại huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) cũng đang “đứng ngồi không yên” vì giá cá lóc giảm mạnh, thương lái mua cầm chừng.

Trên địa bàn huyện Hồng Ngự giá cá lóc đang “lao dốc”, khoảng một tháng trước giá cá lóc khoảng 40.000 đồng/kg, giảm xuống khoảng 28.000 đồng/kg nhưng thương lái thu mua cầm chừng. Cùng với giá thức ăn tăng cao, chi phí nuôi 1kg cá lóc thương phẩm khoảng 32.000 đồng, với giá bán khoảng 28.000 đồng/kg, người nuôi thua lỗ khoảng 4.000 đồng/kg, chưa kể tiền thuê ao nuôi.
Theo TH&SP
Bài viết cùng chuyên mục