18/04/2022 17:49 | gocnhinonline

GNO- Gần đây, MeeyLand một cái tên nổi lên như một hiện tượng thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư và thị trường bất động sản. Đáng nói, những thông tin tiêu cực về hoạt động của Công ty Cổ phần Tập đoàn MeeyLand cũng xuất hiện nhiều. Thực tế, cơ quan chức năng cũng đã lên tiếng cảnh báo sàn MeeyLand có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép.

Những hoạt động kinh doanh bất thường của MeeyLand

MeeyLand huy động vốn theo kiểu đa cấp?

Thời gian gần đây, MeeyLand đã triển khai rầm rộ các hoạt động nhằm kêu gọi vốn đầu tư ở khắp nơi trên nhiều website, các buổi hội thảo, các buổi trình bày OPP (kế hoạch kinh doanh theo mạng) hay trên các ứng dụng mạng xã hội (Facebook, Zalo, Zoom…).

Qua tìm hiểu, Công ty này giới thiệu một dự án đặc biệt hấp dẫn đó là đầu tư và kiếm lợi nhuận từ MeeyLand với sàn MeeyInvest. Đây là sàn giao dịch nội bộ của MeeyLand, có các gói đầu tư từ “Khởi động, Cơ bản, Tiêu chuẩn, Chuyên nghiệp, Cao cấp”. Chấp nhận nạp tiền nhanh chóng với nhiều hình thức khác nhau, thậm chí cả các giao dịch nạp tiền điện tử qua cổng đầu tư Ethereum và USDT.

MeeyLand đã không ngừng hô hào các thành viên mua và nắm giữ Meycoin, thành lập ra Câu lạc bộ Triệu Mey

Tại một buổi lễ vinh danh lãnh đạo xuất sắc tháng 12/2020, MeeyLand đã giới thiệu giới thiệu đồng tiền Meycoin với định hướng trở thành đồng tiền chuyên biệt cho ngành bất động sản, là đồng tiền cho giao dịch bất động sản. Đại diện MeeyLand còn tuyên bố “nắm giữ Meycoin là nắm giữ tài sản bất động sản”.

Trong buổi lễ, MeeyLand đã không ngừng hô hào các thành viên mua và nắm giữ Meycoin, thành lập ra Câu lạc bộ Triệu Mey… Không chỉ dừng lại ở đó MeeyLand liên tục quảng bá bằng hình ảnh chuyển tiền nộp tiền mua Meycoin nhằm thu hút thêm người xem.

Một số cơ quan truyền thông cũng từng phản ánh, việc kêu gọi góp vốn đầu tư vào Công ty Cổ phần Tập đoàn MeeyLand qua kênh huy động vốn www.meeyinvest.com không đi kèm với các cam kết, giấy tờ pháp lý cũng như khả năng thu hồi vốn phụ thuộc hoàn toàn vào mức độ rủi ro của một dự án startup gây lo ngại về nguy cơ nhà đầu tư có thể mất trắng số tiền góp vốn.

Sau khi bị phản ánh, website huy động vốn cộng đồng của Công ty Cổ phần Tập đoàn MeeyLand tại địa chỉ www.meeyinvest.com bất ngờ không thể truy cập được. Trước đó, đây là kênh huy động vốn của MeeyLand nhằm thực hiện cái gọi là dự án hệ sinh thái bất động sản thông qua việc phát hành các gói đầu tư tính bằng ngoại tệ USD và quy đổi ra điểm “Mey”.

Thực tế, sau khi bị phản ánh việc gọi vốn có dấu hiệu đa cấp, lừa đảo, Công ty Cổ phần Tập đoàn MeeyLand đã lên tiếng phủ nhận và cho biết Công ty không phát hành tiền ảo, gọi vốn đa cấp. Hoạt động của công ty là đúng theo quy định pháp luật.

Theo lý giải từ phía Công ty, MeeyLand không phát hành, hay liên quan đồng tiền điện tử Mey như một số đơn vị đang nhầm lẫn. Trong quá trình góp vốn, để đảm bảo công bằng cho người góp tiền ở từng giai đoạn, ông Hoàng Mai Chung – Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty và người góp tiền tự nguyện thỏa thuận số tiền góp là “Mey”.

Công ty này cho biết, “Mey” là căn cứ để ông Hoàng Mai Chung trả lại quyền lợi cho người góp tiền sau khi ông này nhận quyền lợi tại MeeyLand, chứ không phải Công ty đưa ra. Tất cả các hoạt động nêu trên đều được ông Chung thể hiện trên chứng từ, số sách kế toán, trên dữ liệu điện tử và được kiểm toán độc lập.

Công ty Cổ phần Tập đoàn MeeyLand có địa chỉ tại tầng 5, tòa nhà 97-99 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Ngành kinh doanh nghề chính là dịch vụ thương mại điện tử, dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử.

Các cơ quan chức năng lên tiếng

Công ty Cổ phần Tập đoàn MeeyLand đã lên tiếng khẳng định không phát hành tiền ảo, gọi vốn đa cấp. Tuy nhiên, thực tế, cơ quan chức năng đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về việc này.

Theo đó, cuối tháng 1/2022, Bộ Công thương cho biết đã thu thập được một số thông tin, tài liệu phản ánh dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép thông qua các hình thức sàn giao dịch ngoại hối, sàn giao dịch/đầu tư tài chính, tiền điện tử và các ứng dụng kiếm tiền online. Trong đó, đối với hình thức thương mại điện tử: AI Cloud shopping, MeeyLand, 5Billionsales.com; bcasolutions.vn; X3gonvietnam (Công ty Cổ phần Kết nối Thương hiệu); Lion King Academy (hocvienvuasutu.com); liên quan đến 21dollars.net (quickwallet, quickmart.vn, quickwallet.app); vital4u(vital4u.net, vitalenzyme.com, vital4u.com.vn); liên quan đến MyAldaddinz (kozyla app, zobuys.com)…

Cảnh báo của Bộ Công thương về một số tổ chức, cá nhân có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép

Bộ Công Thương đánh giá mô hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân nêu trên có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận. Ngoài ra, nhà đầu tư còn có nguy cơ thiệt hại về tài chính khi thành quả đầu tư không được đảm bảo: nộp tiền thật khi tham gia, trong khi kết quả đầu tư ghi nhận trên hệ thống (hay chỉ thường ở những dạng điểm số, coin, tiền ảo, ví điện tử…) mà không được đăng ký hay công nhận bởi cơ quan nhà nước hoặc những hệ thống này sẵn sàng biến mất bất kỳ lúc nào. Do đó, để tránh thiệt hại về tài chính và pháp lý, Bộ Công thương cảnh báo người dân không tham gia đầu tư vào website/ứng dụng đã nêu trên.

Được biết, trên website chính thức của MeeyLand (tên miền Meeyland.com) đã giới thiệu như sau: Website Meeyland.com là Cổng thông tin bất động sản trực tuyến phục vụ với sứ mệnh trở thành giải pháp giúp kết nối người mua và người bán, từ đó, giảm bớt thời gian, công sức khi giao dịch và tăng tính thanh khoản trong bất động sản.

Những buổi hội thảo của MeeyLand luôn chật kín người tham gia

Thực tế, MeeyLand đã nhiều lần nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động sàn thương mại điện tử tới Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) nhưng đều bị từ chối. Sau khi bị từ chối, MeeyLand đã nộp hồ sơ xin cấp phép meeyland.com thành Trang thông tin điện tử tổng hợp vào ngày 14/12/2020. Tuy nhiên, MeeyLand lại không làm theo đúng hồ sơ xin cấp phép, mà tiếp tục hoạt động như sàn thương mại điện tử, quảng cáo, chào gọi các nhà đầu tư. Mặc dù hoạt động này chưa được cơ quan quản lý cấp phép theo luật quy định, website này hiện vẫn trong trạng thái tồn tại.

Một thời gian ngắn sau khi được cấp phép hoạt động trang tin tổng hợp, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn MeeyLand với nội dung: “Công ty MeeyLand đã thực hiện không đúng quy định trong giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp”.

“Cụ thể, theo Giấy phép số 4232/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/12/2020, Công ty MeeyLand được cung cấp thông tin tổng hợp từ các nguồn tin chính thức theo quy định của pháp luật, qua kiểm tra thực tế tại chuyên mục: Mua bán, Thuê, cho thuê, Sang nhượng cho người dùng đăng thông tin rao bán bất động sản, cho thuê nhà; chuyên mục Tin tức có các bài viết không ghi nguồn trích dẫn, hoạt động không đúng quy định tại khoản 2 Điều 20 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ”, Quyết định xử phạt nêu rõ.

Trước đó, tháng 11/2020, Công an tỉnh Kon Tum cũng đã phát đi cảnh báo tình trạng kinh doanh theo phương thức đa cấp trên không gian mạng, trong đó có phương thức đầu tư bất động sản, hệ sinh thái bất động sản MeeyLand, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba… Theo cơ quan Công an, trong thời gian ngắn, hệ thống của các mô hình này phát triển nhanh chóng thu hút hàng trăm nghìn người tham gia. Các đối tượng sử dụng một số thủ đoạn như: Sử dụng hoa hồng trả thưởng rất cao đánh vào lòng tham của các nhà đầu tư tham gia vào hệ thống, thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị hoành tráng, các diễn giả tham gia là những người giàu có, doanh nhân nổi tiếng để thổi phồng những tính năng ưu việt và các lợi ích phi lý khi tham gia vào hệ thống; Sử dụng không gian mạng để quảng cáo, quảng bá sản phẩm trên các hội nhóm, diễn đàn trên mạng xã hội có nhiều thành viên tham gia nhằm tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.
Vòng đời của một sản phẩm các đối tượng lập ra rất ngắn (khoảng vài tháng). Đến khi lôi kéo được số người tham gia lớn với số tiền lớn hoặc khi mất khả năng thanh toán, chi trả cho nhà đầu tư các đối tượng đánh sập hệ thống và bỏ trốn cùng số tiền đã huy động được. Các hành vi nêu trên đều quy định tại Nghị định số 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Do đó, người dân cần nâng cao cảnh giác, tránh bị lôi kéo, dụ dỗ tham gia và trở thành “nạn nhân“ của những loại hình núp bóng kinh doanh đa cấp này.

Hoàng My (t/h)/kiemsat.vn

Bài viết cùng chuyên mục