10/12/2020 10:45 | gocnhinonline

Tính đến 6 giờ sáng (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.834 USD/ounce – giảm 35 USD.

Giá vàng thế giới hôm nay 10/12, tính đến 6 giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.834 USD/ounce – giảm 35 USD so với giao dịch cùng thời điểm này vào hôm qua.

Giá vàng thế giới lao dốc do thông tin tích cực về vaccine ngừa Covid-19. Giá vàng giảm còn do gói hỗ trợ kinh tế mới của Mỹ vẫn chưa được đưa ra, khi thời gian thực hiện gói cũ đang gần hết hạn. Các nhà đầu tư chờ đợi xem, các nghị sỹ có đạt được thỏa thuận dự luật chi tiêu 1.400 tỷ USD hay không khi hạn chót 11/12 đã cận kề.

Giá vàng hôm nay 10/12/2020: Lao dốc không phanh

Bên cạnh đó, có một thách thức ngày càng tăng từ Bitcoin với tư cách là ‘vàng kỹ thuật số mới’. Từ mức thấp nhất khoảng 10.000USD vào đầu tháng 9, Bitcoin đã tăng gấp đôi giá trị lên chỉ dưới 20.000USD vào cuối tháng 11.

Ông Lobo Tiggre của Independent Speculator cho hay, các nhà đầu tư không nên “nhắm mắt làm ngơ” và bỏ qua khả năng xoay trục trong chính sách tài khóa và tiền tệ. Những điều này sẽ kéo giá vàng đi xuống.

“Đó không phải điều quá lo ngại nhưng cũng điều đáng để nhà đầu tư suy nghĩ. Một sự thật đáng sợ rằng, vàng có thể xuống khá thấp. Nếu nhìn vào đợt điều chỉnh lớn của giá vàng ở những năm 1970, sau khi tăng mạnh, giá kim loại quý đã giảm tới 50%”, ông Tiggre nhấn mạnh.

Ông Tiggre lưu ý, đối với thiệt hại của đại dịch, chính phủ các nước đã dùng số tiền kích thích kinh tế của nhiều năm để áp dụng trong năm 2020. “Do đó, thị trường có thể thấy vàng lao dốc trong vài tháng, thậm chí có thể là vài năm”, ông Tiggre nhấn mạnh.

Khác với ông Tiggre, một số nhà phân tích vẫn giữ vững quan điểm, tiềm năng phục hồi của vàng vẫn chưa cạn kiệt. Theo đó, một số lượng kỷ lục các trường hợp mắc Covid-19 hàng ngày trên thế giới và hy vọng có nhiều gói kích thích kinh tế hơn đang giúp kim loại quý này được hỗ trợ tốt.

Rhona O’Connell, trưởng bộ phận phân tích thị trường của EMEA và khu vực Châu Á tại StoneX cho biết, vàng tăng giá khi thị trường đánh giá lại mức độ rủi ro trong hệ thống.

Theo ông Michael Langford, giám đốc điều hành của công ty tư vấn và cố vấn AirGuide, các thị trường trên toàn cầu đang dao động giữa sự lạc quan về vaccine ngừa Covid-19 và hi vọng về gói kích thích tài chính của Mỹ. Trong ngắn hạn, các biện pháp kích thích kinh tế sẽ là chìa khóa quan trọng góp phần tăng dòng tiền “chảy” vào vàng.

Nhà phân tích Suki Cooper của Tập đoàn tài chính Standard Chartered nhận thấy, giá giảm mạnh cũng cho thấy các vị thế mua yếu đã bị loại bỏ. Mặc dù thị trường xác lập một số kháng cự ngắn hạn ở một số mức nhất định, kim loại quý có khả năng quay trở lại mức 2.000 USD/ounce trong quý đầu tiên của năm tới.

“Các động lực vĩ mô tổng thể vẫn rất ủng hộ vàng, bao gồm đồng USD yếu hơn, lãi suất thực âm, lo ngại xung quanh lạm phát và kỳ vọng về kích thích tài khóa hơn nữa trong bối cảnh chính sách tiền tệ nới lỏng. Việc triển khai vaccine Covid-19 và sự phục hồi kinh tế hậu đại dịch có thể sẽ chưa thể diễn ra cho đến nửa cuối năm sau, điều này khiến tiềm năng vàng tăng trong thời gian chờ đợi”, bà Suki Cooper nói.

Còn James Steel, trưởng nhóm phân tích kim loại quý tại Ngân hàng HSBC thì khẳng định: “Chi tiêu tài chính hơn nữa là điều tích cực đối với vàng và thị trường dường như đang dự đoán gói kích thích sẽ sớm được thông qua, ngay cả khi chỉ là tạm thời”.

Về dài hạn, các nhà phân tích tại Ngân hàng Wells Fargo có trụ sở tại Mỹ nhận định, các thị trường tài chính đang say sưa với tính thanh khoản và các nhà đầu tư không nên kỳ vọng rằng, năm 2021 sẽ là năm họ tỉnh táo, vì vậy, kim loại quý sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. Ngân hàng này cho rằng, giá vàng sẽ tăng lên 2.100-2.200 USD/ounce vào cuối năm sau.

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 54,500 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,300 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm 350.000 đồng/lượng theo chiều mua và giảm 250.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 54,760 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,230 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm 300.000 đồng/lượng theo chiều mua và giảm 310.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 54,750 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,320 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm 200.000 đồng/lượng theo chiều mua và giảm 200.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 54,750 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,250 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm 300 đồng/lượng theo chiều mua và giảm 300.000 đồng/lượng theo chiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

theo Minh Anh (theo tieudung)
Bài viết cùng chuyên mục