14/04/2022 12:38 | gocnhinonline

GNO- Chính quyền huyện Đức Hoà khẳng định: “Dự án Khu dân cư đô thị (dự án làng sinh thái golf Tây Sài Gòn-Green Center) huyện Đức Hòa – giai đoạn 1 (Green Center) chưa đủ điều kiện mở bán”, tuy nhiên chủ đầu tư có dấu hiệu bắt tay với sàn phân phối để huy động vốn trái phép.

Theo tìm hiểu, dự án Khu dân cư đô thị huyện Đức Hòa – giai đoạn 1 (có tên thương mại là Làng sinh thái golf Tây Sài Gòn – Green Center) do Công ty cổ phần đầu tư quốc tế C.S.Q làm chủ đầu tư, đơn vị phát triển là C.Q.S Land, Công ty cổ phần dịch vụ Bất động sản Danh Khôi (DKRS) là đơn vị phân phối. Dự án tọa lạc tại tỉnh lộ 822, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Ngày 22/12/2020, UBND huyện Đức Hòa có Quyết định số 5294/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư đô thị huyện Đức Hòa – giai đoạn 1 có quy mô hơn 20 ha.

Theo thông tin quảng cáo tại website dkrs.com.vn, Green Center có quy mô 208 sản phẩm bao gồm 96 căn shophouse, 40 căn nhà phố liên kế và 72 căn villas. Với mức giá giao động từ 2,95 tỷ đồng/01căn đối với shophouse, nhà phố, và 6,6 tỷ đồng/01 căn villas.

Phối cảnh dự án Làng sinh thái golf Tây Sài Gòn – Green Center

Nhân viên của sàn DKRS tiết lộ: “Ngày 19/02/2022, dự án Làng sinh thái golf Tây Sài Gòn – Green Center chính thức ra mắt thị trường. Bên em đang nhận giữ chỗ với số tiền 50 triệu đồng/ sản phẩm. Hiện tại, số lượng giữ chỗ đã rất cao.”

Để chứng minh độ hot của dự án, nhân viên này đã cho phóng viên xem nhiều phiếu đăng kí giữ chỗ, phiếu thu của khách hàng đã đóng tiền. Đáng nói, DKRS lại trực tiếp nhận tiền chứ không phải là chủ đầu tư.

Không chỉ DKRS, mà chính chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư quốc tế C.S.Q cũng đang nhận đặt cọc từ khách hàng. Liên hệ trực tiếp với bộ phận CSKH tại website của chủ đầu tư thì được một nhân viên cho hay không còn nhiều căn trống vì đặt cọc giữ chỗ đã gần full, “hiện đang xử lý giỏ hàng nội bộ”.

Phiếu thu tại dự án Làng sinh thái golf Tây Sài Gòn – Green Center

Thực tế, theo tìm hiểu của PV, dự án Làng sinh thái golf Tây Sài Gòn – Green Center đã được Công ty cổ phần dịch vụ Bất động sản Danh Khôi (DKRS) thu tiền đặt cọc của khách hàng từ thời điểm tháng 2/2022.

Liên quan đến dự án trên, chủ tịch UBND huyện Đức Hoà– ông Lê Trường Chinh thông tin: “Theo kết quả kiểm tra hạ tầng kỹ thuật thì dự án án Khu dân cư đô thị huyện Đức Hòa – giai đoạn 1 đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó, còn 1 số hạng mục chưa hoàn chỉnh. Vì vậy, dự án chưa đủ điều kiện để mở bán theo quy định”.

Về việc C.S.Q và DKRS huy động vốn tại dự án, ông Chinh cho biết: “UBND huyện Đức Hòa sẽ chỉ đạo các ngành giám sát, theo dõi sát chặt chẽ dự án trên để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.”

Theo Luật Kinh doanh bất động sản, tại Khoản 3 – Điều 63 và Khoản 5 – Điều 67 quy định, bên công ty môi giới chỉ được cung cấp thông tin, tư vấn, giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ các bên trong việc ký hợp đồng mua bán bất động sản, không được ký hợp đồng đặt cọc và hợp đồng mua bán, chuyển nhượng.

Văn bản UBND huyện Đức Hòa khẳng định dự án chưa đủ điều kiện để mở bán theo quy định

Trao đổi với PV, luật sư Đổng Mây Hồng Trúng, Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau “Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, trong sự việc này Công ty cổ phần dịch vụ Bất động sản Danh Khôi (DKRS) vẫn nhận tiền là hợp đồng vô hiệu. Hợp đồng phải được hủy và các bên trả lại cho nhau những gì đã nhận”.

Cũng theo luật sư Trúng, môi giới bất động sản chỉ được làm trung gian cho các bên trong việc mua bán, chuyển nhượng, cho thuê nhà đất. Việc này được quy định rõ ràng tại Khoản 2, Điều 3 của Luật Kinh doanh bất động sản.

Hơn nữa, Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định rõ, điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Phải có Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Như vậy, việc tại các dự án thực hiện giao dịch mua bán khi chưa hoàn thành xong phần móng là trái với quy định của pháp luật.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người dân, tránh xảy ra tình trạng giao dịch mua bán bất hợp pháp, huy động vốn trái phép tại dự án Green Center, đề nghị UBND tỉnh Long An, Sở Xây dựng tỉnh Long An, UBND huyện Đức Hòa và các ban, ngành sớm vào cuộc thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị, tổ chức, các nhân liên quan.

theo Ngọc Đại-Hoàng Lân/VOVTV

Bài viết cùng chuyên mục