10/04/2021 16:11 | gocnhinonline

Thu và nắm giữ phí bảo trì của cư dân, không có hệ thống xử lý nước thải, xây trạm xử lý nước thải sai quy định, “đánh tráo” không gian sở hữu chung, công trình nhà ở xuống cấp… đó là thực trạng đang xảy ra tại các dự án Melosa Garden, Mega Village do những công ty thành viên của Công ty CP -ĐT&KD BĐS Khang Điền làm chủ đầu tư.

Gần hai năm qua, nhiều hộ dân sở hữu nhà ở tại Khu dân cư Melosa Garden (Phường Phú Hữu – Thành phố Thủ Đức) do Công ty TNHH ĐT&KD BĐS Song Lập – Thành viên của Công ty CP -ĐT&KD BĐS Khang Điền làm chủ đầu tư đã phải gửi đơn thư khiếu nại, “cầu cứu” đi khắp nơi để phản đối việc Công ty Song Lập tiến hành xây dựng trạm xử lý nước thải trên diện tích đất sở hữu chung, ngay sát nhà dân sai quy định. Điều đáng nói, cho đến nay dù có sự can thiệp của rất nhiều cơ quan ban ngành các cấp nhưng Công ty Song Lập chưa có ý định thay đổi vị trí xây dựng trạm xử lý nước thải.

Theo phản ánh, khu dân cư Melosa Garden hoàn thiện và tiếp nhận cư dân vào ở từ quý II năm 2016. Đến nay, chủ đầu tư đã bán hết 566/567 căn hộ, hiện tại có trên 500 hộ gia đình đang sinh sống với mức xả thải sinh hoạt ước tính 500m3/ngày.

Cư dân Melosa Garden khẩn thiết mong các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ tồn tại trong khu dân cư

Melosa Garden được chủ đầu tư giới thiệu là “thiên đường xanh”, dự án nhà phố đẳng cấp, với quy mô lớn nhất của Khang Điền. Tuy nhiên, trong đơn thư phản ánh, cư dân cho rằng “chủ đầu tư lừa dối khách hàng”. Cụ thể, dù người dân vào đây sinh sống từ năm 2016, cho đến tháng 4 năm 2019, nghĩa là sau 3 năm, công ty Song Lập mới tiến hành xây dựng trạm xử lý nước thải sinh hoạt.

Sau 5 năm trạm xử lý nước thải của Melosa Garden chỉ là bãi cỏ hoang

Ông Lương Minh, đại diện nhóm cư dân phản đối Công ty Song Lập cho biết: “Tất cả các gia đình mua nhà và đã đến ở tại dãy nhà sát vị trí này không hề biết sẽ xây trạm xử lý nước thải ngay trước cửa nhà, mà đến khi thi công lần đầu vào tháng 4/2019 và lần sau vào tháng 4/2020 chủ đầu tư cũng không hề tiếp xúc trao đổi với khu dân cư. Nếu biết, tại đây có trạm xử lý nước thải đời nào chúng tôi mua nhà. Không những thế đối chiếu với căn cứ quy chuẩn pháp luật thì việc xây dựng trạm xử lý nước thải là trái quy định”.

Trên cơ sở cho rằng chủ đầu tư Song Lập xây dựng trạm xử lý nước thải trái quy định, gần 2 năm qua các cư dân đã gửi hàng trăm đơn thư khiếu nại, “cầu cứu” cho rất nhiều cơ quan, đơn vị chuyên môn khác nhau từ TW xuống địa phương. Trước sự phản đối quyết liệt từ cư dân, Công ty Song Lập cũng buộc phải dừng việc thi công công trình.

Ghi nhận thực tế, tại vị trí xây dựng trạm xử lý nước thải hiện tại được rào chắn cẩn thận, phía bên trong chỉ toàn cỏ dại, chưa hề có dấu hiệu thi công.

Như vậy, dù đã tiếp nhận cư dân vào ở từ 5 năm trước nhưng đến nay, Khu dân cư Melosa Garden vẫn chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải. Vậy việc tiến hành xử lý xả thải, bảo vệ môi trường được chủ đầu tư Song Lập tiến hành như thế nào?

Qua xác minh, cư dân tại đây cho biết suốt thời qua lượng nước thải sinh hoạt của họ cứ thế được xả trực tiếp ra môi trường, ước lượng trung bình khoảng 500m3/ngày.

Nước thải sinh hoạt Khu dân cư Melosa Garden được xả trực tiếp ra sông không qua xử lý?

Dẫn chúng tôi tới một miệng cống ngay sát bờ sông là khuôn viên dự án, một cư dân khẳng định “nước thải sinh hoạt từ khu dân cư được xả trực tiếp ra đây không hề qua xử lý”. Theo quan sát, tại vị trí được cho là miệng cống xả thải toàn khu Melosa Garden nước đổi màu khác biệt, lượng rác thải cũng xuất hiện nhiều hơn. Người dân dẫn chúng tôi đi phân tích: “Miệng cống ở sâu dưới từng đáy, rất khó phát hiện”.

Cũng theo người dân này, việc tự ý xả nước thải trực tiếp ra môi trường, quyết tâm xây dựng trạm xử lý nước thải trái quy định chỉ là hai trong rất nhiều những bức xúc mà cư dân nơi đây đang lên tiếng phản đối.

Thiết nghĩ, nếu việc xả thải của công ty Song Lập đúng như thực tế phản ánh và đã kéo dài suốt 5 năm tại sao chưa có cơ quan chức năng nào vào cuộc kiểm tra, xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân, bảo vệ môi trường sống, cảnh quan địa phương? Việc làm này là hết sức cấp thiết.

theo Huy Hùng (doanhnghiepvn)

 

Bài viết cùng chuyên mục