24/12/2021 16:06 | gocnhinonline

GNO- Ngày 24/12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương tổ chức chương trình hội thảo trực tuyến: Triển khai quy tắc xuất xứ hàng hóa đối với hàng hóa xuất khẩu vào thị trường các nước RCEP.

Trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ DN tăng cường thực hiện giao dịch Thương mại quốc tế thông qua nâng cao năng lực nghiệp vụ và ứng dụng các giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm”. Ngày 24/12/2021, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương tổ chức chương trình hội thảo trực tuyến: Triển khai quy tắc xuất xứ hàng hóa đối với hàng hóa xuất khẩu vào thị trường các nước RCEP.

Chương trình hội thảo trực tuyến: Triển khai quy tắc xuất xứ hàng hóa đối với hàng hóa xuất khẩu vào thị trường các nước RCEP với hơn 100 thành viên

Được biết, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được 10 nước Thành viên ASEAN ký kết với các nước đối tác gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ốt-xtrây-li-a và Niu-Di-lân vào ngày 15 tháng 11 năm 2020 và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2022.

Việc áp dụng bộ quy tắc xuất xứ và hài hoà hoá các quy định tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư giữa tất cả các thành viên Hiệp định, Hiệp định RCEP sẽ tạo không gian kết nối sản xuất trong khu vực ASEAN và kết nối giữa ASEAN với các nước đối tác, giúp củng cố chuỗi cung ứng khu vực.

Chương trình thu hút hơn 100 đại diện từ các doanh nhiệp trong cả nước tham dự. Tại hội thảo, diễn giả và đại diện các doanh nghiệp tham dự cũng chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn và nêu rõ những khó khăn, vướng mắc của mình, đồng thời giải đáp các thắc mắc giúp doanh nghiệp hiểu đúng, hiểu rõ và đầy đủ về các cam kết có liên quan trong RCEP, từ đó giúp các doanh nghiệp phòng tránh các sai phạm, áp dụng hiệu quả quy tắc mới linh hoạt, tận dụng các ưu đãi.

Thời gian qua VCCI đã xây dựng cẩm nang doanh nghiệp “Tóm lược Hiệp định RCEP”, để các doanh nghiệp Việt nhận thức và hiểu được các nội dung trong cam kết của Hiệp định. Cẩm nang này được các chuyên gia có kiến thức chuyên môn sâu về RCEP biên soạn tổng hợp từ các thông tin thực tiễn, phong phú trong quá trình tư vấn doanh nghiệp và những kinh nghiệm mà VCCI tích lũy từ việc thực hiện các cẩm nang tóm lược về CPTPP, EVFTA, FTAs…

Theo một khảo sát của VCCI năm 2020, tỷ lệ hiểu biết ở mức tương đối về các cam kết FTA của các doanh nghiệp Việt Nam trung bình chỉ đạt 23%. Các cam kết FTA, đặc biệt là các FTA thế hệ mới như RCEP thường không dễ tìm hiểu do số lượng các cam kết đồ sộ, nội dung phức tạp.

Trong thời gian tới, VCCI sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động thông tin về cam kết RCEP và hướng dẫn tận dụng Hiệp định này cho các ngành, lĩnh vực cụ thể với mức độ sâu hơn, chi tiết hơn, và đầy đủ hơn để từng ngành, từng doanh nghiệp đều được chuẩn bị hành trang kỹ càng cho việc hiện thực hóa các cơ hội của FTA đầy tiềm năng này.

Các chủ đề trong hội thảo:

1. Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực 01/01/2022

2. Quy định khác biệt thuế trong RCEP và lưu ý khi xác định nước xuất xứ

3. Quy định cộng gộp xuất xứ trong RCEP và việc phát triển chuỗi cung ứng khu vực

4. Triển khai quy tắc xuất xứ đối với hàng hóa xuất khẩu vào thị trường các nước RCEP

Thời gian: 8h30- 11h30 ngày 24/12/2021 trên Zoom.

Số lượng tham dự: 100 đại diện các Doanh nghiệp trong cả nước.

Trương Minh (t/h)

Bài viết cùng chuyên mục