22/02/2022 18:17 | gocnhinonline

GNO- Doanh nhân Trang Bùi – TGĐ Cushman & Wakefield Việt Nam thường không dừng lại ở những kết quả đã đạt được trong công việc, bởi với chị, đỉnh núi vừa leo lên chính là chân của đỉnh núi kế tiếp.

Chọn “ghế nóng”

Mở đầu năm 2022, Cushman & Wakefield (C&W) – công ty dịch vụ bất động sản tên tuổi trên thế giới đã “gây bão” tại thị trường Việt Nam, với việc chiêu mộ hàng loạt nhân sự “khủng”. Trang Bùi trở thành người đầu tiên trong danh sách này khi ngồi vào “ghế nóng” Tổng giám đốc, cùng với đó là đội ngũ lãnh đạo mới khoảng 20 người.

Doanh nhân Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam

Theo kế hoạch, đến cuối năm nay, C&W sẽ tuyển dụng hơn 60 chuyên gia tại Việt Nam trong các lĩnh vực thị trường vốn, cho thuê thương mại, định giá và tư vấn, nghiên cứu thị trường, quản lý tài sản và quản lý phát triển dự án. Sự chiêu mộ số lượng lớn nhân sự đó chắc chắn là tin tức chấn động, bởi đây là điều chưa từng có tiền lệ trên thị trường tư vấn bất động sản tại Việt Nam.

Ở góc độ cá nhân, việc trở thành Tổng giám đốc C&W Việt Nam khiến Trang Bùi thấy “cảm kích nhiều hơn là áp lực”. Là một người phụ nữ Việt Nam, chị luôn quan niệm về 3 mục tiêu mà bản thân phải luôn cố gắng để đạt được, đó là: định vị đúng vị thế của thị trường bất động sản Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư; nâng tầm giá trị và thương hiệu của người lao động Việt Nam trong khu vực; xây dựng được văn hóa làm việc tuyệt vời, công bằng, bình đẳng nhằm thu hút được nhân tài.

Trò chuyện với doanh nhân Trang Bùi:

Chị đã “tôi luyện” bản thân mình thế nào trong nghề môi giới bất động sản?
Tôi rất nghiêm túc, tập trung, kiên định và luôn chủ động đầu tư kiến thức liên tục cho bản thân để làm tốt công việc và lĩnh vực mà mình đã chọn. Tôi tìm được đam mê và ý nghĩa trong công việc mình đang làm. Đó là cách tôi tự tôi luyện và truyền cảm hứng cho chính mình để bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Hình như chị từng bỏ nghề này đến 2 năm?
Tôi rời ngành vào năm khủng hoảng tài chính (năm 2009). Lúc đó, mọi thứ rất khó khăn và ngành bất động sản cũng vậy. Tôi cùng với một vài người bạn mở công ty phân phối vật liệu trang trí nội thất.

Chị học được điều gì trong 2 năm đó?
Nhờ khoảng thời gian điều hành công ty của chính mình và kinh doanh thất bại, tôi hiểu ra nhiều điều hơn từ góc độ người quản lý cũng như nhân viên. Khi quay lại ngành bất động sản, làm nhân viên cho một doanh nghiệp, tôi luôn có cách tiếp cận phù hợp ở vị trí của mình và dễ dàng thấu hiểu hơn vị trí của người khác.

Đối với doanh nghiệp, để có thể chiêu mộ được nhân tài, chắc chắn, doanh nghiệp phải nhìn nhận rõ giá trị mà nhân sự đó mang lại. Còn đối với người lao động, họ mong muốn tìm thấy giá trị của bản thân, những gì họ cống hiến chính là một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị mà công ty nhắm đến, từ đó, con đường sự nghiệp sẽ rộng mở với nhiều cơ hội phát triển bản thân.

“Tôi hy vọng sẽ tạo ra được môi trường làm việc mà nhân viên có thể cảm nhận sâu sắc giá trị của họ trên một tổng thể lớn; tạo ra văn hóa làm việc hòa đồng, công bằng để tất cả mọi người có thể mang theo những câu chuyện, cuộc sống, trăn trở và cả những hoài bão rất khác nhau ngoài công việc mà họ sẽ đảm nhiệm với chúng tôi”, Trang Bùi chia sẻ.

Thừa độ trung thành, dù “nhảy việc” liên tục

Trong giai đoạn phát triển trước đây, các nhà đầu tư quốc tế xem Việt Nam là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư thuộc khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, với sự hấp dẫn của môi trường đầu tư và tiềm năng tăng trưởng, Việt Nam đang trở thành “con hổ” của châu Á, thị trường bước vào giai đoạn sẵn sàng để đón nhận dòng vốn đầu tư lớn hơn gấp nhiều lần. Theo đó, Việt Nam cần tiếp tục nâng cao hơn nữa tính minh bạch, đầu tư nhiều hơn cho hạ tầng và công nghệ để đón dòng vốn đang chờ được rót vào thị trường.

Nhiệm vụ khó khăn đối với đơn vị tư vấn như C&W là làm sao để nâng tầm vị thế của thị trường bất động sản Việt Nam lên cao hơn, đặc biệt là để thu hút vốn FDI cũng như phục vụ nhóm khách hàng doanh nghiệp. C&W không chỉ cần nắm bắt xu hướng nhanh nhạy, mà còn phải cực kỳ linh hoạt và dự báo tốt các biểu đồ phát triển mới của thị trường. Đây chắc chắn là nhiệm vụ không dễ dàng.

Bởi vậy, trên cương vị Tổng giám đốc, Trang Bùi sẽ tiếp tục tập trung phát triển các dịch vụ hàng đầu của C&W đã được khẳng định trên toàn cầu và tại Việt Nam như bất động sản văn phòng, bán lẻ, nhà ở, khu công nghiệp, logistics, thị trường vốn đầu tư.

Bên cạnh đó, C&W sẽ mở rộng hoạt động sang các loại hình bất động sản ứng dụng khác như trung tâm dữ liệu, kho lạnh, kho dược, trường học, bệnh viện, khách sạn… – những phân khúc hứa hẹn sẽ phát triển mạnh ở châu Á và Việt Nam trong những năm tới.

Để trở thành nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất trên thị trường bất động sản hiện nay, theo Trang Bùi, ngoài việc nhanh nhạy nắm bắt xu hướng và sự thay đổi của thị trường, doanh nghiệp phải am hiểu khách hàng, sáng tạo và linh hoạt trong cách vận dụng xu hướng mới vào thị trường nội địa; phải chuẩn bị lượng kiến thức vững chắc về sản phẩm và chuyên ngành muốn tham gia.

Hẳn nhiên, tầm nhìn này của C&W đã được Trang Bùi đưa ra, với kinh nghiệm hơn 16 năm làm việc tại thị trường bất động sản Việt Nam, giữ vị trí cấp cao chủ chốt tại các nhà cung cấp dịch vụ bất động sản toàn cầu.

Thường xuyên “nhảy việc”, nhưng Trang Bùi lại được xem là người trung thành với con đường sự nghiệp mà mình chọn, nhất là trong một thị trường không ngừng biến động như Việt Nam. Mỗi lần chuyển việc, chị lựa chọn thay đổi phân khúc hoạt động để cá nhân được phát triển chuyên môn và bắt kịp sự thay đổi của thị trường, nhưng tất cả đều vẫn phục vụ cho ngành tư vấn bất động sản.

Việc Trang Bùi quyết định chọn “sân bay” C&W để đáp “chuyến bay” lần này cho thấy, nơi đây chắc chắn sẽ cho chị và các cộng sự nhiều “đất diễn”. Không chỉ đảm nhận vị trí Tổng giám đốc, chị còn nhận được sự tin tưởng và được giao vai trò “cầm cương”, là người hoạch định chiến lược và ra quyết định về sự phát triển kinh doanh của Tập đoàn tại Việt Nam.

“Tôi dám khẳng định, mình đủ tự tin và dũng cảm để bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, dám theo đuổi giá trị mà bản thân tôi mong muốn”, Trang Bùi bộc bạch.

Những thành quả mà chị và đội ngũ cộng sự đã gặt hái được trong 10 năm làm việc ở công ty trước đó chính là cam kết cho những cống hiến nghiêm túc và sự yêu thích công việc tư vấn này.

Trong hành trình tiếp theo, điều Trang Bùi muốn tìm kiếm ở công việc không còn là số năm làm việc, doanh thu hay đạt đến một vị trí cao hơn. Thông qua những dịch vụ tư vấn của C&W, chị kỳ vọng sẽ tạo ra những thay đổi tích cực cho thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn cực kỳ quan trọng sắp tới đây với hàng loạt dự án và siêu dự án đang phát triển.

Hướng đến những kỳ tích tiếp theo

Với Trang Bùi, “đỉnh núi vừa leo lên chính là chân của đỉnh núi kế tiếp”. Ngoài giỏi chuyên môn, nhân sự giỏi còn là người luôn biết rất rõ thế mạnh cũng như những hạn chế của bạn thân và khôn ngoan chọn những công việc có thể tối ưu hóa thế mạnh của mình, hợp tác với những đồng nghiệp khác để khắc phục điểm yếu.

Trang Bùi cho rằng, những nhân sự giỏi luôn có sự tập trung cao độ và có niềm đam mê với những gì họ tạo ra. Họ có định hướng rõ ràng cho bản thân và kiên định cao với con đường đã chọn. Họ không chỉ tập trung để mình phát triển hơn, mà còn dành thời gian để giúp người khác cùng phát triển.

Khi môi trường làm việc cũ không còn phù hợp để bạn có thể tái đầu tư cho bản thân cũng như ít cơ hội để bạn có thể phát triển, học hỏi và theo đuổi giá trị mong muốn, hãy dũng cảm thay đổi và bước tiếp.

– Doanh nhân Trang Bùi

“Nếu họ là người trung thực, chân thành, lại còn có óc hài hước và truyền cảm hứng sống tích cực đến người khác nữa, thì sẽ hoàn toàn đánh gục tôi”, nữ doanh nhân chia sẻ.

Một trong những điều Trang Bùi cùng các cộng sự đã tạo dựng được ở công ty bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL) trước đây là văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, khiến mỗi thành viên đều cảm thấy phấn khích khi được đến văn phòng mỗi ngày. Ngoài tình đồng nghiệp gắn bó, các thành viên còn tìm được cho mình những tình bạn đẹp và thực sự nơi công sở. Giờ đây, họ tiếp tục mang những giá trị này đến C&W.

“Tôi nghĩ, điều này không dễ dàng và luôn là hành trình không bao giờ dừng lại. Giá trị hiếm có đó sẽ cho chúng tôi sức mạnh lớn để vượt qua bất kỳ trở ngại nào. Chúng tôi trông đợi những kỳ tích tiếp theo của chính mình”, Trang Bùi kỳ vọng.

Môi trường làm việc có thể níu giữ những người như chị và các cộng sự phải có văn hóa lành mạnh và an toàn để mỗi người được tự do thể hiện tiếng nói và năng lực của bản thân mình. Họ sẽ ưu tiên sự minh bạch, khuyến khích sự kết hợp lẫn nhau và gây dựng được quy trình, cấu trúc để hỗ trợ nó. Đó là môi trường mà mỗi người đều thấy công việc hằng ngày của họ là có ý nghĩa và thấy rõ phần đóng góp của mình, cùng nhau tạo nên những giá trị lớn hơn.

Ở chiều ngược lại, ban lãnh đạo doanh nghiệp phải có tầm nhìn chiến lược và xây dựng cấu trúc để khuyến khích sự phát triển của nhân viên, khuyến khích cân bằng cuộc sống và công việc ở môi trường làm việc.

Thường xuyên có những quyết định phá vỡ giới hạn của bản thân, Trang Bùi đơn giản cho rằng, mình chỉ lớn bằng giấc mơ và trải nghiệm của chính mình. Vậy nên, bất cứ ai biết chị đều dễ nhận ra lý do khi chị “nhảy việc”, bởi đó là lúc chị làm mới bản thân và hướng đến những kỳ tích mới.

theo Anh Hoa/baodautu

Bài viết cùng chuyên mục