09/07/2020 17:04 | gocnhinonline

Mới đây, UBND phường Phước Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã cảnh báo dự án Biên Hòa Marina do Công ty LinkHouse phân phối không đủ điều kiện xây dựng nhà ở, phân lô bán nền.

Cụ thể, UBND phường Phước Tân đã cắm biển thông báo ngay trong khu đất dự án Biên Hòa Marina với nội dung cảnh báo người dân không được phép xây dựng, mua bán vì “khu vực không phù hợp quy hoạch xây dựng nhà ở, nghiêm cấm các hành vi san lấp, phân lô xây dựng trái phép”.

Thời gian qua, Công ty Cổ phần bất động sản LinkHouse (sau đây gọi tắt là Công ty LinkHouse) liên tục quảng cáo rao bán dự án khu dân cư Biên Hòa Marina tại ấp Miễu, phường Phước Tân, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai trên các trang website để chèo kéo khách hàng.

Dự án Biên Hòa Marina do Công ty LinkHouse phân phối không đủ điều kiện xây dựng nhà ở, phân lô bán nền

Theo giới thiệu, dự án Biên Hòa Marina có diện tích 28.080 m2, trong đó đất ở có diện tích hơn 23000m2, đất giao thông hơn 4000m2, đất công viên 289m2. Dự án được phân thành 205 nền đất, xây dựng tự do và có sổ hồng riêng.

Ngoài ra, Công ty LinkHouse còn giới thiệu dự án Biên Hòa Marina hội tụ đầy đủ 3 nguyên tố vàng: “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” là kim chỉ nam cho những ai đang “ngắm nghía” một dự án bất động sản nào đấy và với quyết định xuống tiền hay không? Dự án nào đáp ứng được cả 3 mục tiêu này cứng cáp sẽ tạo sóng trên thị phần và trở nên sự tuyển lựa hàng đầu của giới đầu tư…

Qua tìm hiểu, dự án Biên Hòa Marina được mở bán từ đầu năm 2017 đến nay tất cả các nền đất đều đã được Công ty LinkHouse bán hết cho khách hàng.

Trong vai người đi mua đất tại dự án Biên Hòa Marina, PV được một người bán đất tại dự án dẫn xem các lô đất. Điều khá bất ngờ là dự án Biên Hòa Marina không giống như những gì được quảng cáo, vẽ vời trên mạng internet. Trước mắt PV là một khu đất trống nằm ngay cạnh con Sông Buông nước đục ngầu, hai bờ sông rậm rạp đầy dây leo…

Khu đất được xây dựng các tuyến đường sơ sài, rải đá lởm chởm. Bằng mắt thường cũng dễ nhận ra toàn bộ khu đất đã được chia lô nền nhỏ với các cọc bê tông được dựng lên làm mốc. Điều đặc biệt, dự án Biên Hòa Marina không có hệ thống đường điện dẫn vào; không có cây xanh.

Vừa dẫn đi xem các lô đất, chị cò đất vừa thông tin dự án này đã bán hết từ lâu, nay có một số người gửi nhờ bán lại kiếm chênh lệch. Nếu khách hàng muốn mua thì chị sẽ báo cụ thể số lô và số tiền sau khi hỏi chủ đất.

Qua tìm hiểu khu đất có diện tích gần 3ha này đang là đất nông nghiệp do ông Bùi Minh Sang đứng tên. Nhiều năm trước ông Sang đã bán diện tích đất này cho Công ty LinkHouse với giá 2 triệu đồng/m2.

Sau này Công ty LinkHouse vẽ ra dự án Biên Hòa Marina để bán cho khách hàng. Tuy nhiên, ông Sang vẫn phải ký vào các hợp đồng mua bán với khách hàng với tư cách bên A.

Trước đó, ông Sang đã tách khu đất thành 24 sổ đỏ và xin chuyển toàn bộ khu đất sang thổ cư nhưng chưa được cơ quan nhà nước cho phép.

Đánh giá về tình trạng đất nông nghiệp phân lô trái phép và đất nền phân lô khi chưa có đủ tính pháp lý, luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, theo quy định, với khu đất người dân được thực hiện việc tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở phải được cơ quan Nhà nước phê duyệt. Đồng thời, khu đất đó phải hoàn thành hạ tầng, phải nộp tiền sử dụng đất, phải được kiểm tra hoàn thành hạ tầng và cấp sổ thì mới được giao dịch cho người khác.

Thông báo dự án Biên Hòa Marina không đủ điều kiện xây dựng nhà ở, phân lô bán nền

Theo một số luật sư, trong những vụ việc này, do khu đất không được quy hoạch khu dân cư nên không thể chuyển được sang đất ở, không thể cấp sổ cho việc phân lô thì người đến sau luôn là người chịu toàn bộ mọi rủi ro. Lúc đó, không tìm ra chủ đất và công ty kinh doanh bất động sản, người đã chuyển nhượng và người mua coi như mất hết số tiền đã giao dịch.

Pháp luật có các quy định xử lý với tình trạng vi phạm hiện nay, theo đó, chính quyền tại địa phương cần chủ động và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Cụ thể: Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không đúng sẽ bị xử lý theo Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tùy theo từng hành vi vi phạm. Theo đó, nếu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp như đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Trường hợp việc xây dựng công trình trái phép, tại khoản 3 Điều 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 quy định, vi phạm về trật tự xây dựng có mức phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng nếu không có giấy phép xây dựng, phạt từ 40 triệu đến 50 triệu đồng nếu không đúng thiết kế.

Như vậy, việc xử lý vi phạm đối với những trường hợp đất chưa đủ tính pháp lý và đất nông nghiệp chuyển sang đất phi nông nghiệp chưa được phép đã rõ. Vấn đề ở đây các cấp chính quyền sẽ xử lý như thế nào, có công khai, minh bạch và tuân thủ pháp luật hay không, đây mới là điều mà dư luận quan tâm./

Như Xuân (Theo doanh nghiep Thương hiệu)

Bài viết cùng chuyên mục