15/12/2020 14:27 | gocnhinonline

Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh cố tình “vượt rào” pháp luật đưa tòa nhà đi vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng? Có phải Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh đang đùa giỡn với sức khỏe, tính mạng bệnh nhân?

Ông chủ kín tiếng

Ông Ngô Chí Dũng (SN 1974) hiện trong vai trò là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Eco (Eco Pharma). Trước đó, ông Ngô Chí Dũng cũng ít nhiều được biết đến nhưng là ở vai trò cũ – Tổng Giám đốc BV Pharma, qua nghi án tiêu cực của Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang. Vụ việc từng gây bão trên truyền thông và nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Thành lập ngày 29/01/2008, Eco Pharma đăng ký ngành nghề kinh doanh chính (cập nhật theo Giấy ĐKKD thay đổi ngày 09/03/2018) là Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình, Chi tiết: Kinh doanh mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm; Doanh nghiệp bán buôn thuốc; Kinh doanh hàng tạp hóa, văn phòng phẩm, thực phẩm, đồ dùng cá nhân, đồ dùng gia đình; Đại lý bán buôn vắc xin, sinh phẩm y tế (Mã ngành: 4649). Bên cạnh đó, công ty cũng đăng ký 26 ngành nghề, kinh doanh khác, như: Sản xuất hóa chất cơ bản; Trồng cây gia vị, cây dược liệu; Bán buôn thực phẩm; Bán buôn đồ uống;…

Hé lộ ‘ông chủ’ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã ‘vượt rào’ sử dụng

Eco Pharma có thể xem như doanh nghiệp trọng tâm của doanh nhân Ngô Chí Dũng và công chúng cũng chủ yếu biết hoạt động của ông Dũng ở doanh nghiệp này. Song sự nghiệp kinh doanh của ông chủ Eco Pharma còn rộng hơn thế.

Tháng 7/2019, ông Ngô Chí Dũng cùng vợ (bà Hà Thu Nga) và một người thân nữa (bà Nguyễn Thị Tập) đã góp vốn sáng lập Công ty cổ phần Dinh dưỡng NutriHome (NutriHome).

Ông Dũng trực tiếp nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty, đồng thời cũng là người góp vốn lớn nhất với 60% cổ phần; 40% cổ phần còn lại được chia đều cho bà Nga và bà Tập. NutriHome đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là “Hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa”, đăng ký trụ sở tại số 180 đường Trường Chinh, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội – nơi Eco Pharma đặt trụ sở chính.

Địa chỉ 180 đường Trường Chinh, cũng là nơi đặt trụ sở chính của CTCP Vacxin Việt Nam (viết tắt: VNVC) – một công ty giàu tham vọng khác của doanh nhân Ngô Chí Dũng. Thành lập cuối năm 2016, công ty này vận hành và phát triển hệ thống tiêm chủng VNVC trải rộng trên nhiều địa phương. Từ trung tâm tiêm chủng đầu tiên được đưa vào hoạt động từ tháng 6/2017, hệ thống VNVC đã phát triển lớn mạnh ra địa bàn cả nước. Tương tự ở Eco Pharma và NutriHome, ông Dũng cũng trực tiếp nắm giữ cương vị Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VNVC.

Tuy nhiên VNVC mới chỉ chính thức chuyển trụ sở về số 180 đường Trường Chinh kể từ tháng 07/2017, còn trước đó, trụ sở công ty được đặt tại số 108 phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, Quận Long Biên, TP. Hà Nội.

Chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã đưa vào sử dụng?

Theo giới thiệu của website Bệnh viện khách sạn đa khoa Tâm Anh, viện này chính thức đi vào hoạt động vào tháng 9/2016. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là bệnh viện cao cấp áp dụng quy trình khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân theo những tiêu chuẩn được áp dụng tại các bệnh viện lớn trên thế giới.

Và địa chỉ số 108 phố Hoàng Như Tiếp chính là nơi đóng trụ sở của một thành viên khác trong chuỗi công ty khác của ông Ngô Chí Dũng, đó là CTCP Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Chất lượng công trình của Bệnh viện khách sạn đa khoa Tâm Anh

Tuy nhiên, hiện nay bệnh viện tư này lại đang vướng phải lùm xùm chưa thực hiện nghiệm thu công trình đã đưa vào hoạt động khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Theo ghi nhận của PV, phía trên sảnh bệnh viện vẫn đang đón tiếp khám chữa bệnh cho bệnh nhân nhưng dưới khu tầng hầm B1 của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh bụi cát đá còn nhiều. Bờ tường có những chỗ chưa vào áo xong, vật liệu xây dựng vẫn ngổn ngang trong tầng hầm: giáo sắt, xi măng, gạch đá hoa… Ngoài ra các ống thoát nước (thông khí tầng hầm) vẫn chưa lắp đặt.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí, Sở Xây dựng cho biết, hiện tại, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh chưa được nghiệm thu chất lượng công trình. Sở cũng chưa có bất kỳ văn bản nào liên quan đến việc Bệnh viện Tâm Anh đi vào hoạt động.

Trong khi đó, theo quy định tại Khoản 4, Điều 31 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP, điều kiện để đưa công trình, hạng mục công trình vào sử dụng là: Công trình, hạng mục công trình được nghiệm thu theo quy định; phải được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư.

Trường hợp chủ đầu tư đưa công trình, hạng mục công trình vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư là vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Phải chăng Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh cố tình “vượt rào” đưa tòa nhà đi vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng? Câu hỏi đặt ra, Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh có đang đùa giỡn với sức khoẻ, tính mạng bệnh nhân?

PV tiếp tục làm việc cùng cơ quan chức năng Sở Y tế, Bộ Y tế, Xây dựng để gửi thông tin tới độc giả.

(Còn nữa)

theo Phương Mai (nghean24h)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục