26/10/2021 14:01 | gocnhinonline

Đang đà giảm sâu, giá lợn hơi bất ngờ tăng vọt, trong vòng một tuần đã tăng thêm 20.000 đồng/kg. Cú đảo chiều ngoạn mục này giúp người chăn nuôi thoát cảnh thua lỗ tiền tỷ.

Sáng 26/10, sau khi bán được đàn lợn 30 con với giá 52.000 đồng/kg lợn hơi xuất chuồng, ông Nguyễn Quốc Toản – chủ trang trại lợn ở Khoái Châu (Hưng Yên) thở phào nhẹ nhõm vì thoát cảnh thua lỗ tiền tỷ.

Ông tâm sự, cách đây một tuần, giá lợn hơi giảm thê thảm, loại lợn quá lứa còn giảm xuống dưới 30.000 đồng/kg. Thời điểm ấy, ông mất ăn mất ngủ bởi lứa lợn 80 con trong chuồng nhà mình đã đạt trọng lượng trung bình 120 kg/con – tứ đến kỳ xuất bán.

“Thương lái hỏi mua nhưng giá rẻ quá, bán thì lỗ gần tỷ bạc. Tôi tiếc nên giữ lại, cố chờ giá nhích lên thêm chút để bớt lỗ”, ông nói. Vậy mà ông Toản không thể ngờ, những ngày này giá lợn hơi tăng mạnh, lên 52.000 đồng/kg.

Với cú đảo chiều ngoạn mục này, theo ông Toản, những trang trại chăn nuôi tự chủ được con giống như trại nhà mình đã hòa vốn, còn những hộ nuôi phải mua con giống với giá 2,5 triệu đồng/con (thời điểm cách đây 4-5 tháng) thì vẫn lỗ, song cũng đỡ hơn là phải bán lợn với giá chạm đáy như đợt vừa qua.

Sau khi chạm đáy 30.000 đồng/kg, giá lợn hơn tăng mạnh trong những ngày gần đây

Ông Hoàng Văn Chung, chủ trang trại lợn quy mô 1.600 con ở Phú Lương (Sơn Dương, Tuyên Quang) cũng thông báo, sáng nay thương lái hỏi mua lợn hơi với giá dao động 51.000-52.000 đồng/kg.

Khoảng 3 ngày nay giá lợn tăng phi mã, mỗi ngày tăng thêm 4.000-5.000 đồng/kg. So với thời điểm cách đây 1 tuần, giá lợn hơi tăng thêm 20.000 đồng/kg, tức từ đáy 30.000 đồng/kg lên mức 52.000 đồng/kg, ông cho hay.

“Giá này thì bắt đầu hòa gốc rồi. Nhưng trang trại nhà tôi phải chờ đến đầu tháng 11 mới có lợn xuất chuồng. Dịp vừa rồi tôi phải xuất lợn bán với giá chạm đáy, thua lỗ nặng”, ông chia sẻ.

Ghi nhận tại thị trường, giá lợn hơi đang theo xu thế tăng cao những ngày gần đây. Giá tăng mạnh nhất tại các tỉnh thuộc khu vực phía Bắc. Một tuần trước, đây là khu vực có mức giá lợn hơi thấp nhất cả nước, chỉ khoảng 30.000-35.000 đồng/kg, nay tăng lên 47.000-52.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Trung và miền Nam, giá mặt hàng này cũng tăng lên 45.000-47.000 đồng/kg.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam, cho biết, sau một vài tuần giảm mạnh, hiện giá lợn hơi đã tăng trở lại và dự báo sẽ còn tăng.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), do giá bán thấp, lượng tiêu thụ giảm người chăn nuôi phải nuôi giữ trong chuồng, đàn lợn quá lứa còn ứ đọng lại chưa xuất bán khoảng 30% (tương đương khoảng 1,5 triệu con). Song, thời điểm hiện tại, giá lợn hơi đã tiệm cận mức 50.000 đồng/kg và dự báo sẽ còn tăng.

Trước đó, chia sẻ về giá thịt lợn hơi giảm sâu, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nói người chăn nuôi cần bình tĩnh, đừng vội hoảng hốt rồi bán tháo bằng mọi giá. Bởi, nếu bán tháo thì giá lợn sẽ càng giảm sâu hơn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, giá lợn giảm vừa qua là do quy luật cung – cầu và thị trường. Do thời gian giãn cách kéo dài đã dẫn đến nhiều chuỗi cung ứng bị đứt gãy và người chăn nuôi lợn không tiêu thụ được lợn.

Theo ông, khi kích hoạt chợ truyền thống, bếp ăn tập thể, nhà hàng hoạt động trở lại thấy rõ một điều là mở ra nhu cầu tiêu thụ thịt lợn rất lớn. Giá lợn hiện nay đã tăng trở lại.

Chương Lanh (t/h)

Bài viết cùng chuyên mục