08/07/2020 11:46 | gocnhinonline

Hàng loạt nhà quảng cáo trực tuyến đang lên án tính năng mới trên iOS 14 khi buộc ứng dụng xin phép khách hàng trước khi thực hiện hành vi theo dõi lịch sử hoạt động trực tuyến của người dùng. Điều này có thể gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động và lợi nhuận của các nhà quảng cáo.

Theo Business Insider, 16 nhà quảng cáo, trong đó, có các đơn vị thuộc Facebook và Google, đã đồng loạt chỉ trích Apple do không tôn trọng hệ thống công nghiệp quảng cáo dưới luật pháp châu Âu.

Theo các nhà quảng cáo, tính năng mới trên iOS 14 nếu được phát hành tại châu Âu sẽ sẽ khiến quy trình làm việc của họ thêm phần gánh nặng khi phải thực hiện xin phép đến 2 lần (một lần theo yêu cầu của Quy định bảo vệ dữ liệu chung châu Âu, một lần theo yêu cầu của Apple), làm tăng nguy cơ người dùng không cho phép theo dõi.

Phản ứng về các cáo buộc trên, Apple cho biết, tính năng mới nhằm mang lại sự minh bạch cao hơn cho người dùng về cách thông tin của họ được sử dụng bởi các bên thứ 3.

iOS 14 buộc nhà quảng cáo trực tuyến phải xin phép khách hàng trước khi thực hiện hành vi theo dõi lịch sử hoạt động trực tuyến của người dùng

Apple cũng giới thiệu, đối với iOS 14, các lập trình viên có thể hiện nhiều cửa sổ khác nhau để mô tả lý do, cách thu thập dữ liệu trước khi hỏi ý kiến người dùng. Cửa sổ hỏi ý kiến sẽ hiển thị thông tin cảnh báo người dùng về ứng dụng với nội dung “cần cấp quyền để theo dõi bạn trên các ứng dụng, website thuộc công ty khác”, kèm đoạn giải thích ngắn bên dưới tùy ứng dụng.

Trước thông tin trên, các nhà quảng cáo cho biết tuy điều này không sai nhưng việc hiển thị các hộp thoại thông báo nhiều sẽ làm tăng nguy cơ người dùng không cho phép ứng dụng theo dõi.

Kỹ sư Apple nói rằng công ty sẽ tạo ra công cụ đo lường hiệu quả marketing phục vụ cho các nhà quảng cáo. Nếu sử dụng công cụ này, ứng dụng sẽ không cần hiện cửa sổ xin phép theo dõi người dùng, tuy nhiên các công cụ chỉ thu thập dữ liệu tổng hợp ẩn danh chứ không phải dữ liệu chi tiết.

Đây không phải lần đầu xảy ra mâu thuẫn giữa Apple và các nhà quảng cáo. Năm 2017 và 2018, tính năng chặn theo dõi ITP (Intelligent Tracking Prevention) trên trình duyệt Safari đã khiến ngành quảng cáo phản ứng dữ dội bởi lo rằng doanh thu quảng cáo sẽ giảm. Đó cũng là lo ngại tương tự mà các nhà quảng cáo đưa ra với tính năng mới trên iOS 14.

Trước đó, trong phiên bản iOS 13 phát hành năm ngoái, Apple đã bổ sung cửa sổ hỏi ý kiến khi ứng dụng chuẩn bị theo dõi vị trí. Theo hãng nghiên cứu Location Sciences, 80% người dùng đã từ chối tất cả yêu cầu theo dõi vị trí trong những tuần đầu sử dụng iOS 13.

Thái An (Sohuutritue)

Bài viết cùng chuyên mục