13/11/2023 09:17 | gocnhinonline

GNO- Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử Sở Y tế TP.HCM, thậm chí là tại Phòng Quản lý dịch vụ của sở cũng đều không có tên ông bác sĩ Hà Duy Thọ đăng ký hành nghề, cũng như mở phòng khám.

Thế nhưng, ông này vẫn ngang nhiên khám chữa bệnh (KCB) tại TP.HCM và quảng cáo rôm rả trên mạng xã hội là “giáo sư, bác sĩ”.

Cụ thể, trên các mạng xã hội như TikTok, Facebook, YouTube những ngày gần đây xuất hiện một vị “giáo sư, bác sĩ” tên Hà Duy Thọ nói rôm rả về ăn uống và ung thư, kiến thức về dinh dưỡng khiến nhiều người hoài nghi về “giáo sư, bác sĩ” này? Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã vào cuộc.

Ông Hà Duy Thọ đang chẩn bệnh cho bệnh nhân

Trong căn nhà khám chữa bệnh không phép

Chiều 10.11, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phối hợp Phòng Y tế Q.Phú Nhuận và Công an P.9 (Q.Phú Nhuận) kiểm tra đột xuất căn nhà số 671/15 Nguyễn Kiệm, P.9 vì nghi có hành vi KCB trái phép. Chủ cơ sở là bà Đặng Thị Tuyết Thu và ông Hà Duy Thọ (chồng bà Thu).

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận cơ sở không biển hiệu, có mở cửa hoạt động, có bệnh nhân đến KCB. Đoàn ghi nhận bà Thu và ông Thọ khám, tư vấn thuốc cho một nam bệnh nhân. Cơ sở không có niêm yết giá dịch vụ KCB, không có cập nhật sổ bệnh nhân, không có ghi chép tên bệnh nhân, không có hồ sơ bệnh án ngoại trú của bệnh nhân.

Bà Thu đang bán thực phẩm sức khỏe cho bệnh nhân

Bà Thu cung cấp được chứng chỉ hành nghề KCB y học cổ truyền (bác sĩ), nhưng trên Cổng thông tin điện tử Sở Y tế không ghi địa điểm hoạt động ở đâu. Còn ông Thọ chưa cung cấp được chứng chỉ hành nghề y, ông nói chứng chỉ của mình để công ty ở tỉnh khác chưa lấy về.

Về cơ sở vật chất, căn nhà 4 tầng. Tầng trệt có 1 bàn dùng khám bệnh và 1 bàn tiếp khách. Phía sau là khu nhà bếp có 1 bàn ăn, trên bàn có các sản phẩm là thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch có nhãn hiệu “Dr Tho”.

Đoàn kiểm tra cũng phát hiện có “phiếu khấn nguyện trước khi ăn”; phiếu phương pháp OHSAWA công thức số 6, công thức số 7 (phương pháp thực dưỡng); toa thuốc của nam bệnh nhân. Kiểm tra quảng cáo, đoàn kiểm tra thấy trang Facebook cá nhân “bác sĩ Hà Duy Thọ” quảng cáo bác sĩ dinh dưỡng Hà Duy Thọ và sản phẩm thực phẩm. Đoàn đã niêm phong các chai sản phẩm dung dịch có nhãn hiệu “Dr Tho” và một số sản phẩm khác để làm rõ.

Đoàn kiểm tra yêu cầu vợ chồng bà Thu và ông Thọ ngưng ngay hoạt động KCB, phát thuốc khi chưa có giấy phép hoạt động tại đây; ngưng ngay quảng cáo liên quan KCB khi chưa có hồ sơ xác nhận quảng cáo. Đề nghị bà Thu và ông Thọ giải trình về hoạt động của cơ sở và cung cấp hồ sơ pháp lý của cơ sở và các sản phẩm hai người này bán cho bệnh nhân.

Điều đặc biệt, ngày 25.5 qua, UBND P.9 có kiểm tra căn nhà của bà Thu và ông Thọ. Thời điểm này, ông Thọ thừa nhận là có hướng dẫn về phương pháp ăn uống dinh dưỡng chữa trị ung thư giai đoạn cuối theo phương pháp OHSAWA, khám không thu phí!

Lực lượng chức năng kiểm tra nơi khám chữa bệnh của ông Thọ và bà Thu

Khám nhà trên, xuống nhà ăn lấy thuốc

Trả lời Thanh Niên, anh K. (23 tuổi) cho biết từ thông tin trên mạng xã hội, anh tìm đến ông Thọ để trị bệnh. Anh kể, trên mạng xã hội thông tin ông Thọ hoạt động tại nhiều nơi và lịch trình di chuyển liên tục. Do đó để được tư vấn, khám chữa, trước tiên anh liên hệ qua số điện thoại trên mạng để hỏi, sau đó đặt lịch hẹn khám. Ông Thọ hẹn anh đến số 671/15 Nguyễn Kiệm, kèm cầm theo hồ sơ xét nghiệm. Khi anh đến thì vợ ông Thọ (sau này biết là bác sĩ Thu) ra mở cửa, dò hỏi “đi đâu, gặp ai, có hẹn chưa?”, rồi mới cho vào.

Anh K. kể thêm: “Lúc này, bên trong căn nhà có hai bệnh nhân (1 nam và 1 nữ) đang được ông Thọ cho xem ti vi về một số căn bệnh. Vừa cho bệnh nhân xem ti vi, ông Thọ vừa thuyết minh: “Có nhiều loại ung thư. Bà này (tức nói người phụ nữ trong ti vi), mấy bác sĩ kêu bả sống có 1 – 2 tháng thôi, mà giờ bả sống thêm được 7 năm. Bả khỏe bả lên thăm tôi, cũng dân Cà Mau”. Tiếp đó, theo hướng dẫn, bệnh nhân ra khu vực nhà sau gặp bác sĩ Thu, 10 phút sau thì ra về với một thùng đóng gói kín, người đàn ông phải vác trên vai đi ra.

Đến lượt, anh K. được ông Thọ thăm khám bằng cách đo nhiệt độ cơ thể, đo huyết áp, lấy máu đầu ngón tay trỏ, đo ô xy trong máu, khám họng… Chưa hết, quá trình soi khám họng, dụng cụ duy nhất của ông Thọ cũng chỉ là chiếc điện thoại dùng để chụp hình họng, quan sát rồi đưa ra kết quả chẩn đoán bệnh viêm vùng họng, máu thiếu ô xy. Sau khi chẩn đoán bệnh, ông Thọ yêu cầu anh K. ra khu vực nhà sau gặp bà Thu để lấy thuốc.

“Qua quan sát, thực chất đây là một khu bếp ăn, trên bàn ăn chất đống các hộp thuốc, lọ dung dịch, thực phẩm chức năng… Tại đây, bác sĩ Thu lấy ra từ trong các kẹt bàn, góc bếp một số lọ dung dịch nhỏ và 4 hộp gọi là thực phẩm dinh dưỡng. Dung dịch bên trong các lọ nói trên có màu nâu, đen (bà Thu gọi là xạ đen) và màu vàng (gọi là chanh sả). Bên ngoài, các lọ này có bao bì hình cấu trúc gien, có in chữ “Mr.Tho”, giá 800.000 – 850.000 đồng/lọ. Theo bà Thu, các dung dịch này dùng để pha với nước uống vào buổi sáng và tối, có công dụng ngăn ngừa, trị một số bệnh mà tôi đang mắc phải”, anh K. kể lại.

Sau khoảng 30 phút, anh K. điếng người vì tổng hóa đơn 6 sản phẩm trị bệnh của anh gồm 9 món có giá gần 4,3 triệu đồng. “Thấy thuốc đắt, không có phiếu hướng dẫn sử dụng, tem chống hàng giả, nguồn gốc xuất xứ mơ hồ, hộp thuốc không phân biệt loại…, nên tôi đặt câu hỏi thì được bà Thu giải thích cái vỏ hộp giống nhau, mình làm thủ công mà, mình dùng viết ghi vào ở đâu thì nó là cái đó. Cái này bác Thọ tự làm, còn thuốc thì từ phòng thí nghiệm”, anh K. kể lại.

Khi anh K. đang thanh toán tiền thuốc thì đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP.HCM và Q.Phú Nhuận bất ngờ vào kiểm tra. Phát hiện lực lượng chức năng, bà Thu liên tục hối thúc anh K. chuyển tiền rồi lấy số dung dịch nói trên đút vào kẹt bếp, đồng thời cất cuốn sổ dùng để ghi chép thông tin bệnh nhân, tên thuốc, giá tiền… vào tủ bàn. Ông Thọ và bà Thu cũng căn dặn “ai hỏi gì cứ nói đi tư vấn dinh dưỡng…”.

Nước mắm rót ra để quá 4 giờ ăn vào ung thư ?

Trước đó, trên TikTok, YouTube, Facebook, ông Thọ nói khá nhiều về kiến thức dinh dưỡng, trong đó có nói về cách ăn uống sai gây ung thư. Ông cũng có các danh xưng khá kêu trên mạng xã hội là “giáo sư”. Các phát ngôn điển hình của ông là nói về nước mắm, đường và sữa.

“Rót ra chén nước mắm, ăn không hết cái lấy đồ đậy lại, 4 tiếng đồng hồ sau thì có chất gây ra ung thư. Các bạn có hiểu không?”, ông Thọ nói và diễn giải cách thức mà nước mắm để lâu bên ngoài lẫn lộn với các chất khác và ăn vào cơ thể tạo thành chất gây khối u.

Trong một đoạn clip khác, đề cập về đường, ông Thọ nói: “Tất cả những gì để đường có màu (các loại nước có màu từ đường), tôi khuyên các bạn không dùng nữa vì đường là nguyên nhân gây ra ung thư, đường là nguyên nhân gây ra cơ thể âm và gây ra đủ chứng bệnh trong cơ thể…”.

Nói về sữa, ông bảo: “Uống sữa càng nhiều thì càng loãng xương vì sữa của loài động vật nào thì nuôi loài động vật đó. Con người là động vật cao cấp và sữa con người chỉ nuôi con người thôi”.

tổng hợp theo Thang Duy – Ký Long/thanhnien.vn

Bài viết cùng chuyên mục