11/05/2021 17:27 | gocnhinonline

Ghi nhận thực tế từ nhà máy sản xuất thuốc của công ty Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây cho thấy việc xả thải nhiều chất lạ làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân trong khu dân cư, tuy nhiên khi được liên hệ làm việc đơn vị này luôn im lặng một cách khó hiểu.

Nhà máy sản xuất thuốc của công ty Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây – Tổ dân phố 4 – Bia Bà – phường La Khê – quận Hà Đông – Hà Nội xả thải nhiều chất lạ làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân trong khu dân cư, tuy nhiên khi được liên hệ làm việc đơn vị này im lặng một cách khó hiểu.

Nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây – Tổ dân phố 4 – Bia Bà – phường La Khê – quận Hà Đông

Vấn đề môi trường đặc biệt là nước thải đang được rất nhiều người dân quan tâm vì ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của cộng đồng. Theo đó, hàng năm, Chính phủ luôn rà soát sát sao các chất thải do nhà máy công nghiệp xử lý trước khi xả ra môi trường.

Vừa qua, Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo có nhận được nhận được phản ánh của bạn đọc về Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây xả thải nhiều chất lạ ra môi trường. Các chất thải để sản xuất thuốc có dấu hiệu không được xử lý thải trực tiếp ra môi trường tạo ra nguy cơ gây ô nhiễm không khí, tiếng ồn, đặc biệt là nguồn nước. Công ty này có nhiều dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Nước thải có màu lạ của Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây xả thải ra môi trường, ảnh cắt từ clip

Tại website của Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây, đơn vị này cũng giới thiệu, có “kinh nghiệm hơn 50 năm thành lập và phát triển, là một trong những công ty chuyên sản xuất và phân phối Dược phẩm, Mỹ phẩm và Thực phẩm chức năng hàng đầu Việt Nam. Cùng với những chính sách quyết đoán và đột phá trong đầu tư sản xuất kinh doanh, Hataphar đã phát triển nhanh chóng với quy mô ngày càng tăng cả về chất lượng và số lượng” Ngoài ra, đơn vị cũng chuyên “Thử nghiệm mẫu nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm tại phòng kiểm nghiệm của công ty…”.

Có thể nói một đơn vị được đánh giá chuyên sản xuất và phân phối Dược phẩm, Mỹ phẩm và Thực phẩm chức năng hàng đầu Việt Nam, tuy nhiên hoạt động của đơn vị này đang đặt nhiều câu hỏi lớn về việc thực hiện những quy định về bảo vệ môi trường. Người dân lo ngại về những chất thải, gồm cả khí thải, nước thải, tiếng ồn… làm ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của nhiều hộ trong khu dân cư.

Ông N.V.T (xin giấu tên) một người dân sinh sống ở tổ dân phố 4 – Bia Bà – La Khê, quận Hà Đông cho biết: “Trước đây công ty có quy mô sản xuất nhỏ, khi sáp nhập về Hà Nội công ty đã mở rộng quy mô, thêm nhiều máy móc thiết bị… khi công ty vận hành đun nấu nguyên phụ liệu, ở đây là đun than, đun củi hay đun điện gì không biết, vì mình không vào được nhưng khi đó khói lên rất nhiều có thể cũng ảnh hưởng đến bầu không khí khu vực này. Về cống xả thải công ty vẫn dùng hệ thống từ xưa”.

Thông thường theo quy định, một nhà máy sản xuất dược phẩm cần tuân thủ các điều kiện trong Luật bảo vệ môi trường 2014; Nghị định 18/2015/ND-CP, ngày 14/02/2015 – Quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường. Thông tư 27/2015/TT-BTNMT, ngày 29/5/2015 – Thông tư về đánh giá tác động môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường. Thực hiện các quy định về phí bảo vệ môi trường với nước thải.

Điểm xả thải từ nhà máy Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây – Tổ dân phố 4 – Bia Bà – phường La Khê – quận Hà Đông

Ngoài ra, phải có hồ sơ thiết kế các hạng mục bảo vệ môi trường, toàn bộ chất thải rắn, chất thải lỏng và khí thải khi xả thải đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn. Đơn vị sản xuất phải có giấy phép xả thải vào nguồn nước; thực hiện đúng các nội dung đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Tuy nhiên nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây có địa chỉ tại tổ dân phố 4 – Bia Bà – La Khê – Hà Đông lại nhiều dấu hiệu không đảm bảo các quy định pháp luật về môi trường.

Để có ý kiến trả lời một cách khách quan, đa chiều tới bạn đọc, phóng viên đã liên hệ, đặt lịch làm việc với Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây nhưng đơn vị này đến nay vẫn im lặng. Có thể nói việc im lặng của đơn vị khiến dư luận đang đặt câu hỏi các điều kiện đảm bảo hoạt động. Liệu Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây có đầy đủ thủ tục về báo cáo đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường, giấy phép xả thải… Những chất thải, nước thải xả ra môi trường là những chất gì ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân xung quanh ra sao, các chất thải của công ty này liệu có thông số vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường?.

theo nhóm PVĐT (SHTT)

 

Bài viết cùng chuyên mục