21/11/2021 13:54 | gocnhinonline

GNO- Dự án Dragon Pearl chưa đủ điều kiện mở bán nhưng chủ đầu tư vội bắt tay với đơn vị phân phối vượt mặt chính quyền, kí kết giao dịch, huy động vốn trái phép từ nhiều khách hàng.

Bán lúa non 

Theo tìm hiểu, dự án Khu dân cư Đức Hoà Đông toạ lạc tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An do Công ty Công ty CP Bất động sản Đức Hoà Đông làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư Bất động sản Phúc Thịnh Land và Công ty CP Tư vấn và đầu tư Bến Thành là đơn vị phân phối. Dự án được đưa ra thị trường với tên thương mại là Dragon Pearl.

Dự án Dragon Pearl có quy mô gần 49 ha, cung ứng cho thị trường 1.768 sản phẩm đất nền và 1 khu chung cư dạng nhà ở xã hội có 178 căn. Giá mỗi lô đất tại dự án giao động khoảng 15-16 triệu đồng/m2, có diện tích từ 80-200m2.

Phối cảnh dự án Dragon Pearl, Đức Hòa Đông, Long An

Trong vai nhà đầu tư, phóng viên được nhân viên kinh doanh công ty Phúc Thịnh Land tư vấn: “Hiện bên em đang cho khách đặt giữ chỗ với số tiền 50 triệu đồng. Tháng 1/2022 đóng tiếp 35%, còn lại khách sẽ chi trả phần còn lại trong vòng 12 tháng”.

Về pháp lý, người này cho biết dự án đã đầy đủ pháp lý. Thế nhưng, được biết dự án chưa được Sở Xây dựng tỉnh Long An cho phép mở bán, huy động vốn từ khách hàng.

Lễ ký hợp tác giữa phát triển và phân phối Dự án Dragon Pearl giữa Công ty Đức Hòa Đông và Công ty Phúc Thịnh Land, Công ty Bến Thành Invest

Tận mục sở thị, Dragon Pearl chưa có dấu hiệu hoàn thành những hạng mục hạ tầng cơ bản. Tuy nhiên việc bán hàng vẫn diễn ra công khai trên các sàn giao dịch bất động sản cũng như từ chính đội ngũ kinh doanh của các đơn vị phân phối.

Dự án Dragon Pearl có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản?

Hơn nữa, tại văn bản số 8123/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Đức Hoà Đông thể hiện rõ yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và xây dựng nhà ở để bán.

Điều này khiến dư luận bức xúc về sự coi thường luật pháp, coi thường chính quyền tỉnh Long An của Công ty Đức Hoà Đông, Công ty Phúc Thịnh Land và Công ty Bến Thành Invest.

Hạ tầng nham nhở, khác xa với quảng cáo nhưng đã ký kết hợp đồng và huy động vốn từ khách hàng

Theo luật sư Đổng Mây Hồng Trúng, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh: “Tại Điều 55 luật Kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh có quy định như sau: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.”

Luật sư Trúng cho biết thêm: Theo quy định của Bộ luật dân sự hiện hành, các loại hợp đồng có tên như: Hợp đồng góp vốn, hợp đồng vay, thoả thuận giữ chỗ, … là hợp đồng dân sự, phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên khi tiến hành ký kết.

“Ngoài ra, Chính phủ cũng có quy định về việc cấm chủ đầu tư áp dụng hình thức huy động vốn để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án. Như vậy, mặc dù khi ký kết các hợp đồng có tên nêu trên là dựa trên sự tự nguyện của các bên nhưng xét về nội dung thì có thể hiện dấu hiệu vi phạm các quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở… Vì thế, các hợp đồng này là bất hợp pháp”, Luật sư khẳng định.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người dân, tránh xảy ra tình trạng giao dịch mua bán bất hợp pháp, huy động vốn trái phép tại dự án Dragon Pearl, đề nghị UBND tỉnh Long An, Sở Xây dựng tỉnh Long An, UBND huyện Đức Hoà và các ban, ngành sớm vào cuộc thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị, tổ chức, các nhân liên quan.

theo Đức Tường – Tuấn Hải/kinhdoanhvabienmau

Bài viết cùng chuyên mục