02/12/2021 14:54 | gocnhinonline

GNO- Dù chỉ có quyết định giao đất đợt 1 (dự án Dragon Pearl) nhưng Công ty Cổ phần Bất động sản Đức Hòa Đông của Mr. Harry Nguyễn Thành đã ‘vội’ thu tiền của khách hàng, vượt mặt chính quyền tỉnh Long An.

Pháp lý dang dở

Ngày 15/11/2022 tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Bất động sản Đức Hòa Đông đã ký kết hợp đồng hợp tác để Công ty Bến Thành Invest và Công ty Phúc Thịnh được phân phối độc quyền dự án Đức Hoà Đông (tên thương mại Dragon Pearl ). Những doanh nghiệp này sau đó đã triển khai nhận booking số tiền 50 triệu/ khách hàng tại dự án Dragon Pearl khi dự án này chưa thi công hạ tầng và chưa đủ điều kiện bán.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Phóng viên, dự án Đức Hoà Đông được UBND tỉnh Long An chấp nhận chủ trương và quy hoạch từ năm 2019 có địa điểm tại xã Đức Hoà Đông, huyện Đức Hoà Tỉnh Long An, với diện tích 48,1 ha. Ngay khi có chủ trương phía công ty đã lấy tên thương mại là Green Sailing Town chào mời tới khách hàng quan tâm đến dự án. Thế nhưng sau đó ít lâu, tên thương mại này được huỷ bỏ và chuyển thành tên dự án thương mại Dragon Pearl sử dụng hiện nay.

Ngày 15/11/2022 tại TP. HCM 3 công ty này đã ký kết hợp đồng hợp tác để Công ty Bến Thành và Công ty Phúc Thịnh được phân phối độc quyền dự án Đức Hoà Đông (dự án Dragon Pearl)

Đáng chú ý, việc đổi tên dự án này được biết chủ đầu tư dự án lại chưa xin phép Sở xây dựng tỉnh Long An. Điều này là đi ngược lại với quy định tại Luật Nhà ở.

Theo tìm hiểu, ngày 21/01/2021, UBND tỉnh Long An ban hành quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty Cổ phần Bất động sản Đức Hòa Đông thuê đất và giao đất (đợt 1), cụ thể: Cho Công ty Cổ phần Bất động sản Đức Hòa Đông (MSDN: 0309350088, địa chỉ trụ sở chính: Ấp 4, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) thuê đất và giao đất với tổng diện tích 405.231 m2 (bốn trăm lẻ năm ngàn, hai trăm ba mươi mốt mét vuông) để đầu tư Khu dân cư Đức Hòa Đông (đợt 1).

Theo đó, dự án Đức Hoà Đông đến nay mặc dù đã được Sở xây dựng tỉnh Long An cấp phép xây dựng nhưng Công ty chưa được Sở TNMT tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo thông tin từ Sở TNMT tỉnh Long An, việc Sở xây dựng cấp phép Công ty Cổ phần Bất động sản Đức Hòa Đông được xây dựng là dựa vào quyết định giao đất của UBND tỉnh Long An. Tuy nhiên, công ty này không được phép huy động vốn từ khách hàng vì chưa được Sở TNMT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mới được giao 80% diện tích đất

Theo Quyết định số 423/QĐ-UBND ngày 29/01/2019 của UBND tỉnh Long An, dự án Đức Hoà Đông (Dragon Pearl) của Công ty Cổ phần Bất động sản Đức Hòa Đông được UBND tỉnh Long An phê duyệt với diện tích 48,1ha. Tuy nhiên, công ty này mới chỉ được giao 40,5ha, số diện tích còn lại chưa được UBND tỉnh, Sở TNMT ra quyết định giao đất.

Hiện trạng của dự án Đức Hoà Đông (tên thương mại dự án Dragon Pearl ) của Công ty Cổ phần Bất động sản Đức Hòa Đông đang được giới thiệu quảng cáo rầm rộ

Cụ thể, UBND tỉnh Long An cho Công ty Cổ phần Bất động sản Đức Hòa Đông thuê đất với diện tích 28.907,4 m2 (hai mươi tám ngàn, chín trăm lẻ bảy phẩy bốn mét vuông) tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa để đầu tư đất xây dựng công trình giáo dục, y tế, thương mại dịch vụ kết hợp văn phòng và hạ tầng kỹ thuật (đất trạm xử lý nước thải) thuộc dự án Khu dân cư Đức Hòa Đông (đợt 1).

Nguồn gốc đất diện tích 28.907,4m2 là đất của các hộ gia đình, cá nhân (Công ty Cổ phần Bất động sản Đức Hòa Đông đã thực hiện xong công tác thu hồi và  bồi thường) và diện tích 90 m2 đất công do UBND xã Đức Hòa Đông quản lý.

Ngoài ra, giao cho Công ty Cổ phần Bất động sản Đức Hòa Đông diện tích 376.323,6 m2 (ba trăm bảy mươi sáu ngàn, ba trăm hai mươi ba phẩy sáu mét vuông; trong đó có 2.113,5 m2 đất thuỷ lợi do UBND xã Đức Hòa Đông quản lý) đất tọa lạc xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa để đầu tư Khu dân cư Đức Hòa Đông (đợt 1), cụ thể:

Dự án Đức Hoà Đông được UBND tỉnh Long An chấp nhận chủ trương và quy hoạch từ năm 2019 có địa điểm tại xã Đức Hoà Đông, huyện Đức Hoà Tỉnh Long An, với diện tích 48,1 ha

Có 166.143,28 m2 (một trăm sáu mươi sáu ngàn, một trăm bốn mươi ba phẩy hai mươi tám mét vuông) đất ở tại nông thôn; đất chung cư dạng nhà ở xã hội giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, diện tích 210.180,32 m2 (hai trăm mười ngàn, một trăm tám mươi phẩy ba mươi hai mét vuông) đất sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng không kinh doanh (đất giao thông, cây xanh), giao đất không thu tiền sử dụng đất được bàn giao lại cho địa phương quản lý sau khi đã xây dựng xong theo quy hoạch được duyệt.

Tổng diện tích 374.210,1 m2 có nguồn gốc sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân (Công ty Cổ phần Bất động sản Đức Hòa Đông đã thực hiện xong công tác thu hồi và bồi thường) và diện tích 2.113,5 m2 đất công do UBND xã Đức Hòa Đông quản lý (vị trí đất công này nằm xen kẽ trong dự án).

Tổng số diện tích được giao đất này có thời hạn sử dụng đến ngày 27/5/2066 (cùng thời hạn hoạt động của dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 423/QĐ-UBND ngày 29/01/2019).

Như vậy, xét theo thông tin cho thuê đất của UBND tỉnh Long An, Sở TNMT thì Công ty Cổ phần Bất động sản Đức Hòa Đông chưa đủ điều kiện để nhận tiền của khách hàng. Vậy lý do vì sao Công ty Cổ phần Bất động sản Đức Hòa Đông ký kết hợp tác với Bến Thành Invest và Công ty Phúc Thịnh và để 2 công ty này ngang nhiên kêu gọi khách hàng bỏ tiền vào đặt cọc giữ chỗ. Việc làm này của 2 sàn phân phối phải chăng đang thách thức pháp luật?.

theo Thiên An/thuongtruong

Bài viết cùng chuyên mục