08/07/2020 13:04 | gocnhinonline

Dù chưa đủ điều kiện pháp lý và chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng, nhưng dự án Ascent Plaza đã được giao dịch tràn lan trên thị trường.

Theo quảng cáo, Ascent Plaza Bình Thạnh tọa lạc tại  số 375-377 Nơ Trang Long (phường 13, quận Bình Thạnh), có quy mô 24 tầng nổi, 2 tầng hầm, cung cấp ra thị trường 348 căn hộ. Dự án do Tiến Phát Corporation làm chủ đầu tư, đơn vị phân phối là Công ty TNHH BĐS Paxland.

Phối cảnh dự án Ascent Plaza (Bình Thạnh)

Căn hộ dự án này được rao bán vào năm 2019 với mức giá khoảng 37 triệu đồng/m2. Sau thời điểm mở bán mức giá của dự án này trên thị trường thứ cấp chênh lệch 200-300 triệu đồng, tức là tăng lên gần 40 triệu đồng/m2.

Điều đáng lưu ý, mặc dù đã nhận tiền đặt cọc của khách hàng, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, dự án Ascent Plaza mới hoàn thiện công đoạn khoan và đổ bê tông khoan nhồi theo công nghệ Topdown.

Lượng khách hàng đầu tư thứ cấp lại mắc kẹt tại dự án rất nhiều và hiện nay gần như trên thị trường thứ cấp không có thanh khoản vì dự án chưa đầy đủ pháp lý. Trong khi chủ đầu tư cũng chưa thể cung cấp thời điểm chính xác dự án sẽ tiếp tục triển khai, trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó do thủ tục hành chính và ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sở Xây dựng TP HCM, hiện chưa tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng Dự án Ascent Plaza

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Tp.HCM, hiện đơn vị chưa tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng đối với dự án trên. Việc chủ đầu tư huy động vốn khi chưa đủ điều kiện và chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp nhận là trái với quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra và xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, trong buổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản ở Tp.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, đã nêu lên thực trạng hiện nay có nhiều dự án theo quy định không được bán nhưng chủ đầu tư đã triển khai ký kết hợp đồng mua bán với người dân để huy động vốn, kể cả những dự án “chưa có gì hết đã rao bán”.

Hợp đồng đặt cọc căn hộ dự án Ascent Plaza

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đề nghị doanh nghiệp nắm vững và làm đúng theo quy định pháp luật khi triển khai dự án. Tiếp đó, việc công khai minh bạch sẽ thực hiện nghiêm túc, thành phố sẽ công khai danh sách những doanh nghiệp hoạt động không tốt.

Đặc biệt, Tp.HCM đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng thực hiện công khai bằng “App thông tin điện tử” của từng dự án để người dân có thể tìm hiểu, biết được tiến trình pháp lý dự án (dự kiến trong năm nay sẽ đưa vào hoạt động).

Nhờ việc công khai như vậy, tính pháp lý của từng dự án, “hồ sơ” về chủ đầu tư sẽ được khách hàng nhận diện rõ ràng, khách hàng sẽ có được kênh chính thống để tìm hiểu rõ sản phẩm bất động sản, hạn chế thấp nhất rủi ro.

Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng văn phòng luật sư Gia Đình (Tp.HCM) cho biết, về nguyên tắc, bất động sản hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện thì không được phép đưa vào kinh doanh. Vì vậy, rất rủi ro nếu khách hàng mua nhà ở hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Theo luật sư Hùng, khi mua nhà ở hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện sẽ có những rủi ro nhất định.

Khách hàng thường chịu thiệt do phát sinh liên quan đến các vướng mắc thủ tục pháp lý của dự án trong suốt quá trình triển khai xây dựng chưa được phê duyệt, chủ đầu tư không đóng tiền sử dụng đất; chưa được phép mở bán; nợ thuế, chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Mặt khác, có thể khách hàng bỏ tiền đầu tư nhưng không nhận được nhà, cùng một căn nhà nhưng được rao bán cho nhiều người, chủ đầu tư nhận tiền và bỏ trốn mà không tiến hành xây dựng, hoàn thành dự án như đã cam kết.

Ngoài ra, chủ đầu tư một lúc thực hiện nhiều dự án hoặc lấy vốn dự án này “đắp” cho dự án khác dẫn đến việc sử dụng vốn sai mục đích, làm chậm tiến độ dự án, nghiêm trọng hơn có thể sẽ đóng băng dự án khi nhà đầu tư không cân đối được vấn đề tài chính.

Cũng theo luật sư Hùng, nếu đưa dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhưng chủ đầu tư lại đưa vào kinh doanh và thu tiền của khách hàng, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án bị vướng mắc, thiếu sót dẫn đến dự án không được phê duyệt thì rủi ro về việc không bàn giao được nhà sẽ rất cao, lúc này chủ đầu tư đã sử dụng hết nguồn vốn để đầu tư dự án nên tiền trả lại cho khách hàng sẽ không còn và người chịu thiệt thòi nhất vẫn là người mua nhà.

Gia Lai (Theo Vietamdaily)
Bài viết cùng chuyên mục