28/03/2022 02:40 | gocnhinonline

GNO- Tổng cục Thuế vừa có văn bản đề nghị Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa làm rõ một số nội dung về việc Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh (Chủ đầu tư dự án The Arena Cam Ranh) xuất hóa đơn cho khách hàng không giống với các lần khách hàng chuyển tiền và chưa nộp tiền thuê đất một lần cho dự án.

Mới đây, ngày 16/3/2022, Tổng cục Thuế có văn bản gửi Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa về việc giải quyết đơn tố cáo đối với Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh. Theo đó, trong đơn tố cáo của các cá nhân gửi đến Tổng cục Thuế có nội dung phản ánh việc Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh xuất hóa đơn không khớp với các lần chuyển tiền của khách hàng và chưa nộp tiền thuê đất một lần đối với dự án The Arena Cam Ranh.

Khách hàng mua dự án The Arena của Công ty Trần Thái Cam Ranh liên tục phản ứng và tổ chức căng băng rôn tại nhiều địa điểm ở Khánh Hòa trong suốt thời gian dài

Qua xem xét kết luận nội dung tố cáo tại Văn bản số 5264/KL-CTKHH ngày 30/11/2021 của Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, Tổng cục Thuế chưa thấy đề cập đến nội dung tố cáo về đóng tiền thuê đất một lần.

Trên cơ sở đó, Tổng cục Thuế đề nghị “Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa rà soát các đơn gởi kèm theo. Giải thích rõ nội dung đã xuất hóa đơn theo hợp đồng có chênh lệch với số tiền đã thu hay không?”. Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng đề nghị Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa trả lời nội dung tố cáo về nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của dự án The Arena Cam Ranh.

Cũng bằng văn bản, ông Nguyễn Tiến Trung – Phó Cục trưởng Cục Thanh tra Kiểm tra Thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, về tiền thuê đất của dự án, Cục Thuế Khánh Hòa đã có Công văn số 2694/CT-QLHCNTK ngày 23/6/2020 và Công văn số 4041/CT-QLHCNTK ngày 18/9/2020 gửi các cơ quan liên quan, nhưng sau khi tiếp tục nhận nhiều đơn tố cáo của khách hàng, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế Khánh Hòa tiếp tục nắm tình hình, xác định đơn giá thuê đất, tính, quản lý thu tiền thuê đất đối với Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh.

Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế Khánh Hòa triển khai và báo cáo về Tổng cục Thuế trong thời gian sớm nhất

Đặc biệt, theo nguồn tin riêng của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đến thời điểm hiện nay, sau gần 13 năm được cấp giấy chứng nhận đầu tư, dự án The Arena Cam Ranh vẫn chưa đóng tiền sử dụng đất một lần cho Nhà nước.

“Chuyện lạ” là dù chưa đóng tiền sử dụng đất nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty Trần Thái Cam Ranh đã tổ chức mua bán dự án để thu tiền khách hàng, tạo dư luận xấu trong nhân dân địa phương và khách hàng mua dự án. Như vậy, có hay không việc tỉnh Khánh Hòa “ngó lơ” để doanh nghiệp Trần Thái Cam Ranh trục lợi trên đất dự án do Nhà nước quản lý?

Liên quan đến vấn đề, có hay không câu chuyện chênh lệch hóa đơn mua bán, thu lợi bất chính và trục lợi đất dự án? Phóng viên Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

theo Phi Long – Công Hưng/baoxaydung

Bài viết cùng chuyên mục