04/01/2022 18:15 | gocnhinonline

GNO- Dầu ăn chất lượng cao từ quả bơ là sản phẩm của nhóm sinh viên Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Dùng công nghệ chiết xuất siêu tới hạn

Nhóm DIIMIDE gồm 4 người đều là các sinh viên năm thứ hai đến năm thứ tư của Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh). Chia sẻ về ý tưởng thực hiện dự án này, Trần Nhật Nam (Khoa Công nghệ thực phẩm) cho biết, trên thị trường hiện nay có nhiều loại dầu ăn nhưng không được sạch và bảo đảm chất lượng.

Hạt bơ được sử dụng để lấy dầu ăn chất lượng cao

Qua tìm hiểu, Nam biết được tinh dầu bơ có các thành phần rất giống với dầu ô-liu. Tại thị trường Việt Nam cũng đã có sản phẩm dầu bơ nhưng phải nhập khẩu, chủ yếu từ Úc với giá thành cao.

Nam nảy ra ý tưởng, tại sao không tạo ra loại dầu từ quả bơ để thay thế? Nguồn nguyên liệu bơ trong nước rất dồi dào, giá thành rẻ, việc tạo ra dầu bơ sẽ nâng cao giá trị quả bơ, đồng thời tạo ra sản phẩm giàu dinh dưỡng trong nước, an toàn cho người dùng.

Sau khi được sự gợi ý của các thầy cô trong trường, nhóm DIIMIDE quyết định sử dụng phương pháp trích ly tinh dầu bằng CO2 siêu tới hạn để tạo ra dầu từ quả bơ.

Nam cho biết, trên thế giới đã áp dụng thành công công nghệ trích ly sử dụng CO2 siêu tới hạn trong sản xuất các sản phẩm tinh dầu và hương liệu tự nhiên, các sản phẩm chất béo giàu hàm lượng DHA và EPA để ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.

Trích ly bằng phương pháp CO2 siêu tới hạn cho các sản phẩm tự nhiên có hoạt tính sinh học cao. Đây là công nghệ cho ra sản phẩm có thể được coi là 100% sạch không dung môi độc hại, đem lại giá trị sử dụng và giá trị thương mại cao cho sản phẩm trích ly.

“Những lần đầu thử nghiệm chúng em gặp không ít khó khăn và thất bại. Đặc biệt, thời tiết nắng mưa thất thường khiến bọn em nhiều lần phải bỏ bơ đi làm lại vì phơi không được đều hoặc có khi sấy để nhiệt độ quá cao nên bị cháy”, Nhật Nam chia sẻ.

Để có được sản phẩm chất lượng, DIIMIDE chọn loại bơ có chất lượng tốt nhất, không quá chín. Nam cho biết, bơ phải được chần qua nước nóng để loại bỏ các chất làm đổi màu. Sau đó, thả bơ vào nước đá rồi mới cắt mỏng phơi dưới trời nắng. Khi bơ đã héo thì mang đi sấy khô ở khoảng 30 độ C trong 24 giờ đồng hồ.

“Nhiều lần làm hỏng, bọn em cũng rất nản chí muốn từ bỏ. Nhưng nghĩ đến quãng  thời gian trải qua, đặc biệt thấy tiềm năng của sản phẩm này và cũng muốn giúp người dân có đầu ra ổn định nên bọn em vẫn quyết tâm làm”, Nguyễn Minh Hiếu Hà – thành viên trong nhóm nói.

Loại dầu tốt nhất

Theo ThS.BS Đào Thị Ngọc, Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, giá trị dinh dưỡng của dầu quả bơ do chứa hàm lượng cao các chất béo không bão hòa đơn là những chất béo nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh và bảo vệ trước các tác hại của các loại dầu thông thường.

Dầu quả bơ được đưa vào trong danh sách thực phẩm của chế độ ăn thấp Fodmaps và chế độ ăn GAPS. Đó là những chế độ ăn giúp chữa lành các bệnh đường tiêu hóa, vấn đề về thần kinh, chống viêm và bệnh tự miễn.

Không giống như các loại hoa quả giàu carbohydrat khác, bơ là loại quả đặc biệt vì chúng có chứa nhiều chất béo lành mạnh. Quả bơ không hề chứa cholesterol hay chất béo dạng trans mà là dầu vitamin E.

Quả bơ cũng có đậm độ dinh dưỡng cao khi chứa các vitamin nhóm B và vitamin A. Một vài giống bơ còn chứa đến 25% chất béo không bão hòa trong thịt quả. Dầu quả bơ chất lượng cao vẫn là loại lành mạnh hơn các dầu ăn thông thường, đặc biệt là khi đun ở nhiệt độ cao. 14g chất béo trong dầu quả bơ đáp ứng được 22% nhu cầu chất béo khuyến nghị hàng ngày.

Theo nhóm DIIMIDE, mục đích của nghiên cứu là cung cấp sản phẩm dầu bơ nhiều giá trị dinh dưỡng đến người dân Việt Nam, góp phần mang lại nguồn doanh thu bền vững cho nông dân, từ đó nâng cao giá trị thương mại của quả bơ Việt Nam trên thị trường quốc tế. Nhờ công nghệ trích ly sử dụng carbonic (CO2) siêu tới hạn, nhóm sinh viên Trường ĐH Quốc tế đã cho ra đời loại dầu bơ có độ tinh sạch cao, không lẫn tạp chất độc hại và màu sáng đẹp.

Khoảng 100gr bơ trích ra được khoảng 30 – 40ml dầu.

DIIMIDE dự định bán mỗi chai dầu bơ 100ml với giá 150.000 đồng. “Trong tương lai, có thể bọn em sẽ pha thêm, vì hiện tại dầu bơ quá đậm đặc. Chất để pha cũng là tinh dầu bơ, nhưng sẽ được làm theo phương pháp là ép lạnh để chi phí rẻ hơn. Theo đó, giá thành có thể sẽ rẻ hơn với mức hiện tại chúng em đang tính”, Đặng Hoàng Nhật (thành viên trong nhóm) chia sẻ.

Ngoài công dụng trong nấu ăn, dầu bơ có thể dùng trong làm đẹp. Trong dầu bơ có axit béo không no, rất tốt cho hệ tiêu hóa; dầu bơ có nhiều vitamin E, tốt cho da và làm đẹp tóc, nó cũng có protein giúp sáng mắt. Đối tượng khách DIIMIDE hướng đến là các bà nội trợ có độ tuổi từ 30 – 59. Đây là nhóm người đã ổn định cuộc sống, cần tìm những sản phẩm có độ an toàn và tốt cho sức khỏe gia đình.

“Sau khi ra trường, nhóm em mong muốn làm được điều gì tốt đẹp cho xã hội từ những trái bơ. Bọn em cũng muốn giúp phần nâng cao giá trị của trái bơ, cũng như tạo ra sản phẩm dầu bơ “made in Việt Nam”, giúp cho người Việt dùng hàng Việt”, Lê Thị Kim Hằng nói.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, các thành viên DIIMIDE cho biết, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển sản phẩm và thử nghiệm trong trường trước. Đặc biệt, nhóm cũng đã dự định sẽ liên kết với hãng sản xuất dầu ăn để đưa dầu bơ thâm nhập sâu hơn vào thị trường.

theo Mai Nhật/giaducthoidai

Bài viết cùng chuyên mục