27/10/2021 14:34 | gocnhinonline

GNO – Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc dính phải nhiều lùm xùm xung quanh việc đền bù và giải phóng mặt bằng, dư luận cũng đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh việc thế lực nào đã đứng sau, không ngừng “ưu ái” để Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Du lịch và Kinh doanh Bất động sản Hưng Phát “làm mưa, làm gió”.

Dự án khu dân cư và đô thị cao cấp Hưng Phát (tên thương mại là Meyhomes Capital Phú Quốc) tọa lạc tại xã Dương Tơ và thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Du lịch và Kinh doanh Bất động sản Hưng Phát (công ty con của Tập đoàn Tân Á Đại Thành) làm chủ đầu tư.

Theo quy hoạch được duyệt ngày 23/10/2019, dự án có quy mô trên 56ha. Tuy nhiên, dự án chỉ mới được tạm bàn giao một phần đất theo quy hoạch được duyệt. Mặc dù chưa hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng, nhưng dự án đã được rao bán rầm rộ.

Theo các chuyên gia, tạm bàn giao đất không được quy định trong Luật Đất đai. Do đó, việc chính quyền sáng tạo ra thuật ngữ này và sau đó, cho doanh nghiệp hưởng các quyền như dự án đã được giao đất là một sự “ưu ái”. Điều này cũng tương tự như Khánh Hòa, Bình Định sáng tạo ra thuật ngữ “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Câu chuyện “đi tắt đón đầu” trong quy trình pháp lý tại Meyhomes Capital Phú Quốc tiềm ẩn nhiều rủi ro và khách hàng cần cảnh giác.

Một góc dự án chưa đền bù, giải phóng mặt bằng

Theo giới thiệu của môi giới, tại thị trường Phú Quốc, hầu hết các dự án đều thuộc phân khúc nghỉ dưỡng với thời gian sở hữu tối đa từ 50 – 70 năm. Dự án khu dân cư và đô thị cao cấp Hưng Phát mang lại sự khác biệt hoàn toàn so với thị trường, mang tới giải pháp đầu tư hoàn toàn mới: Đô thị nghỉ dưỡng – sản phẩm phục vụ nhu cầu ở và du lịch nghỉ dưỡng cao cấp nhưng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ sở hữu lâu dài). Đây là những sản phẩm đầu tư quý hiếm với giá trị truyền đời, sinh lời bền vững.

Hồ sơ PV Tài chính Doanh nghiệp, ngày 26/6/2020 Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc cấp giấy phép xây dựng cho Công ty CP Đầu tư Xây dựng Du lịch và Kinh doanh bất động sản Hưng Phát Phú Quốc (Công ty Hưng Phát Phú Quốc) được phép xây dựng 6 công trình thuộc dự án Meyhomes Capital Phú Quốc trong đó có san nền, hệ thống cấp nước, hệ thống cấp điện và chiếu sáng… dù dự án chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng vì nhiều hộ dân chưa di dời, đang khiếu nại gay gắt.

Hạ tầng chưa hoàn thiện, nhưng Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang vẫn ưu ái cho chủ đầu tư được phép bán hàng

Hiện nay, hạ tầng thi công của dự án vẫn đang ngổn ngang, phần móng của những căn liền kề còn đang thi công. Kì lạ là chủ đầu tư mới chỉ được “tạm bàn giao ranh giới đất đã giải phóng mặt bằng” nhưng chưa đầy 2 tháng sau (ngày 14/8/2020), Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang đã có văn bản số 1518/SXD-QLN cho phép chủ đầu tư huy động vốn tại dự án Meyhomes Capital Phú Quốc – Phần đầu tư xây dựng nhà ở giai đoạn 1- Phân khu Rosada. Mặc dù đã có văn bản được phép huy động vốn thế nhưng chủ đầu tư vẫn chưa có giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Bên cạnh đó, 328 căn nhà liền kề với mục đích để ở hình thành trong tương lai cũng chưa có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng. Riêng hệ thống hạ tầng kỹ thuật hạng mục vỉa hè, chủ đầu tư phải thực hiện đúng công văn đã cam kết và đồng thời gửi bổ sung biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành đưa vào sử dụng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho Sở Xây dựng trước ngày 31/7/2022.

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Du lịch và Kinh doanh Bất động sản Hưng Phát (công ty con của Tập đoàn Tân Á Đại Thành) đã để Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Thành Đạt và hàng loạt đơn vị môi giới rao bán rầm rộ dự án Meyhomes Capital

Có thể hiểu rằng, Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang cho phép huy động vốn trước còn nghiệm thu thì… gửi sau?! Điều đáng nói là trước khi có văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang, Công ty Hưng Phát Phú Quốc đã có hành động “đi tắt đón đầu”.

Theo đó, ngày 13/4/2020, công ty này ra văn bản chỉ định Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Thành Đạt (Công ty Thành Đạt) đứng ra xác nhận thông tin về việc bán hàng cho dự án Meyhomes Capital Phú Quốc. Công ty Thành Đạt sau đó liên kết với rất nhiều đơn vị môi giới bất động sản tiến hành huy động hàng tỷ đồng từ khách hàng.

Tuy nhiên theo Điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản, bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án…”.

Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc dính phải nhiều lùm xùm xung quanh việc đền bù và giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư vẫn được Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang ưu ái

Theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng – 300 triệu đồng. Còn điểm b, khoản 4, Điều 57 của Nghị định 139 cũng quy định phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.

Như đã phân tích ở trên, mặc dù dự án này chưa đủ điều kiện để huy động vốn theo quy định của pháp luật, nhưng Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang vẫn cấp phép để chủ đầu tư huy động vốn là trái pháp luật. Câu hỏi đặt ra, vì sao chủ đầu tư dự án Meyhomes Capital làm được điều kỳ diệu này? Ai là người ký các quyết định? Tài chính Doanh nghiệp sẽ thông tin ở bài tiếp theo.

theo Định An/TCDN

Bài viết cùng chuyên mục