24/09/2020 05:18 | gocnhinonline

Viện thẩm mỹ lừa đảo có trăm phương ngàn kế, từ thẩm mỹ viện “ma”, làm dịch vụ không phép, quảng cáo trên trời, đánh tráo khái niệm làm đẹp… để móc túi người tiêu dùng nhanh và nhiều nhất.

Hoa mắt vì giải quyết hậu quả từ thẩm mỹ viện lừa đảo

BS. Hoàng Thanh Tuấn – Khoa Phẫu thuật tạo hình – Thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc Gia

BS. Hoàng Thanh Tuấn, Khoa Phẫu thuật tạo hình – Thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc Gia trả lời trên báo Gia Đình Mới cho biết, làm trong ngành thẩm mỹ, bác sĩ tiếp nhận rất nhiều trường hợp biến chứng không mong muốn sau phẫu thuật, trong số đó, phần lớn họ đều là nạn nhân của các bác sĩ “dỏm”, thẩm mỹ “dỏm”.

“Cứ trào lưu thẩm mỹ có gì là lại có nạn nhân biến chứng vì cái đó. Khoảng năm 2015 – 2016, khi ngành thẩm mỹ rộ lên lăn kim thì có những bệnh nhân mặt đen sì, đầy lỗ kim đâm đến tìm chúng tôi.

Đến năm 2017, trong ngành rộ dịch vụ tiêm filler thì hàng loạt bệnh nhân đến đây với mũi đen sì, hoại tử, có người còn biến chứng sang mắt gây mù. Gần đây, thẩm mỹ lại hot cắt mắt, nhấn mí thì hàng loạt bệnh nhân mắt lệch, mắt hỏng, hoại tử, kim rơi trong mắt… phải nhập viện”, BS. Hoàng Thanh Tuấn cho biết.

Theo vị chuyên gia này, trong ngành thẩm mỹ “chui” có hàng loạt các mánh khoé mà đến người trong ngành đôi khi cũng phải “bó tay”.

Những người có chuyên môn đều khẳng định, không phải ai muốn làm đẹp cũng được, nhất là những người có bệnh lý sẵn có, bệnh dị ứng… nếu bất chấp có thể sẽ phải đánh đổi bằng cả tính mạng. Nhưng không phải cơ sở thẩm mỹ nào cũng nói cho khách hàng đầy đủ thông tin về điều đó.

Các trung tâm này đều nhắm đến túi tiền người tiêu dùng và phần thiệt đều rơi vào tay khách hàng. Nhẹ thì mất tiền mà không có hiệu quả, nặng có thể gặp biến chứng hoặc đánh đổi tính mạng.

Bệnh viện luôn là nơi giải quyết hậu quả

Bệnh viện Da liễu Trung Ương liên tiếp xử lý các trường hợp biến chứng do tiêm filler nâng mũi, tiêm sẹo lồi, trị nám

Trên thực tế, có rất nhiều bệnh nhân phải đến chuyên khoa thẩm mỹ của Bệnh viện Quân đội 108, Bệnh viện Da liễu Trung Ương, Viện Bỏng Quốc Gia, Bệnh viện Mắt Trung Ương, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức… để giải quyết sự cố sau làm đẹp.

Như tại Bệnh viện Da liễu Trung Ương liên tiếp xử lý các trường hợp biến chứng do tiêm filler nâng mũi, tiêm sẹo lồi, trị nám…

Gần đây nhất, Bệnh viện này tiếp nhận trường hợp bệnh nhân biến chứng sau chữa sẹo lồi thuỷ đậu. Điều đáng nói, sau khi tiêu tốn tiền điều trị tại một thẩm mỹ viện ở Hà Nội 2 lần, vùng tiêm không đẹp lên mà lõm sâu hơn, hiện rõ nhiều mạch máu.

Qua thăm khám, bác sĩ Bệnh viện da liễu Trung ương nghi ngờ bệnh nhân được tiêm loại thuốc triamcinolon, một loại corticoid, thuộc nhóm thuốc độc bảng B. Tuy nhiên, do không đúng chỉ định hoặc tiêm không đúng phẫu thuật, bệnh nhân bị teo da.

Điều đáng nói, với loại chất được đưa vào cơ thể, bệnh nhân trên có thể đối mặt với các tác dụng như giãn mạch, mọc nhiều lông, nổi mụn hay teo tuyến thượng thận, xuất huyết tiêu hoá…

Hoặc có trường hợp, bệnh nhân nữ sau khi đi nhấn mí phải mau chóng vào Bệnh viện Mắt Trung ương cấp cứu. Mắt chưa kịp liền, bệnh nhân đã phải lên phòng phẫu thuật tìm kim rơi trong mí mắt.

Đánh tráo khái niệm chưa được Bộ Y tế công nhận, treo đầu dê bán thịt chó

Theo tìm hiểu của Gia Đình Mới, nhiều thẩm mỹ viện cho bác sĩ mổ nhưng không hề có chứng chỉ ngành thẩm mỹ hay khi người làm đẹp sính ngoại, họ thuê các bác sĩ nước ngoài nhưng không ai biết được trình độ vị bác sĩ ngoại như thế nào.

Có những cơ sở hoạt động dịch vụ này dùng các tên gọi không đúng cho dịch vụ để PR, áp dụng các phương pháp không chính quy hoặc kỹ thuật không thực tế…

“Nhấn mí nội soi, nâng mũi nội soi, căng da bụng nội soi… không hề có trên thực tế, họ sử dụng những tên gọi mĩ miều, nghe có vẻ cao siêu, không gây đau đớn… nhưng thực ra là sự đánh tráo khái niệm.

Hay phương pháp như tiêm tan mỡ, nâng mũi bằng chỉ, đốt giảm béo… đều là phương pháp thẩm mỹ chưa được Bộ Y tế công nhận, chưa rõ hiệu quả mang lại.

Những cam kết như làm đẹp không sưng không đau, bảo hành vĩnh viễn… là nnhững lời nói dối trắng trợn. Vì hiện nay, bác sĩ có thể sử dụng kỹ thuật hạn chế đau nhưng cơ thể vẫn chắc chắn bị sưng theo phản ứng tự nhiên sẵn có”, BS. Hoàng Thanh Tuấn cho biết.

Những cái “bẫy giá rẻ” của thẩm mỹ viện biến khách hàng thành chuột bạch

Nhiều chiêu trò của thẩm mỹ chui không có chức năng đào tạo nhưng vẫn mở lớp dạy và biến hoá học viên trở thành phẫu thuật viên hay những chiêu trò miễn phí hô biến khách hàng trở thành “chuột bạch”.

Một số bác sĩ trong nghề rỉ tai nhau, vì sao ngành thẩm mỹ chui có nhiều bê bối nhưng sai phạm ít phát hiện, một phần vì một số cơ sở dám xử lý ý kiến phàn nàn của khách bằng “dân xã hội”, bịt miệng khách hàng.

Qua các ca biến chứng sau phẫu thuật không mong muốn, bác sĩ Nguyễn Quang Đức, Khoa Phẫu thuật hàm mặt và Tạo hình – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, phần lớn do các bệnh nhân cả tin, lựa chọn những cơ sở thiếu uy tín, một phần do ham rẻ…

“Không có thẩm mỹ giá rẻ, chỉ có mạng người rẻ tin vào phẫu thuật giá rẻ, với tất cả những người sử dụng dịch vụ thẩm mỹ thiếu uy tín, họ phải thầm cám ơn vì mình đã thành công”, BS. Nguyễn Quang Đức chia sẻ.

Điều đáng nói, dù hậu quả mà các thẩm mỹ viện chui, thẩm mỹ thiếu uy tín mang lại là rất lớn nhưng không có giải pháp triệt để xử lý vấn đề trên.

“Nhiều chị em tin vào quảng cáo, tin vào giới thiệu của người thân, tin những quán gội đầu, làm tóc, spa ngay gần nhà… hơn là tin một bác sĩ, cơ sở uy tín!”, BS. Hoàng Thanh Tuấn chia sẻ.

theo Nhung Trần (theo suckhoe24h)
Bài viết cùng chuyên mục