12/04/2022 23:02 | gocnhinonline

GNO- Mới trong giai đoạn ép cọc thử tải, nhưng trên nhiều website của các sàn giao dịch như CBRE, Khải Hoàn Land, Lone Land, Sài Gòn Land và nhiều sàn cấp dưới đã giới thiệu và chào bán dự án Urban Green do Kusto Home làm chủ đầu tư.

Trong vai khách hàng tìm hiểu dự án, Phóng viên (PV) được một nhân viên tên L của sàn SaiGonLand cho biết: “Sáng 09/4, bên em (sàn SaiGonLand – PV) mới mở bán, hơn 400 căn đã bán hết, bên em cháy hàng anh ạ…” và “… mặc dù dự án mở bán hơn 400 căn nhưng chủ đầu tư và các sàn cho nhận booking đến 1500 căn…”. Đồng thời, nhân viên này cũng chia sẻ thêm với PV những hình ảnh về đợt mở bán sáng 09/4, về lượng khách đến tìm hiểu và đặt cọc dự án này.

Tại sự kiện giới thiệu dự án sáng 09/4, người dẫn chương trình cũng như các thông tin hiển thị trên màn hình giới thiệu dự án đều cho thấy chủ đầu tư của dự án là Kusto Home, là một chủ đầu tư uy tín đến từ Singapore. Được biết, Kusto Home cũng là chủ đầu tư của dự án Đảo Kim Cương tại TP.Thủ Đức (Quận Thủ Đức cũ)!.

Không khí náo nhiệt tại buổi giới thiệu dự án sáng ngày 09/4 vừa qua

Tuy nhiên, trong phiếu đăng ký sản phẩm, thông tin bên A (Chủ đầu tư) lại là Công ty TNHH Bất động sản LADONA (Công ty LADONA), có địa chỉ là căn B2-2D, tầng hầm 2, tháp Bora Bora (tháp 4), số 01, đường 104-BTT, KP3, phường Bình Trưng Tây, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Tất cả mọi khoản thanh toán cho giao dịch booking, hay hợp đồng đăt cọc về căn hộ Urban Green đều chuyển khoản qua số tài khoản của Công ty LADONA được mở tại Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Gia Định, có số tài khoản là 13510001238569.

Trao đổi với PV, nhiều nhà đầu tư tỏ ra băn khoăn khi các thông tin trên website và trên các phương tiện thông tin đại chúng khác thì dự án Urban Green được giới thiệu có chủ đầu tư là Kusto Home, nhưng trên các biên bản ký kết thì để thông tin chủ đầu tư là Công ty LADONA? Vậy công ty này có vai trò gì trong dự án Urban Green, mối quan hệ giữa công ty này và Kusto Home như thế nào? Việc giao dịch có đảm bảo tính pháp lý hay không?

Tìm hiểu thêm, PV được biết Công ty TNHH Bất động sản LADONA được thành lập ngày 24/6/2011 do ông Sergey Nam làm người đại diện pháp luật. Ông Sergey Nam cũng là người đại diện cho một số doanh nghiệp khác: Công ty TNHH Đầu tư HB (có địa chỉ tại CA-3A.02, tháp T3, số 01, đường số 104-BTT, khu phố 3, phường Bình Trưng Tây, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh); Công ty Cổ phần Star Gage (có địa chỉ tại Tầng 10, Tòa nhà Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội).

Hai thông tin trên Phiếu đăng ký đều thể hiện Công ty LODONA là chủ đầu tư dự án Urban Green

Mặc dù đã tiến hành mở bán rầm rộ, nhận bookingnhưng theo ghi nhận thực tế, dự án chỉ đang trong quá trình ép cọc thử tải, chưa đảm bảo các quy định của pháp luật để được mở bán, vậy không rõ cơ sở nào cho phép chủ đầu tư huy động vốn của khách hàng ở thời điểm này?.

Không chỉ “lách luật” huy động vốn, trước đó các sàn môi giới của dự án này còn tung nhiều chiêu trò để quảng cáo cho dự án của mình. Cụ thể, trên một số fanpage trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hàng loạt thông tin như: “Căn hộ Vạn Phúc giá bán 170 triệu đồng/m2. Quốc lộ 13 có mặt bằng giá mới” hay “Căn hộ Vạn Phúc sẽ được triển khai sớm. Giá dự kiến 170 triệu đồng/m2. Mặt bằng giá mới cho TP.Thủ Đức. Mạnh dạn chốt Urban Green nào”…

Tuy nhiên, qua trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land (thuộc Vạn Phúc Group), PV được biết hiện nay chưa công bố bất cứ thông tin nào về giá căn hộ, chính sách bán hàng. Theo thông tin bà Hương đưa ra, phải đến quý 03/2022 Vạn Phúc Group mới công bố các thông tin chính thức về sản phẩm căn hộ tại Vạn Phúc City.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương còn cho biết, một website quảng cáo cho dự án Urban Green Thủ Đức có dấu hiệu sử dụng bản vẽ của Vạn Phúc City nhằm thu hút khách hàng, hình ảnh này được quảng cáo khắp nơi, nhưng không phải là Vạn Phúc City mà lại được gắn mác Urban Green, trong khi các hình ảnh này có bản quyền. “Sử dụng bừa bãi như vậy sẽ rất dễ gây hiểu lầm cho khách hàng” – bà Hương khẳng định!.

Hình ảnh thực tế tại dự án Urban Green

Trao đổi với PV, Luật sư Trần Minh Cường, Công ty Luật Solution & Partners (S&P), thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 (sửa đổi), điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Theo quy định tại Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng; chế tài quy định về hành vi cung cấp không trung thực thông tin bất động sản có thể bị phạt từ 200 – 250 triệu đồng. Đồng thời rút chứng chỉ hành nghề đối với các nhân từ 3 – 6 tháng và đình chỉ giấy phép sàn giao dịch bất động sản từ 6 – 9 tháng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

theo Minh Dũng/kiemsat.vn

Bài viết cùng chuyên mục