22/05/2020 03:24 | gocnhinonline

Thời gian gần đây giới đầu tư bất động sản đang tìm về Dự án Louis City Hoàng Mai (Hoàng Mai, Hà Nội), một dự án căn hộ liền kề, biệt thự, shophouse được giới thiệu là khu đô thị mang phong cách châu Âu, là khu đô thị “hoàng gia” trong lòng Hà Nội.

Dự án được rao bán rầm rộ dù chưa xong hạ tầng

Chưa xong hạ tầng đã rao bán rầm rộ

Dự án Louis City Hoàng Mai (Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ), có địa chỉ tại phường Hoàng Văn Thụ và phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Dự án do Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Hoàng Mai làm chủ đầu tư.

Ghi nhận của Ngày mới Online cho thấy, hiện dự án được rao bán rầm rộ trên các trang mạng với tên thương mại là dự án Louis City Hoàng Mai, trước cổng dự án mỗi ngày có khoảng trên 30 nhân viên môi giới tập trung chào bán dự án. Dù vậy, tại dự án đến nay hệ thống hạ tầng trong dự án vẫn chưa triển khai xong.

Theo giới thiệu, dự án Louis City Hoàng Mai nằm trên khu đất có diện tích 22,3 ha; với quy mô hàng trăm căn biệt thự, liền kề, shophouse có diện tích từ 93m2 đến 320m2. Dự án được chào bán với giá từ 75 triệu đồng đến 100 triệu đồng/m2. Dự kiến, sẽ được bàn giao vào quý II/2021.

Theo một nhân viên môi giới tại dự án, sau khi tìm được vị trí lô đất cần mua khách hàng đặt cọc 500.000.000 đồng, sau đó mới ký hợp đồng mua bán.

“Dự án là những căn liền kề, biệt thự thiết kế theo phong cách châu Âu, hiện đợt 1 đã bán gần hết, chỉ còn khoảng 20 căn, nếu không mua nhanh giá đợt 2 sẽ tăng từ 10 đến 20 triệu/m2”, nam nhân viên môi giới chào mời.

Dự án được giới thiệu là khu đô thị “hoàng gia” trong lòng Hà Nội và là dự án thiết kế theo phong cách châu Âu, có vị trí giao thông thuận lợi, tuy nhiên nhiều khách hàng cho rằng, dự án lại nằm quá gần, liền kề với nghĩa trang làng Hoàng Mai.

“So về giá đất thì không phải quá cao so với khu vực nhưng biệt thự, liền kề mà ở gần nghĩa trang thì cũng không được đẹp lắm”, một nhà đầu tư tham quan tại dự án bày tỏ.

Dự án được xây dựng ngay cạnh nghĩa trang làng Hoàng Mai

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm

Theo tìm hiểu, Khu đô thị (KĐT) mới Hoàng Văn Thụ được phê duyệt quy hoạch 1/500 từ năm 2007. Tổng diện tích đất trong ranh giới lập dự án KĐT mới xấp xỉ 23,9 ha.

Thời điểm đó, Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC và Công ty CP Đầu tư phát triển Hà Nội (đơn vị lập và hoàn thành quy hoạch dự án) được giao phối hợp với cơ quan chức năng để công bố quy hoạch chi tiết.

Công ty này đã cùng hai doanh nghiệp có liên quan với Tập đoàn Lã Vọng là Công ty CP thương mại Ngôi nhà mới và Công ty CP Đầu tư và Thương mại Louis lập ra Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Hoàng Mai để thực hiện dự án trên. Tuy nhiên, cả Công ty CP thương mại Ngôi nhà mới và Công ty CP Đầu tư và Thương mại Louis đồng loạt thoái vốn khỏi Công ty CP phát triển đô thị Hoàng Mai vào tháng 2/2018.

Đáng chú ý, ngày 17/1/2020, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Thông báo số 106/TB-TTCP thông báo kết luận thanh tra về việc thanh tra toàn diện các dự án của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (Công ty Lã Vọng) và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội. Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm ở 9 dự án.

Trong đó, tại dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, năm 2011, UBND thành phố Hà Nội giao Tổng công ty UDIC làm chủ đầu tư dự án không thông qua đấu thầu là vi phạm quy định tại Điều 13, Điều 14 Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2006.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, trách nhiệm thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP Hà Nội.

Việc 2017, UBND TP Hà Nội tiếp tục phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xác định diện tích đất ở cao tầng là 7,044ha, trong đó có 2,04ha đất đã quy hoạch nhà ở cao tầng khu di dân, đấu giá thực hiện dự án riêng, việc giao lại quỹ đất 20% của dự án để làm dự án đối ứng BT, không xem xét đến mục tiêu, chủ trương của thành phố về phát triển quỹ nhà dành cho tái định cư và nhà ở xã hội là chưa đúng quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội.

“Trách nhiệm thuộc Sở Quy hoạch kiến trúc và UBND TP Hà Nội”, kết luận thanh tra nêu.

Về hợp tác đầu tư Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) hợp tác đầu tư thành lập pháp nhân mới là phù hợp với quy định Điều 22, Điều 23 của Luật Đầu tư năm 2014.

Về quản lý đất đai: UBND phường Thịnh Liệt, UBND quận Hoàng Mai buông lỏng quản lý đất đai và trật tự xây dựng để việc xây dựng trái phép, chia tách chuyển nhượng trên phần đất GPMB gây khó khăn cho công tác GPMB.

Theo kết luận thanh tra, trách nhiệm thuộc về UBND phường Thịnh Liệt, UBND quận Hoàng Mai.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án

Trước những tồn tại nêu trên, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội, chỉ đạo UBND quận Hoàng Mai kiểm tra các hộ lấn chiếm để giáp phóng mặt bằng dự án; Xử lý theo quy định của pháp luật những hộ, cá nhân lấn chiếm, mua bán, xây dựng không phép vi phạm pháp luật.

Trường hợp giao đất cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Hoàng Mai làm chủ đầu tư, UBND thành phố Hà Nội rà soát lại các thủ tục trình tự theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình rà soát cần ghi nhận số tiền trên 135,4 tỷ đồng bồi thường giải phóng mặt bằng cao hơn mức được phê duyệt mà doanh nghiệp đã chi trả cho các hộ dân.

“Còn tiếp”.

Link G: https://ngaymoionline.com.vn/du-an-louis-city-hoang-mai-khu-do-thi-hoang-gia-canh-nghia-trang-lang-hoang-mai-co-gi-dac-biet-18574.html

Phương Anh (Theo NgaymoiOnline)

Bài viết cùng chuyên mục