28/03/2023 04:50 | gocnhinonline

GNO- Vừa qua, Cục An toàn Thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã cảnh báo thông tin quảng cáo sai công dụng của sản phẩm NutriZabet  và Tensicare trên một số trang mạng xã hội và website.

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong thời gian vừa qua, trên một số website, trang mạng xã hội như https://www.tensicare.vn/; https://trungtamthuoc.com/tensicare;https://bacsiphukhoa.webflow.io/bai-viet/vien-sui-tensicare; https://yduoctaman.com.vn/tensicare/; https://www.suanutrizabet.com/ đang quảng cáo sản phẩm TPBVSK Nutrizabet và TPBVSK Tensicare vi phạm quy định của pháp luật, quảng cáo không đúng công dụng của sản phẩm, không đúng nội dung cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận, quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, trong khi thực tế đây chỉ là các thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Tại các website trên, sản phẩm Tensicare được quảng cáo với công dụng hỗ trợ giúp làm giảm các biểu hiện chóng mặt, đau đầu, hỗ trợ giúp ngừa nguy cơ tăng huyết áp, giúp bảo vệ thành mạch,…

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tensicare quảng cáo sai công dụng trên mạng xã hội

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tensicare do Công ty TNHH Nature Origin (Địa chỉ trụ sở chính: Số 152 Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam) công bố, đăng ký nội dung quảng cáo và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ TCG Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 1, số 44 Nguyễn Viết Xuân, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) công bố, đăng ký nội dung quảng cáo và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Hiện Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với cơ quan chức năng xác minh, xử lý vụ việc. Trong quá trình cơ quan chức năng xử lý, người tiêu dùng không căn cứ vào nội dung quảng cáo sai sự thật ở các đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm.

Trước đó, Chất lượng Việt Nam cũng đã có loạt bài cảnh báo về sản phẩm NutriZabets. Cụ thể, TPBVSK NutriZabet được quảng cáo có công dụng giúp tái tạo tế bào Beta ở tụy, ổn định đường huyết về 5-6 chấm, bổ sung dinh dưỡng giúp tăng cân, hết tê bì chân tay, mờ mắt, tiểu đêm, phục hồi tuyến tụy giúp sản sinh insulin, do đó, người dùng chỉ cần dùng 1 lần nhưng đem lại hiệu quả lâu dài… Ngoài ra, tổ chức kinh doanh còn sử dụng hình ảnh các bác sỹ để quảng cáo sản phẩm như BS.Nguyễn Chí Bình – Nguyên Trưởng khoa Nghiên cứu thuốc, Bệnh viện Trung ương Việt Nam; PGS. TS Trần Đình Toán – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng.

Trên website https://www.suanutrizabet.com/, sản phẩm sữa hạt NutriZabet được giới thiệu là dòng sữa hạt đầu tiên cho người tiểu đường ở Hoa Kỳ. Loại sữa này có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tại nhà, giúp ổn định đường huyết bằng việc khôi phục lại tuyến tụy, bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt do kiêng khem quá mức, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm do tiểu đường gây ra. Không những vậy, tổ chức kinh doanh còn khẳng định sữa hạt NutriZabet chính là giải pháp toàn diện nhất cho người tiểu đường, chỉ cần sử dụng từ 3-6 tháng sẽ ổn định đường huyết về 6.0.

Người tiêu dùng không mua sản phẩm NutriZabet trên các trang mạng xã hội khi chưa có thông tin từ Cục ATTP

Trên một website khác là https://www.tieuduongnutri.click/, sản phẩm NutriZabet lại đường quảng cáo “Đột phá công nghệ sản xuất nghiền sinh học, nhiệt độ mặt trăng”. Tại trang web này, tổ chức kinh doanh đã chia sẻ hàng loạt tâm thư, hình ảnh của khách hàng (chưa được kiểm chứng) với lời “có cánh” nhằm quảng cáo sai công dụng, đánh vào tâm lý người bệnh tiểu đường.

Quá trình tìm hiểu mở rộng, PV nhận thấy sản phẩm này còn được người tên Nguyễn Tâm giới thiệu là Tổng giám đốc Công ty dược phẩm quốc tế TAPHACO, quảng cáo sai công dụng TPBVSK NutriZabet.

Theo ghi nhận của PV, sau những video được đăng tải, CEO Nguyễn Tâm thường khuyên khách hàng để lại số điện thoại để được tư vấn, do đó, đã có không ít người bệnh tiểu đường “nhẹ dạ cả tin” mà đặt hàng sử dụng. Thế nhưng họ không biết rằng những công dụng nêu trên hoàn toàn “bịa đặt” nhằm thu hút người dùng vì mục tiêu lợi nhuận.

Trước thực trạng các sản phẩm TPBVSK quảng cáo sai sự thật, Cục ATTP đề nghị xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân phát hành quảng cáo sai sự thật, quảng cáo chưa có thẩm định của cơ quan y tế, có biện pháp mạnh với Facebook, Google, YouTube, yêu cầu họ thực hiện nghiêm túc pháp luật Việt Nam về quảng cáo.

Cục ATTP cũng đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân các văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng, nêu các thông tin chưa được kiểm chứng, quảng cáo các thông tin chưa được cơ quan chức năng kiểm duyệt gây ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế cho người tiêu dùng.

theo An Nguyên/vietq

Bài viết cùng chuyên mục