28/10/2021 15:43 | gocnhinonline

GNO- Chính quyền tỉnh Lâm Đồng đang rà soát lại toàn bộ thủ tục, hồ sơ liên quan đến Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh theo tinh thần tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ từng nhận định chủ đầu tư không có năng lực, đề nghị chấm dứt hoạt động của dự án.

Đại dự án 25.000 tỉ đồng làm “bốc hơi” 257ha đất rừng ở Lâm Đồng. Ảnh Quốc Khánh

Ngày 28.10, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa có thông báo kết luận của lãnh đạo tỉnh về số phận của dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (Dự án du lịch Đại Ninh) của công ty Sài Gòn Đại Ninh theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Chính quyền chốt số phận dự án

Trước đó vào tháng 6.2020, Thanh tra Chính phủ có kết luận công ty Sài Gòn Đại Ninh không có năng lực tài chính, không có khả năng thực hiện dự án và đề nghị tỉnh Lâm Đồng chấm dứt hoạt động, thu hồi đất của dự án.

Tuy nhiên, đến tháng 7.2021, Thanh tra Chính phủ ban hành thông báo sửa đổi, bổ sung một số vấn đề của Kết luận thanh tra tháng 6.2020 về quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, trong đó có Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh.

Thanh tra Chính phủ bổ sung theo hướng đề nghị tỉnh Lâm Đồng không thu hồi đất đối với dự án này. Tỉnh Lâm Đồng căn cứ thẩm quyền, hướng dẫn công ty thực hiện thủ tục giãn tiến độ, điều chỉnh dự án theo Luật Đầu tư, gia hạn sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013, hoàn thành dự án theo đúng cam kết…

Trong thông báo vào ngày 22.10 mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng nhận định, Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh là 1 trong những công trình trọng điểm của tỉnh.

Do đó, trong thời gian tới, tỉnh Lâm Đồng đề nghị các sở, ngành, địa phương và nhà đầu tư tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết các vướng mắc và thủ tục liên quan đến dự án; tinh thần chung là tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư triển khai dự án nhưng phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở KHĐT báo cáo, đề xuất xem xét cho dự án được tiếp tục triển khai theo kết luận Thanh tra Chính phủ. Trong thời gian này, tỉnh Lâm Đồng cũng sẽ lập Tổ công tác nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho chủ đầu tư…

Như vậy, sau rất nhiều năm để xảy ra hàng loạt lùm xùm trong quá trình triển khai Dự án du lịch Đại Ninh, đến nay tỉnh Lâm Đồng đã quyết định “số phận” của dự án theo hướng tháo gỡ, tạo điều kiện cho nhà đầu tư hoạt động theo quy định.

Một góc dự án của Công ty Sài Gòn Đại Ninh ở Lâm Đồng. Ảnh: Quốc Khánh

Dự án ngàn tỉ nợ thuế đầm đìa

Trước đó, vào năm 2012, tỉnh Lâm Đồng cho phép Công ty Sài Gòn Đại Ninh chuyển mục đích sử dụng hơn 1,6 triệu m2 sang đất ở (giao đất có thu tiền sử dụng đất). 6 năm sau, Bộ Tài chính mới xác định số tiền sử dụng đất của Công ty Sài Gòn Đại Ninh là 158 tỉ đồng.

Tính đến thời điểm tháng 8.2018, Công ty Sài Gòn Đại Ninh chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước (bao gồm cả tiền chậm nộp) đối với phần diện tích được chuyển sang đất ở để thực hiện dự án nêu trên.

Về phía chủ đầu tư, Công ty Sài Gòn Đại Ninh giải thích rằng, Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh có tổng mức đầu tư và nguồn vốn thực hiện dự án lớn nên đề nghị xem xét chuyển hình thức giao quyền sử dụng đất đối với diện tích đất có thu tiền (1,6 triệu m2) sang hình thức thuê đất trả tiền hàng năm.

Mãi đến tháng 9.2021, Công ty Sài Gòn Đại Ninh tạm nộp tiền sử dụng đất là 100 tỉ đồng vào tài khoản của Sở Tài chính Lâm Đồng trong thời gian chờ cơ quan thẩm quyền thông báo đóng tiền quyền sử dụng đất ở chính thức. Ở diễn biến khác, sau khi để mất 257ha rừng, chính quyền Lâm Đồng xác định số tiền mà Công ty Sài Gòn Đại Ninh phải bồi thường là hơn 18 tỉ đồng. Tuy vậy, đến nay công ty này chỉ mới nộp 6,6 tỉ đồng. Số tiền còn lại công ty này không thống nhất về diện tích và trữ lượng nên có kiến nghị…

Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Ninh Công ty Sài Gòn Đại Ninh được thành lập năm 2010 tại huyện Đức Trọng với tổng vốn đầu tư khoảng 25.000 tỉ đồng. Trong tổng số 3.595ha đất được địa phương giao cho Công ty Sài Gòn Đại Ninh làm dự án, có đến hơn 1.000ha rừng, trong đó có 342ha rừng tự nhiên.

theo Hữu Long-Phan Tuấn/laodong

Bài viết cùng chuyên mục