30/12/2021 20:03 | gocnhinonline

GNO- Từ lâu, Dalatmilk luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những “bếp trưởng pha chế”- các Barista Việt Nam- ở các hệ thống cà phê, trà sữa, nhà hàng nổi tiếng của Việt Nam và thế giới. Không chỉ chiếm trọn niềm tin của các Barista, Dalatmilk còn là thương hiệu luôn đồng hành tổ chức các cuộc thi pha chế để lan truyền ngọn lửa đam mê, chắp cánh ước mơ trong cộng đồng Barista.

Dalatmilk – khơi nguồn ngọn lửa đam mê cho các Barista

Năm 2021, thế giới chao đảo với đại dịch bệnh Covid-19, mọi hoạt động đời sống – kinh tế – xã hội bị ảnh hưởng. Tại Việt Nam, hoạt động kinh doanh nhà hàng, quán cà phê, quán ăn có thời điểm phải tạm ngừng hoạt động để phòng chống dịch. Trong bối cảnh này, để khích lệ cộng đồng Barista (những người làm nghề pha chế tại các nhà hàng, quán cà phê) vượt qua khó khăn, kiên định với nghề cũng như khơi nguồn, chắp cánh ước mơ cho những ai yêu thích pha chế, Dalatmilk tổ chức Cuộc thi pha chế chuyên nghiệp online Dalatmilk 2021 (Dalatmilk Barista Championship 2021).

Dalatmilk được các Barista yêu thích lựa chọn bài dự thi của Thí sinh Phạm Ngọc Thạch

Cuộc thi diễn ra từ ngày 20/11 đến 17/12/2021, thu hút 190 bài dự thi của các Barista từ chuyên nghiệp – bán chuyên đến không chuyên trên khắp cả nước tham dự. Dalatmilk đã tạo ra một sân chơi online thú vị để các Barista thỏa sức với đam mê và thể hiện Bản Sắc Thương Hiệu Cá Nhân trong những tác phẩm nghệ thuật pha chế của mình.

Phạm Ngọc Thạch – Thí sinh đạt giải nhì tuần hai – vòng 1 của cuộc thi chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em phải thuyết trình về một sản phẩm online. Cảm giác khá thú vị vì em muốn người đọc, người xem có thể tự tưởng tượng ra quy trình và tận hưởng nó dù không thực sự làm ra món đó”.

Thí sinh Phạm Ngọc Thạch

Với ban giam khảo (BGK) cũng vậy, hình thức thi online mới mẻ cũng tạo ra không ít thách thức thú vị, thử tài của những nhà chuyên môn. “Trước giờ các cuộc thi hoàn toàn theo phương thức offline, BGK có thể quan sát thí sinh trình bày và thử nếm các đồ uống dự thi một cách trực tiếp. Năm nay, đây là lần đầu tiên BGK chấm thi pha chế đồ uống online, thật sự là một thử thách khó.

Chúng tôi phải vận dụng hết mọi kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm để có thể phân tích bài thi của thí sinh và đưa ra kết quả công tâm nhất. Thậm chí có những bài thi, thí sinh sử dụng nguyên liệu mới lạ để pha chế cùng nhau, nên để đảm bảo cho việc đánh giá được chuẩn và khách quan, chúng tôi thực hành lại theo công thức của các bạn” – anh Đặng Thế Lân, thành viên ban giám khảo cho biết.

Các Barista cảm nhận thế nào khi sử dụng Dalatmilk để pha chế?

Theo một giám khảo của cuộc thi – Anh Alex Huy Trần (nhà pha chế chuyên nghiệp, từng đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi pha chế quốc tế và trong nước), Dalatmilk Barista Championship 2021 thu hút không chỉ các barista chuyên nghiệp mà còn rất nhiều barista không chuyên. Các Barista đã cho chúng ta thấy khả năng kiến thức khá tốt trong việc sử dụng sản phẩm.

“Thức uống dự thi không những cần ngon mà còn phải đẹp mắt và đã được những nghệ sĩ trẻ đằng sau quầy cà phê pha chế một cách rất điêu luyện. Đó là cả một bầu trời nghệ thuật trên tách cà phê. Để đạt được sự hoàn mỹ đó và tạo nên một tác phẩm tốt, cần máy móc tốt, tay nghề pha chế chuyên nghiệp, cà phê hợp gu và đặc biệt là sữa tươi chất lượng cao”, giám khảo Alex Huy Trần nhận định.

Alex Huy Trần – Nhà pha chế chuyên nghiệp, từng đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi pha chế quốc tế và trong nước

Lý giải tại sao sữa tươi Dalatmilk được các Barista cũng như các chủ quán cà phê, nhà hàng tin dùng để làm thức uống đòi hỏi nghệ thuật tạo hình cao như latte, cappuccino, giám khảo Alex Huy Trần cho biết, đó là do Dalatmilk có chất lượng tạo bọt tốt, foam đánh có độ mịn và bền, giữ lâu được lớp bọt nghệ thuật trên ly cà phê.

Đồng thời, khi dùng Dalatmilk lớp bọt khi đánh với hơi nước của máy cafe ít khi bị tách nước như các loại sữa khác trên thị trường. Vị ngọt thanh tự nhiên của Dalatmilk cũng là điểm cộng trong việc kết hợp khi pha các thức uống như latte, cappuccino. Những đặc tính tuyệt vời của sữa tươi Dalatmilk, đồng thời với giá cả cạnh trạnh, là lý do thuyết phục được các Barista chuyên nghiệp cũng như người tiêu dùng.

Đã từng làm việc tại Starbucks Hải Phòng và hiện nay đang là pha chế, quản lý của Monochrome Hải Phòng, thí sinh Phạm Gia Lân (Hải Phòng) vượt qua 100 thí sinh của tuần hai – vòng thi “Dấu ấn sáng tạo” – để đạt giải Nhất. Phạm Gia Lân cho biết, bản thân đã có khoảng thời gian khá dài sử dụng Dalatmilk trong pha chế, vì vậy khi tham gia cuộc thi được sử dụng Dalatmilk, Lân cảm thấy tự tin và thoải mái.

“Theo quan điểm của một Barista về cà phê như em thì sữa Dalatmilk thanh trùng là dòng sữa phù hợp nhất, đảm bảo phù hợp các tính chất để tạo ra một đồ uống ngon nói chung”, Lân chia sẻ.

Đang làm giảng viên của Học viện pha chế Jarvis, Nguyễn Quỳnh Anh – 24 tuổi, hiện sống tại Hà Nội, đạt giải khuyến khích của cuộc thi. Quỳnh Anh nhận định, khi sử dung sữa tươi Dalatmilk để pha chế thì vị của tổng thể của ly đồ uống “đầm hơn”, ổn định hơn khi pha so với các dòng sữa khác. “Cảm nhận của mình là sữa tươi Dalatmilk có độ béo với độ ngậy tốt hơn các dòng sữa hay dùng”, Quỳnh Anh cho biết.

Có cùng quan điểm với Quỳnh Anh, thí sinh Triệu Giang – làm nghề pha chế tự do – cho rằng Dalatmilk có vị khá ngậy so với các dòng sữa trước đây anh từng dùng trong pha chế; lớp bọt kem từ Dalatmilk dễ tạo hình và giữ form bền, sử dụng cùng cà phê rất tốt. “Vì vậy, hầu hết các Barista hiện tại thường dùng Dalatmilk cho cà phê máy”, Triệu Giang nói.

theo Kim Anh/VietQ

Bài viết cùng chuyên mục