05/07/2024 13:51 | gocnhinonline

GNO- Mới đây, Liên minh châu Âu (EU) đã áp thuế bổ sung tạm thời 38% đối với xe ô tô điện Trung Quốc nhập khẩu vì “trợ cấp nhà nước không công bằng”, bất chấp cảnh báo của Bắc Kinh động thái này sẽ khơi mào cho cuộc chiến thương mại.

EU đã mở cuộc điều tra vào năm 2023 đối với các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc xem liệu trợ cấp nhà nước có làm giá xe điện nước này thấp hơn giá của các nhà sản xuất ô tô của EU một cách không công bằng hay không.

EU áp thuế tạm thời 38%

Ủy viên thương mại của EU, Valdis Dombrovskis cho biết: “Cuộc điều tra của chúng tôi kết luận rằng xe điện chạy pin sản xuất tại Trung Quốc hưởng lợi từ trợ cấp không công bằng gây tổn hại kinh tế cho các nhà sản xuất xe điện của EU”.

Uỷ ban châu Âu (EC) cho biết đã áp thuế tạm thời đối với các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc, gồm 17,4% đối với BYD, 19,9% đối với Geely và 37,6% đối với SAIC.

Ủy ban này cho biết các mức thuế này đã được điều chỉnh giảm nhẹ đối với Geely và SAIC, từ mức 20% và 38,1% được thông báo ban đầu, sau thông tin thêm được cung cấp bởi các bên liên quan.

Các mức thuế này sẽ có hiệu lực từ ngày 5/7. Các nhà sản xuất xe điện tại Trung Quốc hợp tác với EU sẽ chịu thuế 20,7%, trong khi các nhà sản xuất không hợp tác sẽ chịu thuế 37,6%.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu, thị phần xe điện do Trung Quốc sản xuất tại EU tăng từ khoảng 3% lên hơn 20% trong 3 năm qua. Các thương hiệu Trung Quốc chiếm khoảng 8% thị phần này.

Giới chuyên gia dự báo thuế tạm thời cao hơn sẽ làm giảm 42% nhập khẩu xe điện của Trung Quốc, và giá xe điện có thể tăng trung bình 0,3 – 0,9% tại EU.

Châu Âu hành động đối với xe điện của Trung Quốc bất chấp cảnh báo từ Bắc Kinh rằng việc này sẽ khơi mào cho cuộc chiến thương mại. Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc có thể trả đũa đối với các sản phẩm như rượu cognac hoặc thịt heo của châu Âu.

Sau khi cuộc điều tra khép lại vào tháng 11-2024, EC sẽ đề xuất các mức thuế chính thức có thời hạn 5 năm. Các thành viên EU sau đó sẽ bỏ phiếu về mức thuế này.

“Các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra và thực sự nếu xuất hiện một giải pháp cùng có lợi, chúng tôi cũng có thể tìm cách không áp dụng thuế quan vào cuối cuộc điều tra”, ông Dombrovskis nói.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4-7 cho biết cả hai bên cho đến nay đã tổ chức nhiều vòng đàm phán kỹ thuật về thuế quan đối với vấn đề này. 

“Chúng tôi hy vọng rằng các bên châu Âu và Trung Quốc sẽ đi theo cùng một hướng, thể hiện sự chân thành và thúc đẩy quá trình tham vấn càng sớm càng tốt”, bộ này cho biết.

theo Trung Anh ( tạp chí Thương trường)

Bài viết cùng chuyên mục