22/04/2020 17:13 | gocnhinonline

Câu chuyện về cây ATM gạo tuôn trào đang tạo nên nguồn năng lượng tích cực giữa lúc cả nước gồng mình chống dịch Covid-19. Và người tạo ra năng lượng đó chính là CEO của PHGLock – Hoàng Tuấn Anh.

Sau khi ATM gạo đầu tiên tại Việt Nam hoạt động, sản phẩm nhanh chóng nhận sự đón nhận của người dân. Hãng thông tấn Reuters và The Asian đều đưa tin về sáng chế.

Hiện tại, ATM gạo đã xuất hiện ở nhiều địa phương trên cả nước như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hà Nam, nhưng có lẽ rất ít người biết nhà sáng chế nó.

Đó chính là anh Hoàng Tuấn Anh (SN 1985), Giám đốc Công ty PHG Lock. Ít ai biết đây chính là ông chủ doanh nghiệp đã thuê chuyên cơ, tài trợ toàn bộ vé máy bay, vé xem trận chung kết và chi phí ăn uống cho 200 người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Cách đây vài tháng là trận chung kết U23 châu Á tại Thái Lan; trước đó là lần đội tuyển Việt Nam tranh huy chương đồng ASIAD 18 tại Indonesia.

Chân dung nhà sáng chế ATM gạo Hoàng Tuấn Anh – Triệu phú USD ở tuổi 25

Thời điểm dịch bệnh chưa bùng mạnh, anh đã quyên góp hơn 100 chuông cửa thông minh cho bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ và Viện Pasteur TP HCM.

Hồi tháng 9/2019, anh Tuấn Anh cũng đã xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 3. Anh là nhà sáng lập, đồng thời nắm 98% cổ phần của công ty Rubik Zoo. Theo thông tin từ công ty, anh Tuấn Anh từng là triệu phú USD ở tuổi 25 khi còn ở Australia. Sau đó, anh quyết định trở về Việt Nam và bắt đầu khởi nghiệp với khóa thông minh.

Cấu tạo của máy ATM gạo

Chia sẻ về sáng chế ATM gạo, anh Tuấn Anh cho biết: “Tôi thấy trong mùa dịch, có nhiều người muốn tặng nhu yếu phẩm cho người nghèo, nhưng nếu phát thủ công và tập trung đông người thì rất dễ xảy ra việc lây lan dịch bệnh. Để hạn chế dịch lây lan trong việc phát gạo, tôi đã tận dụng máy móc có sẵn của công ty về ngành khóa thông minh và nhà thông minh rồi đem chế tạo ra chiếc máy phát gạo tự động 24/24h”.

Cấu tạo của máy bao gồm một nút bấm kết nối với một van tự động và một thùng chứa gạo được điều khiển thông minh qua phần mềm, nhờ vậy mà có thể quản lý được người nhận (có đúng người nghèo hay không và người đó có đến lấy nhiều lần trong một ngày không).

Những người có hoàn cảnh khó khăn khi đến nhận gạo phải xếp hàng cách nhau 2 mét và không tập trung quá 10 người để có thể rút gạo tự động. Người nhận khi đến chỉ cần bấm nút, gạo trong máy tự động chảy ra. Mỗi lần lấy được khoảng 1,5 – 2 kg.

“Ban đầu, tôi dự kiến trong khả năng của mình mỗi ngày nạp vào máy 500 kg gạo. Thế nhưng, từ khi khai trương đến nay, lượng người đến càng ngày càng đông. May mắn là trong những ngày gần đây, nhiều nhà hảo tâm cùng chung tay với tôi, họ chở gạo đến để cùng chia sẻ cho những người khó khăn.

Nhiều người gọi máy phát gạo tự động mà tôi chế tạo là cây “ATM gạo”, người thì gọi là “ATM niềm tin” – niềm tin vào xã hội vì còn có rất nhiều người có tấm lòng hảo tâm dang tay giúp đỡ người nghèo trong cơn khốn khó”, anh Hoàng Tuấn Anh chia sẻ với báo chí.

LinkG:https://sohuutritue.net.vn/chan-dung-nha-sang-che-atm-gao-hoang-tuan-anh–trieu-phu-usd-o-tuoi-25-d73999.html

Vân Anh/SHTT

Bài viết cùng chuyên mục