20/04/2020 15:16 | gocnhinonline

Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam kiến nghị với Chính phủ xem xét có những chính sách miễn giảm thuế chung cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó có ngành sản xuất đồ uống và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đồ uống, không nên phân biệt các ngành kinh tế.

Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) vừa có công văn gửi Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) về việc đề nghị các doanh nghiệp đồ uống được hưởng cơ chế chính sách của nhà nước do chịu tác động của dịch Covid-19.

Theo Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam, dịch Covid-19 làm đảo lộn mọi mặt đời sống xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và người lao động.

Hiệp hội và các doanh nghiệp trong ngành đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, nhất là việc đưa ra các giải pháp cấp bách nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các ngành, các doanh nghiệp. Đặc biệt là giải pháp gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất, miễn – giảm thuế, phí và lệ phí.

Ngành bia rượu nước giải khát hiện đang sử dụng hơn 220.000 lao động trực tiếp và hàng triệu lao động gián tiếp. Hàng năm toàn ngành đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 60.000 tỉ đồng.

Do tác động kép bởi dịch Covid-19 và ảnh hưởng của một số quy định đối với ngành (có hiệu lực từ 1/1/2020) nên ngành sản xuất đồ uống gặp rất nhiều khó khăn, doanh thu của ngành giảm trên 60%, người lao động bị mất công ăn việc làm, giảm thu nhập và ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn thu ngân sách của nhà nước.

Trong khi đó để duy trì sản xuất, các doanh nghiệp vẫn phải trả lương cho vài chục ngàn lao động, thanh toán các khoản tiền nợ cho nhà cung cấp nguyên vật liệu sản xuất…

Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam kiến nghị với Chính phủ xem xét có những chính sách miễn giảm thuế chung cho các doanh nghiệp kinh tế, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó có ngành sản xuất đồ uống và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đồ uống và không nên phân biệt các ngành kinh tế.

Link G:https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/de-xuat-dua-nganh-bia-ruou-vao-dien-duoc-ho-tro-thue-d12612.html

Theo Thanh Tân/TCDN

Bài viết cùng chuyên mục