13/03/2022 10:20 | gocnhinonline

GNO- Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng đã chuyển hồ sơ vụ phá rừng trái pháp luật tại Vườn QG Bidoup – Núi Bà, đến Cơ quan ĐTHS của quân đội để làm rõ hành vi phá rừng.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông (NN&PTNT) tỉnh này chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ vụ phá rừng ở Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà thuộc địa phận xã Đưng K’nớ, huyện Lạc Dương để báo cáo, tham mưu UBND tỉnh Lâm Đồng hướng xử lý.

Ngày 10/3, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Công an tỉnh, VKSND tỉnh và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng họp bàn xử lý vụ việc liên quan tới Ban Quản lý dự án 46 – Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng), thi công dự án đường Trường Sơn Đông tác động tới rừng và đất rừng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Theo đó, vị trí tác động thuộc tiểu khu 22, 26, 27, thuộc địa giới hành chính xã Đưng K’nớ, huyện Lạc Dương.

Tổng diện tích đã điều tra, kiểm kê rừng là 13,569ha, trong đó đất có rừng là 9,81ha, đất không có rừng là 3,758ha; gồm rừng lá rộng thường xanh nghèo, rừng lá rộng rụng lá nghèo, rừng hỗn giao gỗ, lồ ô và đất khác. Tổng trữ lượng gỗ là 502,15m3 và tổng trữ lượng lồ ô là 25.272 cây…

Diện tích gần 64 ngàn hecta, Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà được xem là một nguồn tài sản rất giá trị của tỉnh Lâm Đồng ở nhiều mặt

Từ kết quả kiểm tra trên, cơ quan chức năng xác định, việc tự ý thi công đường Trường Sơn Đông, đoạn qua Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, thuộc xã Đưng K’nớ, huyện Lạc Dương, có tác động đến rừng và đất rừng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác là sai quy định.

Quá trình thi công đã thi công ra ngoài diện tích đã được UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định thu hồi đất do Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà quản lý, chuyển mục đích sử dụng và giao cho Ban Quản lý dự án 46, Bộ Tổng tham mưu để xây dựng đường Trường Sơn Đông, gây thiệt hại tới rừng vượt quá mức tối đa xử lý vi phạm hành chính, có dấu hiệu của tội Hủy hoại rừng, mức độ thiệt hại rất nghiêm trọng.

Từ những nhận định trên, Sở NN&PTNT, Công an tỉnh, VKSND tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng thống nhất chuyển hồ sơ vụ việc tới Cơ quan Điều tra hình sự (ĐTHS) của quân đội để giải quyết theo đúng thẩm quyền.

theo Nguyễn Phi Long/NĐT

Bài viết cùng chuyên mục