Jack Ma bất ngờ từ chức hội đồng quản trị Softbank sau 13 năm gắn bó

18/05/2020 17:04 | gocnhinonline

Tỷ phú Jack Ma đã gắn bó với hội đồng quản trị của SoftBank suốt 13 năm qua. Ông cũng là bạn bè thân thiết và đối tác làm ăn lâu năm của CEO SoftBank – tỷ phú Masayoshi Son.

Sáng hôm nay (18/5), SoftBank – Tập đoàn viễn thông đa quốc gia của Nhật Bản – cho biết nhà đồng sáng lập Alibaba Jack Ma sẽ rời vị trí thành viên Hội đồng quản trị sau 13 năm gắn bó. Theo tập đoàn này, đây là quyết định của cá nhân Jack Ma.

Jack Ma bất ngờ từ chức hội đồng quản trị Softbank sau 13 năm gắn bó. (Ảnh: Bloomberg)

Cổ đông SoftBank sẽ thông qua đề nghị từ nhiệm nói trên của tỷ phú Jack Ma tại cuộc họp diễn ra vào ngày 25/6 tới. Cũng trong cuộc họp cổ đông thường niên này, các ứng viên mới được đề xuất vị trí hội đồng quản trị sẽ được bỏ phiếu thông qua, bao gồm: Giám đốc tài chính Yoshimitsu Goto; Giám đốc điều hành Công ty phần mềm chip điện tử Cadence và Nhà sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Walden, Lip-Bu Tan và Giáo sư trường kinh doanh Waseda, Yuko Kawamoto.

Thông báo được đưa ra trước hội nghị hàng năm của SoftBank vào hôm 18/5, trong bối cảnh Tổng Giám đốc điều hành SoftBank – tỷ phú Masayoshi Son – đang cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư rằng, quỹ Tầm nhìn của tập đoàn này có thể phục hồi lại sau khoản lỗ 1,8 nghìn tỷ yên (16,7 tỷ USD). Đây là kết quả hoạt động kinh doanh tồi tệ nhất từ trước đến nay của tập đoàn công nghệ này.

Được biết, việc đặt cược lớn vào những start-up công nghệ như Uber, WeWork… là lý do chính cho sự thua lỗ của SoftBank.

Tỷ phú Jack Ma và Masayoshi Son nổi tiếng với tình bạn thân thiết. (Ảnh: Bloomberg)

SoftBank Group là một trong những cổ đông lớn của Alibaba, khi tỷ phú Masayoshi Son chấp nhận “đặt cược” vào Alibaba năm 2000, thời điểm công ty của Jack Ma chỉ là một startup. Đây được coi là một trong những giao dịch thành công nhất trong lịch sử đầu tư, vì hầu hết lợi nhuận của SoftBank đều đến từ khoản đầu tư mạo hiểm này.

Theo Bloomberg, quyết định từ chức của Jack Ma có thể khiến SoftBank đối diện với thêm nhiều khó khăn.

Trước Jack Ma, người sáng lập và cũng là CEO của Uniqlo, Tadashi Yanai, đã rời Hội đồng quản trị của SoftBank để tập trung hơn vào công việc kinh doanh của mình.

Duy Huỳnh (Theo SaoStar)

Bài viết cùng chuyên mục