10/07/2024 21:41 | gocnhinonline

GNO- Mới đây, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ Y tế trong vấn đề thiếu thuốc BHYT (bảo hiểm y tế) làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Sáng 10/7, tại phiên họp thứ 35, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và 6/2024.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày Báo cáo công tác dân nguyện tháng 5 và tháng 6/2024

Phát biểu tại phiên họp, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho hay, trước tình trạng người bệnh tham gia BHYT đi khám, chữa bệnh vẫn không đủ một số thuốc, hóa chất xét nghiệm thuộc danh mục thuốc do BHYT chi trả làm ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh tham gia BHYT….

Trước thực trạng này, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường trong thời gian tới.

“Đảm bảo cung cấp thuốc BHYT cho người bệnh”, ông Dương Thanh Bình đề nghị.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt để giải quyết vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục BHYT, làm rõ nguyên nhân

Nêu ý kiến về tình trạng thiếu thuốc, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm cho biết và nhấn mạnh: “Trước đây, Bộ trưởng Y tế có trả lời trước Quốc hội và khẳng định không thiếu, các cơ chế, chính sách đảm bảo cho bệnh viện thực hiện, nhưng có vẻ các bệnh viện sau quá trình thực hiện chưa giải quyết được vướng mắc, hạn chế này, ảnh hưởng đến người dân, nhất là người bệnh nghèo, khám chữa bệnh BHYT nhưng không có thuốc, phải mua bên ngoài”.

Do vậy, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm đề nghị cần phải đưa ra các biện pháp cụ thể để giải quyết và làm rõ trách nhiệm do bộ y tế hay do thực tế khách quan.

Cho ý kiến về nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đồng tình và đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt giải quyết vấn đề thiếu thuốc và phân tích rõ nguyên nhân.

“Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo không thiếu nhưng thực tế các bệnh viện, cơ sở y tế giải quyết trường hợp này rất khó khăn, chủ yếu người dân phải đi mua ngoài một số loại thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế. Cái này phải làm rõ”, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương yêu cầu.

theo Hiền Nguyễn (TC thương hiệu sản phẩm)

Bài viết cùng chuyên mục