02/11/2021 08:28 | gocnhinonline

GNO- Vụ va chạm giữa hai máy bay của BamBoo Airways xảy ra vào lúc 7 giờ 15 phút ngày 2/11 tại sân bay Nội Bài quá trình kéo đẩy máy bay từ sân đỗ ra vị trí cất cánh.

Cụ thể, vào lúc 7h15 ngày 2/11/2021, chuyến bay QH1621 (A321/222) thực hiện chặng bay HAN-PQC dự kiến khởi hành lúc 7h00 cùng ngày, khai thác tại vị trí 72, trong quá trình đẩy ra W11 để khởi hành thì cánh đuôi tàu bay đã va phải buồng lái tàu bay A321/590 đang đỗ.

Ngay sau đó, trung tâm điều hành Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã phối hợp với các đơn vị liên quan lập biên bản bàn giao Cảng vụ Hàng không miền Bắc điều tra làm rõ nguyên nhân.

Hai máy bay A321 của hãng hàng không Bamboo Airways va chạm với nhau tại khu vực sân đỗ

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết Cục đã lập biên bản, đình chỉ 2 máy bay và các cá nhân liên quan, đồng thời lập tổ điều tra để làm rõ vụ việc.

Thông tin ban đầu Cục nắm được là bộ phận xe chuyên dụng kéo đẩy máy bay đã làm việc sai quy trình dẫn đến va chạm nhẹ.

Theo Phụ lục phân loại sự cố hàng không do Cục Hàng không ban hành, mức độ nghiêm trọng của vụ việc này đã đủ yếu tố để xếp vào Mức B (Sự cố nghiêm trọng) do rơi vào tình huống “máy bay va chạm với nhau hoặc va chạm với các phương tiện, trang thiết bị mặt đất, hoặc chướng ngại vật nhưng chưa phải là tai nạn”.

Trường hợp Tai nạn máy bay (Mức A) được xác định khi máy bay hoặc kết cấu của máy bay bị tổn hại làm ảnh hưởng xấu đến độ bền của kết cấu, tính năng bay của tàu bay dẫn đến phải sửa chữa lớn hoặc thay thế bộ phận bị hỏng, trừ những hỏng hóc hoặc sự cố của động cơ máy bay chỉ ảnh hưởng đến động cơ, vỏ bọc hoặc thiết bị hoặc hỏng hóc chỉ ảnh hưởng đến cánh quạt, đầu cánh, ăng ten, lốp, phanh, bộ phận tạo hình khí động học hoặc chỉ là vết lõm, lỗ thủng nhỏ ở vỏ máy bay.

Tiểu An (t/h)

Bài viết cùng chuyên mục