14/05/2020 18:16 | gocnhinonline

TP.Hồ Chí Minh đã rót ngân sách hàng trăm tỉ đồng để xây dựng hạ tầng cho Dự án Khu Y tế kỹ thuật cao (quận Bình Tân), sau đó giao dự án cho đầu tư, khai thác. Tuy nhiên, khi triển khai doanh nghiệp được giao hạ tầng là Tập đoàn Hoa Lâm đã chuyển đổi phần đất phục vụ cho y tế tập trung thành hạng mục nhà ở thương mại và Trung tâm mua sắm thương mại.

Chi hơn 200 tỉ đồng ngân sách đầu tư hạ tầng

Trung tâm thương mại Aeon mọc lên trong trên khu đất chỉ phục cho Khu Y tế Kỹ thuật cao. Ảnh: Huân Cao

Tháng 5.1999, Thường trực UBND TPHCM có chủ trương về đầu tư xây dựng Khu Y tế Kỹ thuật cao (Khu Y tế) tại huyện Bình Chánh (nay là quận Bình Tân) nhằm thực hiện chủ trương xã hội hóa lĩnh vực y tế với nguồn vốn ngân sách nhà nhà nước.

Năm 2001, Thành phố đã tiến hành thu hồi hơn 443.000m2 đất thuộc xã Bình Trị Đông, huyện Bình Chánh (nay là phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) giao cho Công ty Dịch vụ công ích huyện Bình Chánh để tiến hành xây dựng hạ tầng Khu Y tế.

Sau khi xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, Công ty Công ích đã bàn giao toàn bộ diện tích trên cho UBND TPHCM để bàn giao cho tổ chức có chức năng quản lý và khai thác theo quy định pháp luật.

Tháng 12.2007, Tập đoàn Hoa Lâm là doanh nghiệp được TPHCM giao toàn bộ hạ tầng Khu Y tế Kỹ thuật cao với giá trị hơn 200 tỉ đồng và hơn 42 ha đất của dự án. Tập đoàn này được đầu tư xây dựng Khu Y tế với tiêu chuẩn y tế kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

quy hoạch năm 2000 của Kiến trúc sư trưởng TPHCM, Khu Y tế Kỹ thuật cao có tổng diện tích 42,5 ha, với chức năng chính là chẩn đoán và điều trị y tế kỹ thuật cao phục vụ nhân dân. Toàn khu vực chia làm 6 phân khu gồm: Khu trung tâm, khu điều trị, khu đào tạo và nghiên cứu, khu công trình công cộng, khu kỹ thuật nghiệp vụ, khu xử lý và phụ trợ với quy mô 1200 giường bệnh.

Căn cứ vào quy hoạch này, cũng như chủ trương của Chính phủ và UBND TPHCM thì Khu Y tế không hề nhắc đến đến yếu tố nhà ở thương mại hay trung tâm mua sắm thương mại. Thế nhưng, trong quá trình triển khai dự án, Tập đoàn Hoa Lâm đã chuyển đổi nhiều diện tích đất dự án Khu Y tế thành đất nhà ở thương mại và siêu thị.

Quyết định của UBND TPHCM, Tập đoàn Hoa Lâm được thuê hơn 375.000m2 đất tại phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân để xây dựng dự án Khu Y tế Kỹ thuật cao. Đây là dự án Y tế thuộc lĩnh vực được ưu đãi miễn, giảm thuế lên đến 50%. Như vậy, khi thực hiện dự án xây dựng khu y tế tập trung, Tập đoàn Hoa Lâm ngoài được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, còn được giảm 50% tiền thuê đất.

Đổi lại Tập đoàn Hoa Lâm phải tiếp tục triển khai thực hiện dự án với mục tiêu đáp ứng tiêu chí xã hội hóa y tế, được hưởng nhiều ưu đãi về thuế, tiền thuê đất và không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đầu tư hạ tầng. Điều này, đồng nghĩa Tập đoàn Hoa Lâm không được triển khai các dự án thương mại trong Khu Y tế đúng như quy hoạch ban đầu.

Để triển khai nhà ở thương mại và trung tâm thương mại ngay trong Khu Y tế, Tập đoàn Hoa Lâm đã gửi văn bản xin thay đổi việc đóng tiền thuê đất. đó, thay vì được miễn giảm lên tới hơn 50%, Tập đoàn Hoa Lâm xin được đóng 100% tiền thuê đất và đóng luôn 1 lần cho cả thời gian thuê 69 năm.

Xây siêu thị trong khu y tế Tập đoàn Hoa Lâm và UBND TPHCM đã có những điều chỉnh và thay đổi dự án so với quy hoạch ban đầu.

Xây siêu thị trong khu y tế

Mặt sau siêu thị trên khu đất dự án. Ảnh Cao Huân

Tập đoàn Hoa Lâm và UBND TPHCM đã có những điều chỉnh và thay đổi dự án so với quy hoạch ban đầu.

Để thực hiện được việc chuyển đổi này, Tập đoàn Hoa Lâm gấp rút thành lập Công ty TNHH Hoa Lâm – Shangri – La 3 (Công ty Hoa Lâm 3) để thực hiện Dự án Trung tâm Thương mại và Hội nghị, thuộc Khu Y tế Kỹ thuật cao và chuyển nhượng cho Công ty TNHH Aeon Việt Nam thực hiện dự án Trung tâm mua sắm Aeon – Bình Tân.

Cụ thể: Căn cứ hồ sơ do Tập đoàn Hoa Lâm nộp ngày 25.6.2012 và ngày 11.7.2012, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đã cấp giấy chứng nhận lần đầu ngày 20.7.2012 thành lập Công ty Hoa Lâm 3 để thực hiện Dự án đầu tư Khu trung tâm thương mại và Hội nghị thuộc Khu Y tế Kỹ thuật cao. Địa điểm thực hiện là dự án là lô đất PT1 và lô D1 trong Khu Y tế kỹ thuật cao với tổng diện tích thực hiện dự án hơn 48.000m2.

Ngày 7.5.2013 Sở Quy hoạch và Kiến trúc có công văn trình UBND TPHCM xem xét, điều chỉnh lại Quyết định 5509/QĐ-UBND ký ngày 29.10.2012.

đó, điều chỉnh cục bộ từ “Trung tâm hội nghị, triển lãm y tế, giải trí mua sắm, ăn uống và chăm sóc nâng cao sức khỏe phục vụ cho Khu y tế kỹ thuật cao” thành “Trung tâm hội nghị, triển lãm về y tế, giải trí mua sắm, ăn uống và chăm sóc nâng cao sức khỏe, nhà nghỉ phục vụ lưu trú ngắn hạn và dài hạn cho bệnh nhân và thân nhân.”

Trên cơ sở đề xuất này, ngày 6.5.2014 UBND TPHCM ban hành Quyết định số 2159/QĐ-UBND về điều chỉnh, sửa đổi Quyết định số 5509/QĐ-UBND ngày 29.10.2012 với nội dung được điều chỉnh như trên.

Như vậy, UBND TPHCM đã có sự mâu thuẫn trong việc ban hành quyết định sau, thay thế cho chính quyết định đã ký trước đó theo hướng có lợi cho Tập đoàn Hoa Lâm.

Sau đó, Tập đoàn Hoa Lâm nhanh chóng chuyển nhượng Dự án Khu Trung tâm Thương mại và Hội nghị, thuộc Khu Y tế Kỹ thuật cao cho Công ty TNHHH Aeon Việt Nam thực hiện Dự án Trung Tâm thương mại Aeon – Bình Tân.

Ngày 17.5.2014 Công ty TNHHH Aeon Việt Nam nộp hồ sơ đề nghị thành lập Chi nhánh có dự án đầu tư Trung tâm mua sắm Aeon- Bình Tân, trở thành cơ sở bán lẻ thứ 2 tại TPHCM và thứ 3 của cả nước.

Siêu thị Aeon nằm ở 4 mặt tiền và ở trung tâm của Khu Y tế Kỹ thuật cao. Ảnh: Huân Cao

Như vậy, từ mục đích sử dụng đất ban đầu là chỉ phục vụ cho Khu y tế kỹ thuật cao, Tập đoàn Hoa Lâm cắt hơn 46.000m2 đất trong dự án để xây Trung tâm thương mại Aeon với mục đích chính là kinh doanh thu lợi nhuận.

Link G: https://laodong.vn/bat-dong-san/dat-vang-tai-binh-tan-tphcm-bien-du-an-y-te-thanh-sieu-thi-804440.ldo

Huân Cao/Laodong.vn

Bài viết cùng chuyên mục