27/10/2021 07:29 | gocnhinonline

GNO-Cùng với hỗ trợ đưa đón, tỉnh Đắk Lắk đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an sinh xã hội khi công dân trở về quê nhà.

Từ cuối tháng 7 đến nay, đã có hơn 75.000 người từ nơi khác trở về Đắk Lắk do ảnh hưởng dịch Covid-19. Phần lớn trong số này đang làm việc tại Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM. Do đó, cùng với đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, Đắk Lắk đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an sinh xã hội khi công dân trở về quê nhà.

Người dân từ các tỉnh phía Nam trở về Đắk Lắk trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4

Đón nhận gần 1.100 công dân trở về từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM trong 2 đợt dịch Covid 19 bùng phát mạnh vào cuối tháng 7 và đầu tháng 10, ông Phạm Duy Hùng, Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Cư Huê, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, thực hiện chỉ đạo các cấp, xã Cư Huê đã làm tốt việc đón, nhận công dân với chủ trương nhanh gọn, đảm bảo các quy định phòng chống dịch. Đồng thời, trong thời gian thực hiện cách ly, chính quyền đoàn thể đã vận động nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ những phần quà an sinh thiết thực.

“Ở địa bàn chúng tôi công dân chủ yếu là đồng bào dân tộc, chiếm tới 70%. Trong thời gian vừa qua, chúng tôi có trách nhiệm đón công dân về khu cách ly tập trung, thứ 2 là cung cấp các nhu yếu phẩm liên quan đến phòng chống dịch. Thứ 3, chúng tôi huy động nguồn lực trong nhân dân phục vụ miễn phí cho bà con nên bà con rất yên tâm chấp hành việc cách ly phòng chống dịch”, ông Hùng chia sẻ.

Không riêng gì tại xã Cư Huê mà nhiều địa phương khác của tỉnh Đắk Lắk cũng gặp khó trong việc giải quyết công ăn việc làm, ổn định đời sống cho công dân trở về. Theo ông Lê Đình Chiến, phó Chủ tịch UBND huyện Ea Kar, nếu vận động hỗ trợ tức thời thì chỉ giải quyết khó khăn trước mắt, hỗ trợ, đảm bảo việc làm cho lao động mới là giải pháp an sinh xã hội bền vững, lâu dài.

Nhiều người quyết định về lại Đắk Lắk sau những tác động tiêu cực của dịch Covid-19

“Đối với những người dân Đắk Lắk có nhu cầu trở lại các tỉnh để làm việc, huyện sẽ tập trung ưu tiên tiêm vaccine. Đối với những người có nhu cầu ở lại địa phương, bản thân mỗi người đều là nông dân có rẫy, có vườn nên nếu họ cần nhu cầu vay vốn, huyện sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị để giải quyết sớm giúp họ ổn định cuộc sống”, ông Chiến cho hay.

Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh-Xã hội tỉnh Đắk Lắk, từ tháng 7/2021 đến nay, toàn tỉnh có hơn 75.000 công dân từ các tỉnh trở về. Riêng từ đầu tháng 10 đến nay, có gần 26.000 người. Trong đó phần lớn là công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM. Để hỗ trợ nhóm đối tượng này, Sở đã liên hệ với các địa phương có nhu cầu tuyển dụng lao động để kết nối cung cầu khi các nhà máy hoạt động sản xuất bình thường trở lại sau đại dịch. Riêng đối với những lao động có nguyện vọng làm việc tại địa phương, Sở cũng yêu cầu phòng lao động các huyện, thị xã, thành phố tổng hợp danh sách để xây dựng phương án hỗ trợ phù hợp.

Ông Nguyễn Quang Thuân, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh-Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Đối với số lao động không quay lại các địa phương khác mà có nhu cầu ở lại quê nhà để phát triển kinh tế, chúng tôi đã có những giải pháp như đề nghị các huyện xã rà soát nhu cầu của họ. Nếu có tư liệu sản xuất mà thiếu vốn thì đề nghị cho họ vay vốn trên cơ sở phương án họ xây dựng và phối hợp với các sở ban ngành khác để tham mưu UBND tỉnh tích cực trong việc thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác. Nhất là các hợp tác xã, tổ hợp tác nông nghiệp chất lượng cao. Đấy cũng là 1 trong những nguồn để giải quyết lao động tại địa phương”.

Trên tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế, tại Đắk Lắk, đối với những người quyết định ở lại, địa phương sẽ tiếp tục quan tâm tính toán các phương án hỗ trợ việc làm phù hợp, giúp ổn định cuộc sống trong tình hình mới./.

theo Hương Lý/VOV-Tây Nguyên

Bài viết cùng chuyên mục