20/01/2022 13:11 | gocnhinonline

GNO- Tết Nguyên đán sắp tới, gần nhất là ngày Tết ông táo (23 tháng chạp), người nông dân trồng hoa cúc tại Đà Lạt đang rất phấn khởi vì giá hoa cúc tăng cao, bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tại TP.Đà Lạt của tỉnh Lâm Đồng, tại một số làng hoa như Vạn Thành, Hà Đông, Thái Phiên,… các thương lái đến tận vườn tranh nhau đặt hàng thu mua hoa cúc với giá cao.

Giá hoa cúc tăng mạnh bất chấp dịch COVID-19, người trồng vui mừng

Hiện nay, mỗi bó hoa cúc có giá dao động từ 25.000 – 27.000 đồng/10 cành, tăng mạnh so với những năm trước đó. Với mức giá này, sau khi trừ các chi phí đầu tư ban đầu người dân trồng hoa có thể thu lợi hàng chục triệu đồng/sào (1.000m2).

Một nông dân trồng hoa cúc trúng đậm vụ này cho biết, mọi năm, khoảng rằm tháng Chạp người trồng phải chủ động liên hệ thương lái để chốt số lượng, nhưng năm nay thương lái tự đến tận vườn đặt mua.

Một nhà vườn khác cười tươi cho biết, vào giữa năm ngoái giá hoa cúc tăng cao xong đến gần Tết lại xuống thấp, không ai thu mua. Năm nay, giá hoa tăng cao, đầu ra có nên các nhà vườn trồng hoa cúc đều có cái Tết ấm.

Một số gia đình trồng cúc không vội bán, mà chờ đến cận Tết để hi vọng có mức giá cao hơn. Nhiều vườn đang phải bọc lưới cho từng bông sẵn sàng cho vụ hoa cúc Tết Nhâm Dần 2022.

Trong năm nay, nhà vườn Đà Lạt xuống giống hoa vụ Tết Nhâm Dần chỉ gần 800 ha, khoảng 70% so với những năm trước do lo ngại rủi ro tiêu thụ nên sản lượng hoa phục vụ thị trường không nhiều như năm 2021. Việc diện tích trồng hoa cúc giảm dẫn đến sản lượng giảm khiến giá hoa được đẩy lên cao.

Ngoài ra, ảnh hưởng của dịch COVID-19, thời tiết ở miền Bắc và miền Trung rất bất lợi bởi gió rét mưa hại kéo dài nên nông dân nơi đây đã hạn chế trồng hoa khiến nguồn cung hoa bị thiếu hụt nghiêm trọng.

theo Duy Anh/SHTT

Bài viết cùng chuyên mục