08/12/2023 14:20 | gocnhinonline

GNO- Bộ Y tế vừa đưa ra 5 khuyến cáo phòng bệnh lây truyền qua đường hô hấp dành cho người dân trước diễn biến thời tiết chuyển mùa thất thường.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, Việt Nam đang trong giai đoạn vào mùa Đông Xuân, thời tiết chuyển mùa thay đổi thất thường là nguyên nhân xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm.

Du khách đeo khẩu trang làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng

Đây cũng là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch cuối năm tăng cao, nên cũng là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, có thể làm gia tăng số mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là với nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh như trẻ em có sức đề kháng yếu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Để phòng, chống các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên chủ động thực hiện 5 biện pháp phòng bệnh cá nhân gồm:

1. Đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người.

2. Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

3 Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng.

4. Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm.

5. Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở…và khi có dấu hiệu mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Trước đó, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã phát đi cảnh báo về tình trạng gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp và các trường hợp mắc cúm A(H5/N1) và COVID-19 tại một số quốc gia lân cận, trong đó có Trung Quốc.

Theo Cục Y tế dự phòng, hiện nay đang trong giai đoạn vào dịp cuối năm, nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, có thể làm gia tăng số mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là với nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh như trẻ em có sức đề kháng yếu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền… Chính vì vậy, người dân không được chủ quan, cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân để phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Để theo dõi diễn biến của dịch bệnh hô hấp, Cục Y tế Dự phòng Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, trao đổi trực tiếp với đại diện WHO tại Việt Nam và Cục Y tế dự phòng Trung Quốc; đồng thời phối hợp chặt chẽ với WHO, CDC Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh đường hô hấp tại Trung Quốc và đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

theo Viettimes

Bài viết cùng chuyên mục