14/08/2020 17:26 | gocnhinonline

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam, giá gạo Việt Nam đang được giao dịch ở mức 493-497 USD/tấn, dẫn đầu trong nhóm nước xuất gạo như Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan và Myanmar.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), liên tiếp trong nhiều ngày qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam luôn giữ ở mức cao hơn nhiều thị trường khác với cùng loại sản phẩm.

Ngày 13/8, cập nhật bảng giá gạo xuất khẩu của VFA cho thấy, gạo 5% tấm của Việt Nam  được giao dịch ở mức 493 – 497 USD/tấn, trong khi gạo cùng loại của Thái Lan chỉ giao dịch mức 473 – 477 USD/tấn; Ấn Độ từ 378 – 382 USD/tấn; Pakistan từ 423 – 427 USD/tấn… Như vậy, với mức giá này, gạo 5% tấm của Việt Nam đang cao hơn gạo cùng loại của các nước: Thái Lan 20 USD/tấn, Ấn Độ 115 USD/tấn, Pakistan 70 USD/tấn.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao nhất thế giới (ảnh minh họa)

Như vậy, trong 3 quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới là Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam đang giữ giá cao nhất.

Theo tạp chí TCDN, ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng (Tiền Giang) xác nhận, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam nay “tốt hơn nhiều” so với gạo của Thái Lan. Ông nói: “Đúng là trong lịch sử 30 năm xuất khẩu gạo, gạo Việt Nam nay đã có giá xuất ngang ngửa với gạo Thái Lan, thậm chí bỏ xa gạo Thái Lan loại 5% tấm đến 20 USD/tấn. Đây là tin rất tốt và tín hiệu lạc quan cho hạt gạo Việt”.

Tuy nhiên ông Đôn bổ sung, có một số lý do khiến giá gạo 5% tấm của Việt Nam trên thị trường thế giới vượt mặt gạo Thái Lan. Thứ nhất do đồng baht Thái tiếp tục tăng giá so với đồng USD khiến xuất khẩu bị thiệt thòi. Thứ hai, loại gạo 5% tấm hiện nay cũng đã hết, vụ hè thu ít người trồng loại này nên cung không đủ cầu, giá tăng mạnh.

Giá gạo xuất khẩu tăng cao kéo theo giá lúa thu mua tăng, khiến nông dân phấn khởi. Tại thị trường trong nước, giá lúa khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được duy trì ổn định, giá lúa tươi IR 504 ở mức 5.800 đồng/kg; lúa Jasmine: 6.000 đồng/kg; OM 957 và OM 9582: 5.850 đồng/kg; Đài Thơm 8: 6.200 đồng/kg; Nàng Hoa 9: 6.400 đồng/kg; OM 6976: 5.800 đồng/kg, theo báo Đầu tư.

Đến nay, hầu hết các tỉnh ĐBSCL đã thu hoạch xong vụ lúa Hè – Thu. An Giang là địa phương thu hoạch muộn, nhưng cũng đã thu hoạch gần xong 100% diện tích gieo trồng với khoảng 230.000ha, năng suất ước đạt 5,53 tấn/ha, cao hơn từ 80-150kg/ha so với vụ lúa hè thu năm 2019

Theo ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An (TP.Cần Thơ) cho hay, giá gạo Việt đang có chiều hướng tốt hơn nhờ truyền thông thế giới đưa thông tin về gạo thơm của Việt Nam vào EU được hưởng thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại tự do VN – EU (EVFTA). “EU là thị trường đẳng cấp, cứ gắn tên gạo Việt với thị trường này thì “hữu xạ tự nhiên hương” mà lên. Giá gạo Việt được đánh giá cao và thu mua với giá tốt hơn trong thời gian qua, nhờ EVFTA một phần không nhỏ. Thương hiệu gạo Việt đang được chú ý phần nào trên thị trường thế giới, sau cái tên Thái Lan là có thật. Chính vì điều đó, chúng tôi mới đàm phán xuất được gạo sang Pháp dưới tên của công ty, không xuất thô nữa. Thứ hai, gạo Việt Nam ngon và tốt thật, ngon hơn nhiều cùng chủng loại của Thái Lan”, ông Bình nói một cách tự tin.

Được biết, Việt Nam là nước có sản lượng, giá trị gạo cao thứ 2 thế giới. Trong 7 tháng đầu năm, ước đạt Việt Nam xuất khẩu gần 4 triệu tấn, mang về giá trị 2 tỉ USD, tăng 11% về giá trị và giảm 1,5% về khối lượng so với cùng kỳ 2019. Đáng chú ý, giá gạo xuất khẩu Việt Nam trong 7 tháng đầu năm đã vượt qua Thái Lan.

Theo Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) cuối tháng 7 vừa qua, dự báo xuất khẩu gạo của quốc gia này giảm xuống còn 6,5 triệu tấn, chủ yếu do tình trạng hạn hán (giảm 5 triệu tấn trong niên vụ 2020) và đồng baht tăng giá. 6 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Thái Lan giảm 34% so cùng kỳ năm ngoái, thấp nhất trong 20 năm qua và thấp hơn mức dự báo 7,5 triệu tấn được đưa ra trước đó của nước này. Trong khi đó, theo Bộ NN-PTNT, 7 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu khoảng 3,9 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch 1,9 tỷ USD, giảm 1,4% về khối lượng nhưng tăng 10,9% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Hiện Philippines là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, chiếm 37% thị phần.

Phương Anh (tổng hợp) (theo THPL)

Link G: https://thuonghieuvaphapluat.vn/gao-xuat-khau-cua-viet-nam-duoc-danh-gia-cao-nhat-the-gioi-d34598.html

Bài viết cùng chuyên mục